Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

NBA Top Shot là gì? Hướng dẫn cho người mới bắt đầu (2021)

0

NBA Top Shot là cơn sốt sưu tầm tiền điện tử mới nhất, theo đó những khoảnh khắc mang tính biểu tượng nhất trong lịch sử NBA được lưu lại dưới dạng token không thể thay thế (NFT).

NFT là một loại token tiền điện tử đặc biệt có tính chất mật mã độc nhất. Hay nói cách khác, nó tương tự đồ sưu tầm vật lý như thẻ giao dịch ở chỗ có nguồn cung hạn chế. Và NFT đang trở thành một hiện tượng trên toàn thế giới, trong đó NBA Top Shot dẫn đầu.

NBA Top Shot cho phép người dùng sưu tầm những khoảnh khắc trong môn thể thao bóng rổ | Nguồn: NBA Top Shot

Theo nhà cung cấp dữ liệu CryptoSlam, chỉ trong tháng trước, 100.000 người đã mua các khoảnh khắc của NBA Top Shot với hy vọng sở hữu cú nhảy của ngôi sao mà họ yêu thích hoặc kiếm tiền bằng cách bán nó với giá cao hơn.

Với sự chú ý ngày càng tăng, giá cho NBA Top Shots cũng leo thang. Giá hiện tại dao động từ 14 đô la cho một cú úp rổ của Rudy Gay đến 240.000 đô la cho cú úp rổ của Ja Morant.

Bộ sưu tập NBA Top Shot là gì?

NBA Top Shot là ví dụ điển hình nhất về thẻ sưu tầm kỹ thuật số được thị trường chính thống chú ý. Bạn có thể coi chúng là thẻ giao dịch, nhưng thay vì được in trên thẻ, chúng được lưu giữ trên blockchain. Điều này có nghĩa là bạn có thể giữ chúng trong ví kỹ thuật số và gửi cho người khác hoặc bán trên các thị trường trực tuyến.

Mỗi Top Shot chứa một khoảnh khắc lịch sử bóng rổ, dưới dạng một video clip ngắn như tweet bên dưới.

Tương tự như thẻ giao dịch, có nhiều thẻ cho mỗi khoảnh khắc. Các gói được phát hành với nhiều kích cỡ khác nhau và các gói nhỏ hơn làm tăng độ hiếm của thẻ. Mức phổ biến bao gồm các gói có 10.000 thẻ trở lên. Mức hiếm có các gói 150-4.999 thẻ và mức huyền thoại giới hạn chỉ 25-499 thẻ.

Trong mỗi gói, mỗi thẻ có số sê-ri riêng và chúng có thể khiến giá cả thay đổi rất nhiều. Ví dụ, đối với một cú nhảy của Jayson Tatum, mức giá thấp nhất là 52 đô la; mức cao nhất cho sê-ri #5206 là 28.000 đô la. Do vậy, có sự khác biệt lớn đối với cùng một thẻ — một điều cần lưu ý nếu bạn đang muốn bán lại thẻ.

Một pha chuyền bóng của Jayson Tatum | Nguồn: NBA Top Shot

Có nhiều bộ giao dịch. Series “For The Win” bao gồm 10 khoảnh khắc cụ thể từ một trong những cú nhảy của Spencer Dinwiddie đến cú ném 3 điểm của Nemanja Bjelica. Chúng đều là những thẻ hiếm.

Tạo tài khoản với Dapper Labs

Không giống như thẻ giao dịch truyền thống, những món đồ sưu tầm này không được in ra giấy và được bán trong các cửa hàng thực. Thay vào đó, các thẻ NBA Top Shot được lưu trữ trên blockchain Flow do Dapper Labs xây dựng (nhóm tạo ra hiện tượng NFT CryptoKitties). Vì vậy, chúng phức tạp hơn một chút.

Đầu tiên, bạn cần đăng ký tham gia NBA Top Shot với Dapper. Bạn có thể làm điều này bằng cách nhấp vào đăng ký trên trang web Top Shot. Tạo tài khoản Dapper để cung cấp cho bạn ví lưu trữ tiền và cho phép bạn mua các món đồ sưu tầm tiền điện tử.

