Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Mô hình NVT, phí kỷ lục và miner Bitcoin tích lũy báo hiệu xu hướng tăng lạc quan

0

Trong phân tích on-chain này, chúng ta sẽ xem xét một số chỉ số cung cấp cái nhìn toàn diện về thị trường tăng giá Bitcoin đang diễn ra.

Một mặt, có xác nhận về sự phát triển năng động của thị trường tăng giá dài hạn (phí giao dịch và khối lượng giao dịch on-chain), mặt khác, có tín hiệu hợp nhất ngắn hạn và chuẩn bị cho giai đoạn tăng trưởng sôi động tiếp theo (mô hình NVT và tích lũy của miner).

Hành động giá Bitcoin

Tuần trước, giá Bitcoin tiếp tục sụt giảm và phục hồi rõ ràng. Từ mức cao nhất mọi thời đại là 64.895 đô la vào ngày 14 tháng 4 xuống mức thấp nhất là 47.000 đô la vào ngày 25 tháng 4, BTC đã mất 27,5% giá trị.

bitcoin

BTC/USD | Nguồn: Tradingview

Động thái phục hồi sau đó đã đẩy giá lên vùng 56.500 đô la, gần mức Fib thoái lui 0,5 của toàn bộ xu hướng giảm. Hiện tại, thân nến hàng ngày nằm trong khoảng 49.000-56.500 đô la.

Thị trường mong đợi hợp nhất trong phạm vi này trước khi có động thái lớn tiếp theo và gia tăng biến động của Bitcoin.

Lần đầu tiên thoát khỏi mô hình NVT

Chỉ báo NVT (Network Value to Transaction – Giá trị mạng trên giao dịch) do Willy Woo tạo ra mô tả mối quan hệ giữa vốn hóa thị trường và khối lượng chuyển giao. Nó tương tự như tỷ lệ giá trên thu nhập (PE) được sử dụng trong các thị trường truyền thống, nhưng thay vì nói về lợi nhuận của công ty, nó đề cập đến khối lượng của nhà đầu tư.

Để liên hệ giữa NVT với giá Bitcoin, bài viết sử dụng mức trung bình dài hạn 2 năm và nhân nó với khối lượng giao dịch được hiển thị on-chain. Khi làm như vậy, chúng ta có được chỉ báo sức khỏe của thị trường dài hạn được sử dụng để xác định thị trường tăng hoặc giảm đang diễn ra.

Tuần trước, thị trường đã ghi nhận giao điểm đầu tiên giữa giá Bitcoin với chỉ báo giá NVT kể từ khi bắt đầu thị trường tăng giá vào tháng 9 năm ngoái (vòng tròn màu cam).

Bitcoin 2

Giá NVT Bitcoin | Nguồn: charts.woobull.com

Quan sát các chu kỳ trước, chúng ta có thể thấy động thái giao nhau như vậy (vòng tròn đỏ) xuất hiện thường xuyên và báo hiệu mức tăng lớn trong những tuần tiếp theo. Trong thị trường tăng giá năm 2013, giao nhau như vậy chỉ xảy ra một lần, gần như ngay lập tức dẫn đến giá BTC tăng theo cấp số nhân.

Trong năm 2017, có 4 điểm giao nhau. Mỗi lần đó là một tín hiệu tiếp tục tăng – cho đến khi giá giảm sâu dưới đường NVT, thực hiện kiểm tra lại giảm giá đối với chỉ báo và tiếp tục sụp đổ.

Vì vậy, kể từ thời điểm giá Bitcoin phá vỡ (mũi tên màu xanh lá cây) và giao dịch trên NVT kể từ đó, BTC tăng trở lại. Thông thường, giao điểm này nằm gần đường phân nửa (đường đứt nét màu đỏ).

Trong biểu đồ ngắn hạn, chúng ta có thể thấy điểm giao cắt đầu tiên trong thị trường tăng giá này là vào ngày 24 tháng 4 trong khu vực 50.000 đô la. Động thái phục hồi đã đẩy giá lên trên NVR một lần nữa. Nếu giá BTC tiếp tục củng cố, không thể loại trừ khả năng các đường cong sẽ cắt nhau vài lần trước khi di chuyển phân rẽ tiếp theo.

