Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Một năm sau khi Covid-19 bùng phát, rất ít nhà đầu tư nhận thấy nguy cơ giảm phát

0

Theo một cuộc khảo sát từ các nhà đầu tư toàn cầu, lạm phát vẫn là trọng tâm chính, mặc dù rủi ro về một “Fed Taper (*)” có vẻ thấp.

Hãy nhớ lại tháng 4 năm 2020, khi các đợt phong tỏa liên quan đến Covid-19 đang ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế toàn cầu. Chỉ những người lạc quan lạc quan và các chính trị gia mới thấy khả năng mở cửa trở lại và kinh tế phục hồi nhanh chóng.

Tại thời điểm đó, nguy cơ giảm phát hiện hữu trong tâm trí nhiều nhà đầu tư do nhu cầu tiêu dùng giảm mạnh. Giá Bitcoin được một số trader tiền điện tử coi là hàng rào tiềm năng chống lại lạm phát, mặc dù các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới đang in ra hàng nghìn tỷ đô la tiền mới.

Một năm sau, tâm lý đã thay đổi hoàn toàn: Với việc vắc-xin được tung ra và các nhà kinh tế hiện dự đoán sự phục hồi mạnh mẽ, 4/5 nhà đầu tư nhận thấy lạm phát có khả năng cao hơn giảm phát, theo một cuộc khảo sát mới của ngân hàng Deutsche Bank của Đức.

Đây là tháng thứ hai liên tiếp các nhà đầu tư ghi nhận vị thế áp đảo như vậy và do đó, ý tưởng dường như vẫn tiếp tục. Có lẽ không phải ngẫu nhiên mà giá Bitcoin được giao dịch trên 50.000 đô la.

“Đại đa số (81%) đồng ý rằng lạm phát có nhiều khả năng xảy ra sau đại dịch, trong khi chỉ có 10% cho rằng chúng ta sẽ thấy giảm phát”, theo Deutsche Bank. Cuộc khảo sát được thực hiện vào đầu tháng này và bao gồm khoảng 700 nhà đầu tư toàn cầu.

Khoảng 43% nhà đầu tư trả lời rằng lạm phát cao hơn dự kiến và lợi suất trái phiếu tăng là những rủi ro lớn nhất đối với sự ổn định của thị trường.

Hầu hết những người được hỏi đều thấy lạm phát trung bình của Hoa Kỳ cao hơn mục tiêu dài hạn của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) là 2%, nhưng vẫn ở mức dưới 3%.

Khoảng 61% số người được hỏi không thấy có nguy cơ xảy ra biến động lớn trên thị trường trong năm nay do bất kỳ kế hoạch nào của các quan chức Fed nhằm giảm mức mua tài sản 120 tỷ đô la mỗi tháng của họ.

Vào năm 2013, một “Taper Tantrum (**)” do Fed gây ra đã khiến các thị trường truyền thống rơi vào tình trạng hỗn loạn.

Khoảng 21% nói rằng một Taper Tantrum sẽ xảy ra trong năm nay, trong khi 18% nói rằng họ không biết.

Một năm sau khi Covid-19 bùng phát, rất ít nhà đầu tư nhận thấy nguy cơ giảm phát

Biểu đồ cho thấy phần lớn những người được hỏi kỳ vọng lạm phát cao hơn trong vòng một đến năm năm do đại dịch | Nguồn: Deutsche Bank Research

Một năm sau khi Covid-19 bùng phát, rất ít nhà đầu tư nhận thấy nguy cơ giảm phát

Biểu đồ cho thấy phần lớn những người được hỏi không kỳ vọng việc cắt giảm Fed sẽ là một sự kiện lớn trên thị trường | Nguồn: Deutsche Bank Research

(*) – Là việc Fed thu hẹp nới lỏng định lượng (QE) lại.

(**) – Taper Tantrum mô tả sự gia tăng trong lợi tức Kho bạc Hoa Kỳ năm 2013, kết quả từ thông báo của Fed về việc cắt giảm chính sách nới lỏng định lượng trong tương lai. Fed thông báo rằng họ sẽ giảm tốc độ mua trái phiếu kho bạc, để giảm lượng tiền mà họ đang cung cấp vào nền kinh tế. Sự gia tăng sau đó của lợi tức trái phiếu để phản ứng với thông báo được gọi là một cơn giận dữ trên các phương tiện truyền thông tài chính.

Ông Giáo

Theo Coindesk

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.