Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Mối lo ngại về bẫy bò đang bao trùm thị trường khi Bitcoin tạo ra khoảng trống CME dưới $40K

0

Giá Bitcoin giao ngay đã tăng hướng đến 40.000 đô la vào cuối tuần nhưng báo hiệu cạn kiệt động lượng tăng khi hợp đồng tương lai Bitcoin CME mở vào thứ 2 với khoảng trống hơn 1.575 đô la, lần đầu tiên kể từ ngày 17/5.

Nhìn lại, rủi ro giảm giá tăng cao do các đợt giảm gần đây của Bitcoin gần mức 40.000 đô la. Trên hết, khoảng trống CME nói trên hình thành giữa mức đóng vào ngày thứ 6 là 37.325 đô la và mở vào ngày thứ 2 là 38.900 đô la, làm tăng khả năng đợt điều chỉnh tiếp theo sẽ khiến giá Bitcoin giảm xuống ít nhất 37.325 đô la.

Đó là do quan niệm chung của các trader rằng BTC/USD đảo ngược xu hướng để lấp đầy khoảng trống hợp đồng tương lai Bitcoin trong hơn 90% tất cả các lần. Ví dụ, các trader đã phần nào lấp đầy khoảng trống xuất hiện trong phiên giao dịch cuối tuần 17–18/4 trong 11 ngày sau đó.

Tương tự, vào tháng 5/2020, nến cuối tuần bị thiếu giữa 8.795 và 10.010 đô la đã được lấp đầy ngay sau khi hình thành.

Các đường màu tím hiển thị khoảng trống hợp đồng tương lai Bitcoin CME đã được lấp đầy, đường màu đen cho thấy khoảng trống chưa được lấp đầy | Nguồn: TradingView

Nhưng trong suốt năm 2020 và bước sang 2021, xu hướng tăng siêu thanh của thị trường Bitcoin khiến nhiều nến giá bị thiếu chưa được lấp đầy. Khoảng trống lớn như vậy gần nhất đã xuất hiện trong cuối tuần vào dịp Giáng sinh năm ngoái, dài khoảng 2.900 đô la, từ 23.745 đô la đến 26.650 đô la, vẫn chưa được lấp đầy cho đến nay. Tương tự, có một khoảng trống CME chưa được lấp đầy khác giữa 18.020 và 19.155 đô la bắt đầu từ đầu tháng 12/2020.

Thời gian tối đa để lấp đầy khoảng trống CME là ba tháng – nến giá bị thiếu xuất hiện vào tháng 6/2019 và được lấp đầy vào tháng 9/2019.

Trader hợp đồng tương lai Bitcoin đã mất ba tháng để lấp đầy khoảng trống CME vào tháng 6/2019 | Nguồn: TradingView

Các yếu tố cơ bản

Các yếu tố cơ bản về kinh tế vĩ mô đóng vai trò rất lớn trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 9/2019 để giữ cho giá Bitcoin không quay lại khoảng trống CME thấp hơn. Thứ nhất, nhiều nhà đầu tư đã mua Bitcoin làm tài sản trú ẩn khi thương chiến giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc ảnh hưởng đến tăng trưởng toàn cầu và tâm lý thị trường.

Thứ hai, Facebook xâm nhập vào lĩnh vực tiền điện tử với sự ra mắt của Libra đã tạo ra nhiều cơ hội tăng giá hơn cho Bitcoin.

Vào năm 2020, chính sách mở rộng bất tận của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã đóng vai trò hỗ trợ tăng giá cho Bitcoin. Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đã giảm mức lãi suất cho vay chuẩn của mình xuống gần như bằng 0 sau sự cố thị trường toàn cầu vào tháng 3/2020.

Đồng thời, Fed bắt đầu mua trái phiếu chính phủ và các chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp với tỷ lệ 120 tỷ đô la mỗi tháng. Điều đó đã ngăn chặn nhu cầu của nhà đầu tư đối với lợi suất trái phiếu kho bạc và đô la Mỹ, đồng thời làm tăng sức hấp dẫn của Bitcoin, vàng và chứng khoán như những nơi trú ẩn an toàn thay thế.

Các nhà đầu tư kỳ cựu như Stanley Druckenmiller và Paul Tudor Jones đã công bố mức độ tiếp cận của họ trên thị trường Bitcoin sau các động thái mở rộng của Fed. Trong khi đó, Tesla, MicroStrategy, Square, Ruffer, Seetee và các công ty khác cũng đã thêm Bitcoin vào bảng cân đối kế toán của họ, với lý do lo ngại lạm phát.

Điều đó đã phần nào ngăn trader lấp đầy khoảng trống CME 23.745–26.650 đô la và 18.020–19.155 đô la sau 5 tháng kể từ khi hình thành.

Trong khi đó, nhà phân tích thị trường xCaeser đề xuất trader xem 34.000 đô la như một mức biên để xác định xu hướng thị trường tiếp theo. Trong tweet được đăng tải sau sự cố giá ngày 19/5, xCaeser lưu ý rằng giữ được 34.000 đô la làm hỗ trợ sẽ tăng tiềm năng hướng đến 47.000 đô la. Anh ấy nói thêm:

“Nếu phá vỡ dưới 34.000 đô la, sẽ tìm đến 23.300 đô la và cuối cùng lấp đầy khoảng trống CME”.

bitcoin

Nguồn: xCaeser

Bitcoin đã nhiều lần phá vỡ dưới 34.000 đô la kể từ ngày 19/5, nhưng cũng phục hồi mạnh mẽ sau khi kiểm tra khu vực 30.000 – 32.000 đô la dưới dạng hỗ trợ sau mỗi động thái giảm giá.

