Mỹ đề nghị hủy niêm yết sản phẩm tài chính của 3 doanh nghiệp viễn thông Trung Quốc

Sau lệnh cấm của Chính phủ Mỹ, các ngân hàng Goldman Sachs, JPMorgan và Morgan Stanley đề nghị hủy niêm yết hàng trăm sản phẩm tài chính tại Hong Kong liên quan đến các công ty viễn thông Trung Quốc.

Các ngân hàng Mỹ gồm Goldman Sachs, JPMorgan và Morgan Stanley nộp hồ sơ đề nghị hủy niêm yết nhiều sản phẩm tài chính đăng ký tại thị trường Hong Kong (Trung Quốc), sau lệnh cấm của Mỹ đối với các khoản đầu tư của nhà đầu tư nước này vào các công ty mà Washington cho là có liên quan đến quân đội Trung Quốc.

Trong hồ sơ gửi tới Sở giao dịch chứng khoán Hong Kong vào tối 10/1, các ngân hàng trên cho hay các sản phẩm tài chính này có “dính dáng” đến các công ty viễn thông China Mobile, China Telecom và China Unicom.

Trong một tuyên bố, nhà điều hành Sở giao dịch chứng khoán Hong Kong cho biết đang làm việc chặt chẽ với các đơn vị phát hành có liên quan để đảm bảo việc hủy niêm yết diễn ra đúng quy định cũng như tạo điều kiện cho các đơn vị này thu xếp việc mua lại. Theo thống kê, có hơn 12.000 sản phẩm tài chính đang được niêm yết tại Hong Kong và do 15 công ty phát hành.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch kỳ hạn – cơ quan giám sát các thị trường của Hong Kong (Trung Quốc) – nhấn mạnh với các ngân hàng rằng bất kỳ hành động nào cũng phải là cần thiết, công bằng, đảm bảo lợi ích của các nhà đầu tư, tính toàn vẹn của thị trường và các nhà đầu tư cũng nên được thông báo khi thích hợp.

Ngày 6/1, Sở Giao dịch chứng khoán New York (NYSE) cho biết sẽ hủy niêm yết đối với ba công ty viễn thông của Trung Quốc kể từ ngày 11/1, một động thái đảo ngược lần nữa, sau khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin bày tỏ không hài lòng với quyết định của NYSE trước đó định không hủy niêm yết đối với ba tập đoàn này.

• VietnamBiz