Mẹo quản lí thu nhập thông minh cho freelancer

Khi làm freelancer, bạn sẽ phải đối mặt với một vấn đề là thu nhập không ổn định, đều đặn nên bạn cần xây dựng chiến lược quản lí tài chính thông minh.

Là một freelancer, bạn sẽ phải trải qua những “thăng trầm” về thu nhập trong suốt sự nghiệp của mình. Hầu hết các dịch giả tự do đều lo lắng về những tháng ít hợp đồng, ít công việc và thu nhập bị giảm. Không ai mong muốn điều đó nhưng quan trọng hơn là bạn phải biết cách chuẩn bị cho những đợt suy thoái này để có sự ổn định tài chính về lâu dài.

Vì sao freelancer phải có cách quản thu nhập thông minh?

Theo Business Insider, nếu bạn đang bắt đầu từ con số không với tư cách là một freelancer, thì nơi tốt nhất để bắt đầu quản thu nhập và tài chính cá nhân là xây dựng quĩ khẩn cấp. Thế nhưng, sau khi bạn đã có một mạng lưới an toàn ngắn hạn thì điều tiếp theo bạn cần làm sẽ là gì?

Có một thuật ngữ mà “dân freelancer” hay sử dụng là FIRE – tức là độc lập tài chính và nghỉ hưu sớm. Đây là cơ sở của một phong trào ngày càng phát triển nhằm từ bỏ quĩ đạo nghề nghiệp truyền thống kéo dài ít nhất hơn 30 năm. Mục tiêu của những người tham gia xu hướng này là đạt được một thước đo về sự độc lập tài chính, cho phép bạn vĩnh viễn rời bỏ công việc cố định được trả lương hàng tháng.

Mẹo quản lí thu nhập thông minh cho freelancer - Ảnh 1.

Freelancer vẫn có thể quản tài chính thành công, có tài chính vững chắc. Ảnh: MoneyNing

Đa số freelancer, những người làm việc tự do, đều muốn theo đuổi FIRE như một cách để bảo vệ sự ổn định lâu dài của tài chính cá nhân của họ. Mặc dù bạn có thể kiếm được khoản tiền 6 con số với tư cách là một freelancer, nhưng ít nhiều bạn cũng lo lắng về những thăng trầm trong những năm tới như ít việc, không có việc. Ngay cả khi có quĩ khẩn cấp, bạn cũng không thể không tự hỏi điều gì sẽ xảy ra tiếp theo nếu bạn chấm dứt các công việc tự do?

Trong trường hợp đó, bạn hãy đặt ra mục tiêu là độc lập tài chính nhanh nhất để một lúc nào đó sẽ không còn phải lo lắng về thu nhập từ công việc tự do (vì bạn đã có một mạng lưới an toàn để dựa vào). Thêm vào đó, bạn có thể dành nhiều thời gian hơn cho những mục tiêu khác.

Đối với bất kỳ ai làm việc tự do, việc xây dựng nền tảng tài chính ổn định là rất quan trọng. Không chỉ vì như thế bạn sẽ luôn có kế hoạch dự phòng cho những thời điểm khủng hoảng mà còn đảm bảo bạn từ từ kiểm soát được thời gian một cách hiệu quả. Cuối cùng, các freelancer có thể tạo và kiểm soát trạng thái cân bằng giữa công việc và cuộc sống tốt hơn.

Mẹo quản thu nhập cho freelancer

Trên thực tế, nguyên tắc quản thu nhập cho freelancer sẽ là dành một nửa thu nhập mỗi năm để tiết kiệm và đầu tư, chỉ chi tiêu tối đa 50% tổng số tiền kiếm được. Một số phương pháp cụ thể là:

1. Nỗ lực tăng thu nhập

Bước đầu tiên để tiết kiệm nhiều hơn là tăng thu nhập. Nếu mức lương của bạn quá thấp hoặc chỉ đủ trang trải sinh hoạt phí, bạn gần như sẽ không thể tiết kiệm được phần nào. 

Sau khi đã có một công việc với thu nhập “tàm tạm”, bạn nên tìm cách tăng thu nhập bằng cách nhận thêm một vài công việc khác – chẳng hạn như vừa làm dịch thuật vừa làm freelancer viết lách. Dần dần, bạn có thể tăng gấp đôi thu nhập. Nếu bạn không thể sống bằng công việc tự do thì hãy tìm việc cố định và làm thêm các việc khác vào thời gian rảnh.

2. Bám sát kế hoạch tiết kiệm tích cực

Với nhiều freelancer, mục tiêu tích cực của họ là tiết kiệm tất cả thu nhập kiếm thêm được. Tuy nhiên, vì nhiều do cả khách quan và chủ quan, bạn có thể phải thay đổi lối sống, chẳng hạn như nâng cao chất lượng cuộc sống, thậm chí là mua nhà, nuôi thú cưng. 

Dù thế, bí quyết ở đây là bạn nên kiên trì để tiết kiệm thay vì từ bỏ kế hoạch. Bạn có thể chi tiêu theo tiêu chí như sau: Mua nhà nhỏ, giá trị thấp hơn mức “có thể mua”; cắt giảm chi phí thực phẩm và làm việc chăm chỉ hơn để tăng thu nhập.

Sự kết hợp giữa việc giữ lối sống khiêm tốn và cam kết tăng thu nhập sẽ cho phép bạn giữ tỉ lệ tiết kiệm cao.

3. Quản lý thời gian

Với nhiều freelancer, họ cảm thấy phấn khích khi sở hữu công việc tự do với thu nhập đáng kinh ngạc, nhưng đôi khi hoặc đến một lúc nào đó thì chúng ta có thể cảm thấy chán nản. Những lúc như vậy, bạn hãy nhớ rằng mình đã và đang xây dựng mạng lưới tài chính an toàn – một khi thực sự vững kinh tế thì bạn có thể cắt giảm những việc không thực sự muốn làm và từng bước theo đuổi đam mê.

Quản thời gian hiệu quả là nguyên tắc để freelancer tạo ra sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Thêm vào đó, bạn sẽ có thể tiếp tục theo đuổi sự độc lập về tài chính trong khi xây dựng nền tảng sự nghiệp vững chắc cũng như dành thời gian cho công việc yêu thích.

• VietnamBiz

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM