Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

darknet là gì? chợ đen công nghệ blockchain mới sắp lên ngôi thay thế cho Silk Road

0

Chợ đen Darknet là một trong những yếu tố chính của crypto kể từ những ngày đầu của Silk Road (một sàn giao dịch ma tuý). Sau vụ bắt giữ Ross Ulbricht, thị trường đã xuất hiện thêm một số darknet khác và cố gắng thay thế Silk Road, nhưng chúng đều gặp phải một số vấn đề cơ bản.

cho-den-blockchain

Đó là vấn đề quản lý máy chủ. Bởi cho dù chúng vận hành trên mạng ẩn danh TOR, nhưng chúng vẫn cần những máy chủ vật lý. Điều này có nghĩa chúng hoàn toàn có thể bị chính quyền đóng cửa. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu có một chợ Darknet xuất hiện và khắc phục được điểm yếu này, chính là Eden.

Chợ đen Darknet là gì?

Chính cái tên của nó đã cho thấy, một thị trường Darknet trực tuyến có nhiều điểm giống như chợ đen truyền thống. Nó là một thị trường cho phép mua và bán bất kỳ loại hàng hoá hoặc dịch vụ nào, cho dù chúng hợp pháp, không hợp pháp hay lẫn lộn trắng đen.

Lịch sử của con đường tơ lụa Silk Road

Trong trường hợp của Silk Road, nó đã trở nên cực kỳ nổi tiếng như là một nơi để mua bán thuốc phiện trên internet. Phương tiện thanh toán chủ yếu ở đây là Bitcoin. Nhiều thị trường Darknet gần đây đã chuyển sang dùng các đồng tiền ẩn danh hơn như Monero để tránh việc các nhà chức tránh thực hiện cái gọi là “phân tích blockchain”. Nói cách khác, nó làm cho các giao dịch trở nên “không thể lần được nguồn gốc.”

Máy chủ tập trung là điểm yếu nhất của chợ đen

Theo một tài liệu hướng dẫn của Eden, chính quyền không phải là tác nhân duy nhất tấn công chợ đen mà ngay cả chính các chợ đen cũng tấn công nhau.

Để tạo lòng tin giữa người mua và người bán, các chợ đen này thiết lập nên hệ thống ký quỹ. Khi một người bán muốn mua một thứ gì đó, họ sẽ nạp tiền crypto vào mọto tài khoản ký quỹ và khoá nó lại. Khi người mua nhận hàng, họ có thể mở khoá ký quỹ. Nếu có tranh chấp xảy ra thì người cung cấp dịch vụ có quyền đưa ra quyết định. Cho dù hệ thống chưa thực sự hoàn hảo, nó cũng cung cấp được một mức độ bảo mật nhất định cho người dùng.

Tuy nhiên, trong quá khứ đã từng có nhiều chợ đen lừa đảo người dùng, như TradeRoute, Outlaw, Nucleus, BlackBank, Evolution, Sheep… cuỗm đi hết số tiền ký quỹ của khách hàng. Eden đã ước tính có tới hàng triệu USD bị đánh cắp theo cách này. Bởi các nhà khai thác và vận hành chợ đen hoàn toàn ẩn danh, nên những người ký quỹ khó có thể truy đòi được.

Cuối cùng, khi một chợ đen bị đóng cửa, các tài khoản ký quỹ cũng đóng lại và chính quyền sẽ nắm giữ. FBI từng khá là tai tiếng khi mọi người phát hiện rằng đã bán bitcoin thu được từ Silk Road.

Sẽ xuất hiện một chợ đen Darknet không thể cản phá

Eden chắc chắn sẽ không phải là chợ đen Darknet phân tán duy nhất. Việc sử dụng các trang web như Amazon hoặc eBay có thể theo dõi thậm chí mua bán dữ liệu người dùng sẽ gặp phải sự phản đối quyết liệt của người dùng vì họ bị xâm phạm quyền riêng tư.

Tuy nhiên, một thị trường mà cho phép mua bán các mặt hàng nguy hiểm lại là một vấn đề nghiêm trọng. Tạm thời dẹp chất gây nghiện sang một bên, các chợ đen cho phép mua bán vũ khí một cách dễ dàng. Có thể hiểu rằng những kẻ khủng bố trong tương lai có thể tận dụng thị trường này để mua bán các vật phẩm phá hoại hoặc gây chết người khác.

Việc vận chuyển các vật phẩm chết người không bị hạn chế đang trở nên phổ biến hơn, và các chính phủ có thể sẽ phải đầu tư hàng tỷ đô la vào cơ sở hạ tầng tự động công nghệ cao nhằm quét mọi thứ chạy qua hệ thống đó, cả trong nước lẫn quốc tế.

Kiểm tra thực tế

Một điều cuối cùng cần lưu ý là ngay cả khi một chợ đen phân tán có xuất hiện, nó cũng không có khả năng thay đổi hành vi của người bình thường.

Kết quả hình ảnh cho weed store

Ví dụ, các tiểu bang của Hoa Kỳ đã hợp pháp hoá cần sa, thì tỷ lệ tội phạm vẫn không tăng vọt, cũng như không xảy ra các vấn đề gì khác.

Điều này là do trước khi hợp pháp hoá, những người quan tâm đến cần sa đã tìm được cách mua nó trái phép, bất kể luật pháp. Sau khi luật lệ thay đổi, hệ thống buôn bán cần sa đó vẫn hoạt động, và nhiều người từng mua rồi không cần quan tâm.

Do đó, thị trường như vậy sẽ chỉ là mối quan tâm lớn đối với những người vốn có xu hướng bao lực, hoặc có liên quan đến chủ nghĩa khủng bố mà thôi.

Nguồn: TapchiBitcoin.vn/blockonomi.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.