Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Một lỗi nghiêm trọng trong Bitcoin Core đã suýt khiến toàn bộ mạng lưới bị sụp đổ

0

0

Một trong những lỗi nghiêm trọng nhất của Bitcoin – bao gồm cả những mạng lưới dẫn xuất như Litecoin – hiện đã được sửa.

mot-loi-nghiem-trong-trong-bitcoin-core-da-suyt-khien-toan-bo-mang-luoi-sup-do

Những nhà điều hành node được yêu cầu khẩn trương nâng cấp ngay lên bản phát hành Bitcoin Core mới hoặc nếu đang sử dụng BCH thì nâng cấp lên bản phát hành BitcoinABC mới. Bitcoin Unlimited không bị ảnh hưởng. Litecoin cũng đã có một bản sửa lỗi.

Có vẻ như Matt Corallo của Chaincode Labs chịu trách nhiệm cho lỗi này, cùng với đó là nhiều nhà phát triển Bitcoin Core khác đã chấp thuận nó, kể cả Gregory Maxwell, người đã làm như vậy mà không cần thử nghiệm. Trên thực tế, nhìn về ngoài thì có vẻ như không ai trong số họ đã thử nghiệm sự thay đổi bộ mã được đề xuất vào Halloween năm 2016 này.

Việc thay đổi trong câu hỏi đã loại bỏ “quá trình kiểm tra dữ liệu nhập trùng lặp từ CheckTransactions” với với mục tiêu rõ ràng là tiết kiệm “khoảng 0,5-0,7ms trong CheckBlock”.

Việc tiết kiệm nửa giây trong quá trình kiểm tra các khối khiến Bitcoin nói riêng rất dễ bị tổn thương, tạm thời là bị ảnh hưởng do chúng sử dụng FIBER, một mạng lưới truyền thông khối tập quyền cho các thợ mỏ bitcoin.

Mặc dù hiện tại việc này không còn nữa nhưng trong hai năm qua, một thợ mỏ Bitcoin có thể thiết kế ra một khối mà có thể ảnh hưởng tới tất cả các node khai thác khác với ảnh hưởng rất đáng ể.

Rất may, không có khối nào như vậy, với việc lỗi này bây giờ đã được sửa bằng cách thêm một quy trình kiểm tra dữ liệu nhập trùng lặp của các giao dịch, còn được biết đến với cáci ên là tấn công chi tiêu gấp đôi.

Dường như điều này đã tái kích hoạt những gì Corallo đã loại bỏ hai năm trước đây khi một số người cho rằng có thể tạo ra Bitcoin từ con số không khi các kiểm tra không được tiến hành.

Điều này đã không xảy ra khi một số người cho rằng việc tạo ra Bitcoin như vậy là không thể vì các node sẽ sụp đổ.

Song khá ngạc nhiên rằng lỗi này bắt đầu với bộ mã khi mọi người nghĩ rằng các nhà phát triển, những người đề xuất và chấp nhận nó nhiều khả năng sẽ biết được các tác động trong đề xuất của họ.

Hơn nữa, việc thiếu quy trình kiểm tra rõ ràng khiến chúng ta không có lựa chọn nào khác ngoài việc phỏng đoán rằng lỗi này có lẽ đã được cố ý đưa vào Bitcoin Core có thể với mục đích để sử dụng trong trường hợp tách chuỗi.

Bản thân Matt Corallo, trong suốt cuộc tranh luận về kích thước khối, đã nói với các thợ mỏ rằng có những lỗi kinh khủng có thể bị khai thác trong trường hợp bị chia cắt chuỗi.

mot-loi-nghiem-trong-trong-bitcoin-core-da-suyt-khien-toan-bo-mang-luoi-sup-do

Ngoài ra, lỗi này có thể là nguyên nhân khiến Bitcoin giảm giá gần đây từ 6.500 USD xuống 6.200 USD. Vào ngày 17/09, Bitcoin đột nhiên bắt đầu lao dốc, kéo theo sự sụt giảm của các altcoin khác. Cũng vào ngày 17/09, một pull request sửa lỗi đã được thực hiện.

Bản thân lỗi này có lẽ đã được tiết lộ một cách bí mật trước đó bởi một lập trình viên mũ trắng ẩn danh. Thời điểm chính xác thì không rõ nhưng có thể là vào cùng một ngày khi Corallo đã tuyên bố:

“Lỗi này cũng đã đồng thời được tiết lộ cho các dự án khác chứ không chỉ dự án của chúng tôi. Chúng tôi đã cố gắng điều phối thời gian phát hành nhưng thật đáng tiếc là tôi không muốn đợi quá lâu để giúp mọi người được vá lỗi”.

Hiện chưa rõ liệu có phân tích và báo cáo công khai nào về chính xác những gì đã xảy ra, tại sao nó xảy ra và điều gì sẽ được thực hiện để đảm bảo giảm thiểu nguy cơ nếu không muốn nói là loại bỏ hoàn sự cố này.

Lỗi này có tính chất khá nghiêm trọng. Mặc dù các khoản tiền được an toàn nhưng sự giám sát dường như là rất cơ bản, thậm chí là quá tệ hại.

Xem thêm: Một giao dịch crypto ngoài mạng lưới sử dụng “Proof of Life” được tiến hành

Theo: TapchiBitcoin/trustnodes

0
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.