Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Một số tổ chức tín dụng vừa vay nóng từ NHNN, thị trường mở ‘ấm’ lên dịp cuối năm

0

Giai đoạn cuối năm, kênh thị trường mở bắt đầu ghi nhận các giao dịch với quy mô lớn dần, sau một thời gian dài gần như không có động tĩnh.

Một số tổ chức tín dụng vừa vay nóng từ NHNN, thị trường mở 'ấm' lên dịp cuối năm - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Tạp chí Tài chính).

Theo số liệu Ngân hàng Nhà nước (NHNN), nghiệp vụ thị trường mở (OMO) vừa ghi nhận khối lượng trúng thầu trong vài tuần trở lại sau một thời gian dài lặng sóng.

Cụ thể, hôm 30/12 xuất hiện giao dịch với quy mô hơn 449 tỷ đồng, với chỉ một thành viên tham gia và trúng thầu. Trong một vài hôm trước đó cũng có một số tổ chức tín dụng tiếp cận nguồn vốn từ thị trường này, song quy mô còn tương đối nhỏ, từ vài tỷ tới cao nhất là hơn 109 tỷ đồng.

Đáng nói, các tổ chức tín dụng này đã chấp nhận nguồn vốn từ NHNN với lãi suất lên tới 2,5%/năm, kỳ hạn 14 ngày. 

Cuối tháng 9 năm ngoái, NHNN đã điều chỉnh giảm lãi suất chào mua giấy tờ có giá thông qua nghiệp vụ thị trường mở từ 3%/năm xuống 2,5%/năm. Việc điều chỉnh nhằm hỗ trợ nền kinh tế ứng phó với đại dịch COVID-19.

Trong khi đó, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng với kỳ hạn tương tự chỉ xấp xỉ quanh mức 1,9%/năm; thậm chí lãi suất huy động với kỳ hạn này tại các ngân hàng thương mại còn thấp hơn rất nhiều.

Điều này cũng không phải là mới vì cuối năm thường là giai đoạn cao điểm của thị trường, các ngân hàng phải cân đối nguồn vốn cho nhu cầu phát sinh đột biến. Trong các năm trước đó, hoạt động giao dịch trên thị trường mở cũng thường diễn biến sôi động trong thời điểm cuối năm và có thể kéo dài đến hết kỳ Tết Nguyên đán.

Một số tổ chức tín dụng vừa vay nóng từ NHNN, thị trường mở 'ấm' lên dịp cuối năm - Ảnh 3.

Thị trường OMO lặng sóng trong năm vừa qua. (Nguồn: Báo cáo BVSC).

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

BÁN WEBSITE + TIÊN MIỀN, LIÊN HỆ ZALO 0362271990

X