NBA

Cách đăng ký Dapper | Nguồn: Dapper Labs

Các bước đăng ký với Dapper khá đơn giản. Đăng nhập qua Google hoặc email, sau đó cung cấp số điện thoại và xác minh. Sau đó, Dapper sẽ cung cấp mã đề phòng trường hợp mất quyền truy cập qua thiết bị đang sử dụng. Lưu ý rằng người dùng phải lưu giữ cẩn thận mã này vì nó kiểm soát quyền truy cập vào tài khoản của bạn.

Bắt đầu tham gia NBA Top Shot

Sau khi đăng ký với Dapper, bạn có thể đến thẳng NBA Top Shot và sử dụng tài khoản để đăng nhập.

Lần đầu tiên đăng nhập, bạn sẽ được chào đón bằng một vài video giới thiệu trước khi được hỏi liệu có muốn tham gia kênh NBA Top Shot trên Discord hay không. Sau đó, bạn có thể chọn nhóm mà bạn hỗ trợ.

NBA

Chọn đội yêu thích | Nguồn: NBA Top Shot

Sau khi truy cập, bạn sẽ thấy tên người dùng được tạo ngẫu nhiên. Bạn có thể dễ dàng thay đổi tên bằng cách nhấp vào “change username” (thay đổi tên người dùng), truy cập hồ sơ Dapper Labs và chọn thứ gì đó phù hợp với bạn hơn.

Bây giờ bạn có thể khám phá các gói được cung cấp (thường sẽ được bán hết!) và thị trường nơi bạn có thể mua thẻ giao dịch đã qua sử dụng. Nhưng để mua bất cứ thứ gì, bạn cần có tiền.

Nạp tiền vào tài khoản

Để mua khoảnh khắc NBA Top Shot, bạn cần nạp tiền vào tài khoản Dapper của mình.

Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách chuyển đến “Payment and Payouts” (Thanh toán) trên trang web. Tại đây, bạn chọn số tiền bạn muốn đưa vào tài khoản; đồng ý với các điều khoản và điều kiện của Dapper. Sau đó, bạn có thể thanh toán qua thẻ tín dụng bằng cách nhập thông tin chi tiết hoặc bằng tiền điện tử. Dapper chấp nhận Bitcoin, ETH, BCH và hai loại stablecoin: DAI và USDC.

NBA

Cách thêm tiền vào tài khoản Dapper | Nguồn: Dapper Labs

Khi đã nạp tiền vào tài khoản, bạn cần phải đợi chúng chuyển đến ví (tiền điện tử đôi khi có thể chậm một chút) trước khi sẵn sàng chi tiêu. Bạn cũng sẽ phải trả phí mạng khi thực hiện giao dịch, vì vậy hãy đảm bảo kiểm tra giá bao nhiêu và tính phí (phí Bitcoin hiện khoảng 13 đô la cho mỗi giao dịch).

Sử dụng thị trường NBA Top Shot

Thị trường có thể làm bạn choáng ngợp, bởi vì có hàng ngàn thẻ Top Shot nhưng có nhiều cách để thu hẹp danh sách. Bạn có thể chọn khoảnh khắc theo các đội hoặc cầu thủ cụ thể và xếp hạng các thẻ theo giá.

Nếu muốn mua thẻ, bạn cần phải tìm khoảnh khắc bạn thích và chọn số sê-ri của thẻ cụ thể đó. Tiếp theo, nhấp chuột vào mua và thanh toán bằng tiền trong tài khoản Dapper.

Sau đó, bạn có thể làm gì với chúng? Vâng, bạn có thể lưu trữ các thẻ và xem khoảnh khắc khi bạn muốn. Thậm chí, bạn có thể bán hoặc nếu hào phóng, có thể tặng cho một người bạn. Điều bạn không thể làm là tự mình sử dụng cảnh quay trong Top Shot hoặc sửa đổi hình ảnh mà không được phép. Trên thực tế, các luật sư của NBA đã lập danh sách dài bao gồm các điều cấm không được làm với IP tốn kém của họ.

Đình Đình

Theo Decrypt

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.