Khoảng trống tăng giá phía trước

Sau khi đạt gần 65.000 đô la vào giữa tháng 4, giá Bitcoin đã giảm do tâm lý chốt lời trong khi để lại khoảng trống CME giữa 49.215 đô la và 45.295 đô la. Nến giá bị thiếu vẫn chưa được lấp đầy cho đến nay.

Điều đó đặt Bitcoin vào một thiết lập kỹ thuật mâu thuẫn – tức là có thể điều chỉnh thấp hơn sau khi tiếp cận mức kháng cự 40.000 đô la và lấp đầy khoảng trống CME 37.325 – 38.900 đô la hoặc có thể tiếp tục hướng lên cao hơn để lấp đầy khoảng trống CME 45.295 – 49.215 đô la.

Dữ liệu về sàn giao dịch từ nền tảng phân tích on-chain CryptoQuant tiếp tục cho thấy kịch bản xung đột đang diễn ra trong thị trường Bitcoin. Nhìn lại, cả dòng vào và dòng ra BTC từ các sàn đều giảm trong những phiên gần đây. Trong khi đó, số lượng địa chỉ dòng vào giảm và địa chỉ dòng ra đạt mức thấp nhất trong một năm.

“Tâm lý xung đột trên thị trường BTC tác động tiêu cực đến việc rút và gửi tiền trên sàn giao dịch:

– Địa chỉ dòng vào đang giảm.

– Địa chỉ dòng ra cũng đang giảm và đạt mức thấp nhất trong 1 năm là 15,5k”.

Hơn nữa, Elon Musk đã thông báo rằng Tesla sẽ tiếp tục tùy chọn thanh toán bằng Bitcoin sau khi “có xác nhận về việc miner sử dụng năng lượng sạch hợp lý (~50%)”. Đây dường như là phản ứng của Musk sau khi CEO Sygnia, Magda Wierzycka, gọi anh là kẻ thao túng thị trường.

Yuriy Mazur, trưởng bộ phận phân tích dữ liệu tại CEX.IO Broker cho biết:

“Giá Bitcoin duy trì mức tăng trưởng tốt sau nhận xét của Musk. Điều đó làm tăng khả năng BTC lấp đầy khoảng trống CME 45.295–49.215 đô la… Động thái tăng đáng ngạc nhiên có thể được kích hoạt nếu những người mua chịu ảnh hưởng từ Musk quyết định đánh thức thị trường”.

Các dòng tweet của Musk là nguyên nhân gây giảm giá Bitcoin từ 43.500 đô la xuống 30.000 đô la vào ngày 19/3. Công ty Tesla hiện vẫn giữ khoảng 1,3 tỷ đô la BTC như một giải pháp thay thế tiền mặt.

Áp lực bán Bitcoin có thể chạm 0 vào tháng 7

Các nhà đầu tư tổ chức Bitcoin đang trở thành tâm điểm chú ý khi một ngày rút tiền lớn sắp tới châm ngòi cho cuộc thảo luận về biến động giá mới.

Theo ghi nhận của nhà bình luận Twitter nổi tiếng Loomdart và những người khác trong tuần này, sự chú ý đang tập trung vào người mua và người bán của Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) khi Bitcoin dao động gần 40.000 đô la.

GBTC hiện quản lý hơn 24 tỷ đô la tài sản.

Quỹ tín thác này không hoạt động liên tục và đóng định kỳ. Trong năm nay, thời gian đóng trùng với lúc giao dịch giá mua vào ở mức giảm so với giá giao ngay.

Phí chênh lệch GBTC âm tạo thành một điểm đáng thảo luận đúng nghĩa, vì các quỹ đầu tư bị khóa trong một khoảng thời gian nhất định và sau đó được giải phóng, cho phép nhà đầu tư rút tiền vào những thời điểm nhất định tùy thuộc vào thời điểm họ mua vào.

bitcoin

Phí chênh lệch GBTC so với BTC/USD | Nguồn: CryptoQuant

Phí chênh lệch âm so với giá giao ngay kết hợp với lượng tiền mở khóa lớn có nghĩa là tháng 7 sẽ đặc biệt thú vị đối với hành động giá BTC. Trước đây, sự kết hợp như vậy thúc đẩy biến động tăng lên.

Ngày 19/7 sẽ là ngày mở khóa lớn nhất, với 16.000 BTC (627 triệu đô la) được phát hành.

bitcoin

Ngày Grayscale Bitcoin Trust mở khóa | Nguồn: Bybt.com

Đối với trader Loomdart, điều này vẫn tạo cơ hội cho áp lực bán ổn định sau đó, mở đường cho bò BTC phá vỡ các đường kháng cự tồn tại trong một thời gian dài.

Theo đó, chúng ta sẽ có một điểm đối lập mới cho bức tranh giảm giá rộng rãi trên các thị trường tổ chức. Bằng chứng là hợp đồng mở (OI) của hợp đồng tương lai Bitcoin giảm so với trước khi giá tháng 5 giảm xuống 30.000 đô la.

CryptoQuant đã ghi nhận OI giảm vào tuần trước, xảy ra song song với sự sụt giảm đáng kể số lượng giao dịch BTC tổng thể.

“Nhu cầu của các tổ chức đối với GBTC và QBTC đang giảm.

– Cả QBTC, GBTC đều có phí chênh lệch âm kể từ ngày 21/3.

– GBTC đang giữ BTC kể từ lần mua cuối cùng vào ngày 21/2.

– QBTC đã giảm 7.980 BTC vào đầu ngày 21/6″.

Các bạn có thể xem giá BTC tại đây.

Disclaimer: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Đình Đình

Theo AZCoin News

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.