Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Matic đổi thương hiệu thành Polygon để theo đuổi chiến lược ‘Polkadot trên Ethereum’

0

Matic Network là dự án phát triển giải pháp layer-2 dựa trên Ethereum và là blockchain PoS độc lập. Vào thứ 3, mạng đã thông báo sẽ đổi thương hiệu thành Polygon. Trong khi các sản phẩm và token hiện có phần lớn vẫn giữ nguyên, thương hiệu mới báo hiệu thay đổi chiến lược để trở thành công cụ tổng hợp layer-2.

Matic

Polygon được thiết lập để hỗ trợ các giải pháp mở rộng Ethereum khác, đặc biệt là Optimistic Rollups, ZkRollups và Validium của StarkWare, ngoài các nền tảng nội bộ của nó. Chiến lược sẽ được thực hiện thông qua Polygon SDK mới, cho phép các nhà phát triển xây dựng DApp của họ trên cơ sở hạ tầng có thể mở rộng và dựa trên Ethereum, mà không cần phải chọn bất kỳ công nghệ cụ thể nào.

Sandeep Nailwal, đồng sáng lập Matic và Polygon, giải thích rằng cách tiếp cận này cũng đòi hỏi nhiều cơ chế tương tác. Bao gồm các hệ thống nhắn tin không đồng bộ dựa trên Ethereum Virtual Machine, dành cho các chuỗi tương thích với EVM; nhắn tin dựa trên các kênh trạng thái – một phiên bản phức tạp hơn của khái niệm cốt lõi trên Lightning Network; cũng như “bản tổng hợp bao quát” tiềm năng kết hợp các nền tảng layer-2 khác và cho phép thực hiện nhiều giao dịch liên kết ngay lập tức. Polygon sẽ duy trì kết nối đầy đủ với Ethereum thông qua nhiều cơ chế bảo mật layer-2, ngoài việc sử dụng triển khai cầu nối tài sản hiện có của Matic.

Là một phần của chiến lược mới, dự án cũng mời nhiều nhà phát triển Ethereum và những người có ảnh hưởng đáng chú ý như Hudson Jameson, Ryan Sean Adams, Anthony Sassano và John Lilic làm cố vấn. Theo Nailwal, một số cố vấn đã mô tả cách tiếp cận của Polygon như một loại “Polkadot trên Ethereum”, đây không phải là khẩu hiệu chính thức được nhóm thông qua nhưng vẫn cung cấp một “câu chuyện dễ hiểu hơn cho cộng đồng”.

SDK và nền tảng của Polygon sẽ biến đổi Ethereum thành hệ thống đa chuỗi, mà nhóm thừa nhận không giống như những gì các dự án khác như Polkadot, Cosmos hoặc Avalanche làm. Tuy nhiên, Nailwal tin rằng chiến lược tập trung vào Ethereum mang lại một số lợi thế đáng kể so với các hệ thống cạnh tranh. Polygon sẽ được hưởng lợi từ hiệu ứng mạng chung của Ethereum về DApp và áp dụng, đồng thời “an toàn hơn” do Ethereum là blockchain lớn hơn và được thử nghiệm nhiều hơn.

Cuối cùng, Nailwal nói rằng Polygon “cởi mở hơn và mạnh mẽ hơn, chủ yếu về kiểu kiến ​​trúc mà nó có thể hỗ trợ”. Nền tảng có thể kết hợp bất kỳ giải pháp mở rộng Ethereum nào, đồng thời áp dụng “đặc tính đổi mới mở của Ethereum”.

Nếu được thực hiện thành công, chiến lược của Polygon có thể gây ra những hậu quả lớn đối với hệ sinh thái Ethereum. Lộ trình mới của nó cho thấy các shard (phân đoạn) được sử dụng để kết nối nhiều giải pháp layer-2. Nhưng trong khi các kiến trúc đã shard kết hợp giao tiếp giữa các shard bằng thiết kế, khả năng tương tác giữa các chuỗi layer-2 ít ngay lập tức và thường yêu cầu phải đi qua blockchain Ethereum trước. Đối với các dự án trong lĩnh vực tài chính phi tập trung, nơi mà khả năng tổng hợp dễ dàng là chìa khóa, vấn đề này có thể khiến họ sẽ phải chọn “bản triển khai chiến thắng” ngay cả khi nó quá đông hoặc không phù hợp với nhu cầu. Do đó, khả năng tương tác dễ dàng có thể là chìa khóa để đảm bảo lộ trình hiện tại của Ethereum cung cấp khả năng mở rộng thực tế cho DApp.

Thùy Trang

Theo Cointelegraph

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.