Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Mùa altcoin khiến một số giải pháp thay thế Bitcoin bị đóng băng

0

Các điểm dữ liệu cho thấy sự thay đổi trong thị trường altcoin, khi Web 3.0 tăng mạnh.

Có phải mùa altcoin đang đến không? Tuần này, Grayscale Investments đã công bố một loạt quỹ tín thác mới, mỗi quỹ tập trung vào altcoin vốn hóa nhỏ hơn. Trong khi đó, ETH vượt xa Bitcoin cho đến nay trong năm, tăng 142% vào thứ 5. Hàng chục tài sản khác cũng đi trước Bitcoin, dẫn đầu là các tài sản Web 3.0 như ADA, ALGO và tài sản DeFi ZRX.

“Mùa altcoin” là một meme nói về lợi nhuận của Bitcoin di chuyển theo chu kỳ sang các tài sản tiền điện tử khác (altcoin), giống như các lựa chọn thay thế cho Bitcoin. Khái niệm cho rằng các nhà đầu tư lấy lợi nhuận từ Bitcoin của họ, đẩy vào altcoin và ngược lại.

Có bằng chứng hỗ trợ lý thuyết đó. Ví dụ, trong quý 4 năm 2020, BTC vượt qua mọi loại khác trong Chỉ số vốn hóa lớn (DLCX), một chỉ số đại diện cho 70% giá trị của thị trường tiền điện tử. DLCX được các nhà đầu tư Hoa kỳ ưa thích và được cập nhật mỗi giây bởi TradeBlock.

altcoin

Chỉ số DLCX vào quý 4 năm 2020 | Nguồn: TradeBlock

Trong biểu đồ, chỉ có LTC có mức tăng bất thường trong quý 4 và theo kịp BTC.

Từ năm 2021 cho đến nay, lợi nhuận từ LTC và BCH đã bị tụt lại, trong khi ETH vượt xa BTC với tỷ suất lợi nhuận đáng kể. Ngoài ra, XRP không có trên biểu đồ này vì nó đã bị loại khỏi DLCX vào đầu quý 1 sau khi một số sàn giao dịch hủy niêm yết do có liên quan đến vụ kiện với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ.

altcoin

Chỉ số DLCX vào đầu năm 2021 | Nguồn: TradeBlock

Vậy có phải là mùa altcoin không? Hai trong số ba “altcoin” lớn nhất đang hoạt động kém hiệu quả hơn BTC. Đồng thời, các alt nhỏ đang hoạt động tốt hơn. Như biểu đồ dưới đây cho thấy, 13 trong số 20 tài sản thuộc danh sách có lợi nhuận tốt hơn so với Bitcoin, tính đến năm 2021.

altcoin

Hiệu suất của các altcoin trong năm 2021 (tính đến ngày 18/3)

Ở đầu biểu đồ, các tài sản đi đầu trong năm 2021 đến nay là ADA, 0x và ALGO. Những tài sản như ADA và ALGO được kết nối với các nền tảng hợp đồng thông minh cạnh tranh với Ethereum. Token 0x là token được xây dựng bằng tiêu chuẩn ERC-20 của Ethereum, được kết nối với một sàn giao dịch phi tập trung. Sàn giao dịch 0x là một phần của danh mục tài chính phi tập trung (DeFi) được xây dựng chủ yếu trên Ethereum.

Những gì đang xảy ra không nhất thiết phải là thay đổi động lượng theo chu kỳ giữa BTC và alt mà là sự thay đổi giữa các altcoin. Trong thị trường này, kẻ tụt hậu là các loại tiền tệ – đối thủ cạnh tranh hoặc bổ sung cho Bitcoin. Các nhà lãnh đạo là nền tảng hợp đồng thông minh – đối thủ cạnh tranh hoặc bổ sung cho ETH.

Điều gì xảy ra tiếp theo: Chỉ là thay đổi qua lại hay mô hình mới?

Nhìn qua lăng kính các chỉ báo và danh sách có lập trình như DLCX giúp xác định các mô hình trong thị trường hỗn loạn dễ dàng hơn. Làm thế nào để giải thích mô hình? Có 2 khả năng:

1) Sự nhiệt tình của nhà đầu tư đối với “vàng kỹ thuật số” hoặc “tiền mặt kỹ thuật số” đang củng cố sau Bitcoin. Các nhà phát triển Bitcoin Core đã giành được sự tự tin với một cách tiếp cận thận trọng qua những động thái như đề xuất Taproot. Các dự án từng thu hút được sự chú ý khi di chuyển nhanh hơn hoặc đa dạng hóa sẽ tiếp tục mất đi tính liên quan.

2) Các nhà đầu tư mới đang tham gia vào tiền điện tử. Họ đã quen với việc suy nghĩ về các dòng tiền tiềm năng và họ thích một khoản đầu tư liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ. Sự cần thiết của các ứng dụng phi tập trung vẫn chưa được chứng minh ngoài việc đầu cơ nhưng đó là điều mà các nhà đầu tư công nghệ có thể hiểu được.

Liệu một trong hai cách giải thích này có áp dụng được hay không thì thời gian sẽ trả lời. Dù bằng cách nào, có vẻ như sự thay đổi đáng kể hơn đang xảy ra thay vì chỉ là sự dao động theo mùa giữa Bitcoin và altcoin.

Đình Đình

Theo Coindesk

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.