Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

MBS dự báo lợi nhuận cả năm VietinBank đạt gần 21.000 tỷ đồng, giá cổ phiếu CTG sẽ hồi phục trong năm tới

0

MBS cho rằng tăng trưởng tín dụng khả quan hơn nhờ vấn đề tăng vốn được giải quyết, CASA còn nhiều dư địa tăng trưởng, định hướng tập trung vào mảng cho vay bán lẻ với lợi suất cao,… là những yếu tố thúc đẩy lợi nhuận và giá cổ phiếu VietinBank thời gian tới.

MBS dự báo lợi nhuận năm 2021 của VietinBank đạt gần 21.000 tỷ đồng, giá cổ phiếu CTG về vùng đỉnh trong năm sau - Ảnh 1.

Một điểm giao dịch của VietinBank. (Ảnh: Lê Huy).

Trong báo cáo cập nhật mới đây, Chứng khoán MB (MBS) đã đưa ra dự báo lợi nhuận trước thuế cả năm 2021 của Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank – Mã: CTG) đạt 20.987 tỷ đồng, tăng 22,8% so với năm ngoái. 

Theo báo cáo tài chính quý III vừa công bố, lợi nhuận trước thuế ba quý đầu năm của ngân hàng đạt 13.911 tỷ đồng, như vậy trong quý cuối năm, ước tính lợi nhuận đạt 7.076 tỷ đồng.

Dự báo trên được MBS đưa ra dựa trên những luận điểm như sau. Thứ nhất, MBS kỳ vọng tăng trưởng tín dụng khả quan hơn nhờ vấn đề tăng vốn được giải quyết. Vào tháng 7 vừa qua, VietinBank đã chia cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ hơn 29% giúp vốn điều lệ đạt trên 48.000 tỷ đồng. Đồng thời, VietinBank cũng đang trình phương án chia cổ tức cho năm 2020 gồm tiền mặt với tỷ lệ 5% và cổ phiếu với tỷ lệ 12,65%.

Với việc giải quyết được các nhu cầu tăng vốn để có được hạn mức tín dụng cao hơn, MBS cho rằng tăng trưởng tín dụng của VietinBank sẽ khả quan hơn. 

Đồng thời, nhóm phân tích cũng kỳ vọng mức tăng trưởng tín dụng của VietinBank sẽ có sự bùng nổ trong quý IV/2021 như đã diễn ra trong năm 2020 nhờ việc mở cửa trở lại nền kinh tế.

MBS dự báo lợi nhuận năm 2021 của VietinBank đạt gần 21.000 tỷ đồng, giá cổ phiếu CTG về vùng đỉnh trong năm sau - Ảnh 1.

(Nguồn: Báo cáo MBS).

Bên cạnh đó, theo MBS, việc chuyển đổi cơ cấu tập trung nhiều hơn sang mảng bán lẻ giúp VietinBank gia tăng được lãi vay, cùng với đó là giảm được chi phí vốn nhờ tiền gửi không kỳ hạn (CASA) cải thiện và sự hỗ trợ của môi trường lãi suất thấp. 

Riêng về CASA, các chuyên gia cho rằng VietinBank vẫn còn nhiều dư địa tăng trưởng. CASA của VietinBank hiện đang ở mức ngang với trung bình ngành và các nỗ lực chuyển đổi số của ngân hàng đang mang lại những dấu hiệu tích cực.

MBS dự báo lợi nhuận năm 2021 của VietinBank đạt gần 21.000 tỷ đồng, giá cổ phiếu CTG về vùng đỉnh trong năm sau - Ảnh 3.

(Nguồn: Báo cáo MBS).

Với mức kỳ vọng tăng trưởng tín dụng sẽ đạt trên mức 9% trong năm 2021 đi cùng với NIM được duy trì trên mức 3%, nhóm phân tích ước tính thu nhập từ lãi của VietinBank sẽ đạt hơn 89.000 tỷ đồng trong năm 2021, tăng 6,9% so với năm ngoái.

Ngoài ra, các khoản thu ngoài lãi cũng là một nguồn thu nhập chiếm tỷ trọng đáng kể trong cơ cấu thu nhập của VietinBank, và đang có xu hướng tăng dần. Trong đó, hoạt động dịch vụ trung bình chiếm khoảng 9,5% tổng thu nhập hoạt động, được dẫn dắt bởi doanh thu từ phí và các hoạt động banca. 

Trong năm 2021, MBS dự báo tỷ trọng thu ngoài lãi của VietinBank sẽ tăng lên 20%, và hoạt động dịch vụ vẫn sẽ là mảng đóng góp chính. Bên cạnh đó, các hoạt động ngoại hối và kinh doanh vàng cũng sẽ được duy trì tỷ trọng hơn 4% như trong năm 2020.

Cuối cùng, nhóm phân tích kỳ vọng với việc duy trì khả năng trích lập dự phòng cao và chủ động trích lập nợ xấu trong đại dịch, chất lượng tài sản của VietinBank sẽ càng được nâng cao hơn, đảm bảo cho chất lượng thu nhập trong dài hạn.

Tỷ lệ nợ xấu đến cuối năm được dự báo ở mức 1,2% và tỷ lệ bao phủ nợ xấu ở mức 116% với kỳ vọng ngân hàng sẽ tiếp tục duy trì trích lập dự phòng trong năm 2021 nhằm giảm áp lực cho những năm sau, khi mà lãi suất được dự kiến sẽ có sự gia tăng.

Theo đó, MBS đưa ra giá mục tiêu đối với cổ phiếu CTG trong 12 tháng là 41.850 đồng/cp, tức gần về với mức đỉnh lịch sử hồi giữa tháng 6 vừa qua và tăng khoảng 34% so với giá hiện tại.

MBS dự báo lợi nhuận năm 2021 của VietinBank đạt gần 21.000 tỷ đồng, giá cổ phiếu CTG về vùng đỉnh trong năm sau - Ảnh 4.

Diễn biến giá cổ phiếu CTG từ đầu năm đến nay. (Ảnh: TradingView).

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

BÁN WEBSITE + TIÊN MIỀN, LIÊN HỆ ZALO 0362271990

X