Giá NVT Bitcoin | Nguồn: charts.woobull.com

Ghi nhận mức phí và khối lượng giao dịch on-chain cao

Dữ liệu on-chain của tuần trước cho thấy mức cao mới mọi thời đại về cả phí giao dịch và khối lượng giao dịch on-chain. Cả hai giá trị đều đã vượt quá ATH lịch sử từ mức đỉnh của chu kỳ trước vào cuối năm 2017.

Sự gia tăng đột biến lớn trong hoạt động mạng Bitcoin đã dẫn đến việc tăng phí giao dịch trung bình lên 58,71 đô la vào ngày 22 tháng 4, đây là mức ATH mới. Điều đáng nói là phí trung bình cao nhất trong chu kỳ trước là 54,7 đô la.

Phí giao dịch trung bình | Nguồn: Glassnode

Điều này tương ứng với chỉ báo về tổng khối lượng chuyển giao, đạt mức ATH mới ở mức 67,18 tỷ đô la khối lượng hàng ngày. Mức cao nhất mọi thời đại trước đó từ năm 2017 là 46,68 tỷ đô la ở đỉnh cao của đợt tăng giá. Tính đến ngày hôm nay, nó đã tăng hơn 40%.

Tổng khối lượng chuyển giao | Nguồn: Glassnode

Miner tích lũy Bitcoin

Thú vị hơn, các miner đã quay trở lại giai đoạn tích lũy Bitcoin. Số lượng coin họ thu thập chạm đến các khu vực chưa từng thấy kể từ giữa năm 2018, khi Bitcoin được giao dịch quanh mức 10.000 đô la.

Đây là một tình huống chưa từng có và rất khác so với lần chạy đua trước, khi miner thường xuyên bán tài nguyên của họ. Mặc dù doanh số bán tăng trong quý đầu tiên của năm 2021 nhưng rõ ràng có động thái tích lũy trong tháng 4. Nhà phân tích on-chain William Clemente III đã minh họa xu hướng này bằng cách chia sẻ biểu đồ chỉ báo thay đổi vị trí ròng của miner, so sánh hai chu kỳ với nhau:

“Những mức tích lũy của miner Bitcoin là chưa từng có trong thị trường tăng giá. Điều này đặc biệt đúng đối với sự gia tăng đáng kể được nhìn thấy on-chain trong tháng trước. Các miner đang xếp chồng coin rất nhiều”.

Điều này được xác nhận trong biểu đồ Glassode, cho thấy Số dư trong ví miner sụt giảm nghiêm trọng vào đầu năm 2021 và tái tích lũy lại kể từ cuối tháng 3. Đây là sự xác nhận bổ sung về tích lũy giá Bitcoin đang diễn ra trong nhiều tuần, mà tại đó miner không gây ra áp lực bán nào. Hôm nay, tổng giá trị số dư của miner là 1,8 triệu BTC.

Số dư trong ví miner | Nguồn: Glassnode

Kết luận

Phân tích on-chain cho thấy Bitcoin đang trong thời kỳ hợp nhất chuẩn bị cho giai đoạn tăng thêm. Sự phát triển có hệ thống của thị trường tăng giá được xác nhận bởi ATH mới của phí giao dịch, khối lượng giao dịch on-chain hoặc gia tăng BTC trong các địa chỉ mới được thảo luận gần đây.

Đồng thời, giao điểm đầu tiên của đường cong NVT trong chu kỳ này và sự tái tích lũy của miner Bitcoin là tín hiệu tiếp tục tăng giá dài hạn sắp tới. William Clemente III được đề cập trước đây đã tóm tắt trên Twitter về việc thiết lập lại các chỉ số chính của mạng Bitcoin:

“Mọi chỉ số chính được thiết lập lại. Tất cả những người yếu tay đã bị loại bỏ. Tất cả các đòn bẩy cũng bị loại. Lần tăng giá Bitcoin tiếp theo sẽ làm mọi người ngạc nhiên”.

Các bạn có thể xem giá BTC tại đây.

Disclaimer: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Đình Đình

Theo Beincrypto

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.