Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Năm 2021 đưa tiền điện tử lên tầm cao vô song

0

Không cần phải lo sợ, thị trường tiền điện tử năm 2021 khác nhiều so với thị trường năm 2017.

tiền điện tử

Những thách thức luôn kích thích sự tiến bộ. Cũng giống như cuộc sống, công nghệ không thể mãi đứng yên một chỗ. Chỉ có động lực mới kích thích những thay đổi tích cực. Trong bối cảnh thị trường tiền điện tử sụp đổ vào giữa tháng 5, nhiều nhà đầu tư bán lẻ và tổ chức bắt đầu mất niềm tin vào tương lai tươi sáng của tiền điện tử nói chung và Bitcoin nói riêng. Các tập đoàn và tổ chức, cá voi và những người chấp nhận đầu tiên chỉ nhìn thấy những cơn bốc đồng trong thời gian qua. Internet tràn ngập làn sóng ngờ vực đối với “tiền điện tử số một” trong vai trò tài sản phòng thủ tốt nhất, vượt trội hơn so với vàng và mọi thứ khác đã được phát minh trước đó.

Tuy nhiên, chúng ta cần xem bức tranh đầy đủ ở đây để nhận ra điều gì đang xảy ra. Lần cuối cùng thị trường chịu nhiều thiệt hại tương đương và lớn như vậy là một năm trước, vào tháng 3/2020. Năm nay, các lần bán tháo hoảng loạn do một loạt các sự kiện tiêu cực như những dòng tweet anti-Bitcoin của Elon Musk, vụ kiện tụng được đồn đại chống lại Binance và cuộc đàn áp mới nhất đối với tiền điện tử từ chính phủ Trung Quốc gợi nhớ đến lần sụp đổ thảm khốc của thị trường tài sản kỹ thuật số vào tháng 12/2017 và “mùa đông tiền điện tử” sau đó.

Tuy nhiên, nhiều người ít hiểu biết về cách thức hoạt động của thị trường crypto đã không thể nhận ra chiều sâu của những thay đổi trong không gian vào những năm gần đây. Cảm xúc là kẻ thù tồi tệ nhất của một nhà đầu tư hoặc trader trong hệ sinh thái tài sản kỹ thuật số đang phát triển nhanh chóng. Cần phải nhìn vào thực tế với một cái “đầu lạnh” và phân tích những thay đổi để hiểu được giá trị thực sự của các hệ sinh thái đang phát triển trên mảnh đất màu mỡ của blockchain.

Làn gió mới

Tư duy đầu tư dần thay đổi trong những năm gần đây. Mặc dù nó tiếp tục bị chi phối bởi một bộ phận nhà đầu tư mang tính đầu cơ, nhưng cũng có rất nhiều người chuyển sang đầu tư dài hạn. Theo thống kê, số lượng máy ATM Bitcoin tăng gấp đôi kể từ năm 2020. Sự gia tăng mạnh mẽ này rõ ràng chứng tỏ nhu cầu ngày càng tăng đối với tài sản tiền điện tử lớn nhất thế giới. Từ một thị trường nhỏ, ngành công nghiệp tiền điện tử đã và đang vươn lên thành một ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ đô la.

Stablecoin (các token được gắn với tài sản fiat tương ứng như đô la Mỹ, euro, v.v.) tăng số lượng đáng kể trong năm 2020-2021 và ngày càng trở nên quan trọng hơn. Với sự xuất hiện của các nền tảng mới được gọi là tài chính phi tập trung (DeFi), các giao thức mang lại cơ hội tạo ra lợi nhuận mà không có rủi ro đối với tài sản chính. Các nền tảng như vậy giống như các chương trình phân tán cung cấp dịch vụ thanh toán bù trừ, custody (lưu ký) và thanh toán. Qua các năm, những giao thức đó dần chiếm phần lớn hơn từ hoạt động của các tổ chức tài chính truyền thống. Ngoài ra, hoạt động trong môi trường của các nền tảng giao dịch phi tập trung phát triển do chúng không có cùng những lỗ hổng phổ biến trong cơ sở hạ tầng của nền tảng giao dịch tập trung.

