Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Mức chênh lệch biến động tiềm ẩn của ETH-Bitcoin báo hiệu một thị trường định hướng vĩ mô

0

Các trader có thể đang chuyển trọng tâm chính trở lại Bitcoin sau vài tuần tập trung vào ETH, altcoin và thậm chí là các token không thể thay thế (NFT).

Đó có thể là kết luận rút ra từ một điểm dữ liệu khó hiểu được lấy từ thị trường quyền chọn: chênh lệch biến động tiềm ẩn trong một tháng (IV) giữa ETH và Bitcoin. Đây là thước đo về biến động giá tương đối dự kiến ​​giữa hai loại crypto này và nó đã giảm xuống 8%, mức thấp nhất kể từ ngày 8 tháng 12 theo nhà cung cấp dữ liệu Skew.

Về mặt lịch sử, chênh lệch biến động tiềm ẩn được chứng minh là một chỉ báo đáng tin cậy về những thay đổi sắp tới trong vị trí dẫn đầu thị trường. Vào tháng 9, biến động tiềm ẩn của ETH-BTC đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều tháng, báo hiệu sự thay đổi trọng tâm của các trader từ ETH và tài chính phi tập trung (DeFi) sang BTC; một số người thậm chí còn gọi nó là dấu hiệu kết thúc “mùa hè DeFi”. Sau đó, trong 3 tháng cuối năm 2020, Bitcoin đã tăng 168%, vượt trội so với ETH và các loại tiền kỹ thuật số lớn khác.

Biến động tiềm ẩn là kỳ vọng của nhà đầu tư về mức độ rủi ro hoặc biến động của tài sản trong một thời kỳ cụ thể và được thúc đẩy bởi áp lực mua ròng các quyền chọn và biến động giá trong quá khứ. Trong trường hợp này, trọng tâm là sự khác biệt hoặc chênh lệch giữa các mức biến động tiềm ẩn của hai tài sản.

Ở cấp độ cơ bản nhất, chênh lệch giảm xuống mức thấp nhất trong 3 tháng thể hiện trader quyền chọn thấy trước ETH và các coin khác giao dịch theo Bitcoin – tiền điện tử lớn nhất theo vốn hóa thị trường.

Vì vậy, thị trường crypto trong những tháng tới có thể giao dịch phù hợp hơn với các động lực cơ bản của Bitcoin. Năm ngoái, những động lực này có liên hệ chặt chẽ với các dữ liệu kinh tế, bởi vì ngày càng nhiều nhà đầu tư và tổ chức lớn bắt đầu mua BTC như một hàng rào chống lạm phát. Giới phân tích cho rằng Bitcoin trưởng thành như một tài sản vĩ mô, với một số công ty niêm yết đại chúng như Tesla đã thêm nó vào bảng cân đối kế toán của họ.

Các yếu tố như kỳ vọng về chính sách tài chính và tiền tệ, luồng tin tức liên quan đến việc áp dụng thể chế và hành động thị trường truyền thống có thể có tác động lớn hơn trong việc xác định giá Bitcoin và các loại tiền điện tử khác, ít nhất là trong 4 tuần tới.

ETH là tiền điện tử lớn thứ hai theo giá trị thị trường và cùng với nhiều altcoin khác được xây dựng trên công nghệ blockchain của Ethereum. Do đó, đa phần altcoin có xu hướng giao dịch theo ETH.

Chênh lệch biến động đã tăng lên mức cao kỷ lục trong tháng 1, cho thấy phạm vi phần trăm biến động của ETH và các altcoin khác lớn hơn.

Chỉ số biến động đạt đỉnh tại 58% vào ngày 20 tháng 1 và đã giảm kể từ đó. Mức chênh lệch kỳ hạn 3 và 6 tháng cũng đang có xu hướng giảm.

Trong khi BTC tăng 100% trong quý này thì những cái tên như ETH, XRP và LINK cũng mang lại nhiều lợi nhuận đáng kể hơn.

bitcoin

Chênh lệch biến động tiềm ẩn giữa ETHBitcoin trong một tháng | Nguồn: Skew

Đáng lưu ý, mặc dù chênh lệch biến động tiềm ẩn giữa ETH-Bitcoin nén cho thấy ít có khả năng xảy ra biến động giá ETH so với BTC nhưng không nhất thiết nói lên bất cứ điều gì về hướng di chuyển sắp xảy ra.

Vì vậy, Bitcoin có thể tăng cao hơn hoặc thấp hơn. Theo đó, ETH cũng như các coin khác có thể sẽ làm theo và lập biểu đồ di chuyển tỷ lệ phần trăm nhỏ hơn so với coin dẫn đầu thị trường.

Ngoài ra, tháng 4 là một tháng tăng giá đối với Bitcoin theo lịch sử và một số trader quyền chọn đang mua các quyền chọn mua trị giá 80.000 đô la sắp hết hạn vào ngày 30 tháng 4 với dự đoán về một đợt tăng giá.

Bitcoin đang trên đà bước vào giai đoạn tăng giá theo mùa. Giá đã tăng lên 58.000 đô la vào thứ 2, thoát ra khỏi xu hướng giảm kéo dài 2 tuần, sau khi công ty thanh toán khổng lồ Visa bổ sung hỗ trợ cho stablecoin USDC. Thông báo này được coi là một dấu hiệu cho thấy việc chấp nhận tài sản kỹ thuật số của các nhà kinh doanh chính thống ngày càng tăng.

Minh Anh

Theo Coindesk

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.