Các sàn phi tập trung vượt trội hơn sàn tập trung về khối lượng giao dịch, với mức tăng trưởng gấp nghìn lần về khối lượng giao dịch chỉ trong năm ngoái. Các giao diện tương tác với DeFi có thể được tạo bởi bất kỳ lập trình viên nào ở bất kỳ đâu trên toàn cầu và bản chất của tương tác này là sự phát triển của một hệ sinh thái tài chính vận hành trên blockchain toàn cầu. Tính đến thời điểm hiện tại, vốn hóa thị trường của DeFi đạt hơn 100 tỷ đô la và xu hướng này chắc chắn sẽ sớm tiếp tục.

Nói về ví dụ, chúng ta có thể nhận thấy ngay cả các công ty lớn như Deutsche Telekom đã từ bỏ blockchain riêng tư và đang nghiên cứu cơ sở hạ tầng công cộng, hỗ trợ các node trong mạng như Ethereum, Solana, Algorand, Celo,… Thực tế này chứng tỏ thế giới tài chính phi tập trung giành được vị thế trên thị trường toàn cầu cho các dịch vụ thanh toán bù trừ, custody và thanh toán – giống như Bitcoin trước đây xác lập được trạng thái của một tài sản phòng hộ, phế truất vàng khỏi vị trí thống trị ở khía cạnh này.

Chúng ta dễ dàng nhận thấy nhu cầu của doanh nghiệp tăng nhanh khi lãi suất thực trên tiền gửi đô la Mỹ chuyển sang âm (lãi suất của ngân hàng trung ương trừ lạm phát). Những suy đoán về lạm phát gia tăng trong năm qua, thúc đẩy nhu cầu bảo toàn vốn dài hạn. Ngày nay, Bitcoin đang chiếm được cảm tình của không chỉ các nhà đầu cơ mà còn quỹ phòng hộ, vì họ nhận ra không thể tránh khỏi việc đô la Mỹ mất giá và buộc họ phải chuyển một phần thanh khoản kho bạc thành tài sản kỹ thuật số.

Vẫn còn nhiều thách thức

Trong khi đó, sự khác biệt trong cách tiếp cận quy định vẫn chưa được giải quyết. Một số khu vực pháp lý đã thiết lập các dự luật, nhưng chúng không có ứng dụng thực tế. Đồng thời, các quốc gia khác chỉ mới bắt đầu xây dựng quy định và một số nơi thậm chí cấm sử dụng tiền điện tử một cách vô vị – Trung Quốc là một trường hợp điển hình gần đây.

Ở Hoa Kỳ, các ngân hàng được phép cung cấp dịch vụ custody tài sản tiền điện tử. Trong khi đó, các thị trường mới nổi của các quốc gia như Trung Quốc, Nga và Ấn Độ hoàn toàn khác, lao từ cơn hoảng loạn này sang cơn hoảng loạn khác, bất ổn và đang cố gắng tuyên truyền một thứ gì đó ở cấp nhà nước, cung cấp cho các nhà đầu tư tiềm năng cái gọi là “mồi nhử công nghệ”. Thật không may, trong thực tế, tất cả các dự án đạt cấp độ thế giới thường chuyển sang những khu vực pháp lý khác. Quả thực là một điều rất đáng buồn!

Tương lai của lĩnh vực tiền điện tử chắc chắn là lạc quan. Bất kỳ giai đoạn “thanh lọc”, bán tháo, điều chỉnh và sụt giảm nào đều nên được coi là một vòng tiến hóa khác. Trong tương lai gần, dự kiến các nhà đầu tư sẽ chuyển sự chú ý của họ từ việc theo dõi thị trường quá tỉ mỉ, cường điệu về coin (không mang lại bất kỳ giá trị nào cho cộng đồng) và kỳ vọng về kỷ lục giá mới sang việc xây dựng các sản phẩm ở những khu vực đang phát triển. Lĩnh vực tiền điện tử đang mong đợi sự xuất hiện của các giao diện thuận tiện, đáng tin cậy và dễ tiếp cận hơn cho nhà đầu tư chính thống tương tác với thị trường tài sản kỹ thuật số, cũng như các blockchain thế hệ 3.0 – nơi mà sự cạnh tranh khốc liệt sẽ nổ ra trong vài năm tới.

Đình Đình

Theo Cointelegraph

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.