Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Nền kinh tế đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất, kỳ vọng tăng trưởng tín dụng năm 2021 đạt 13%

0

Các chuyên gia SSI nhận định nền kinh tế dường như đã vượt qua được giai đoạn khó khăn nhất của đại dịch, kỳ vọng tăng trưởng tín dụng trong năm 2021 sẽ đạt khoảng 13% và phù hợp với động thái nâng trần tín dụng tại một số ngân hàng gần đây từ NHNN.

SSI Research: Nền kinh tế vượt qua giai đoạn khó khăn nhất, tăng trưởng tín dụng năm 2021 kỳ vọng đạt 13% - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Tạp chí Tài chính).

Cập nhật thị trường tiền tệ tuần từ 29/11 – 3/12, Bộ phận Phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research) cho biết nghiệp vụ thị trường mở và mua ngoại tệ giao ngay đều không ghi nhận có giao dịch mới.

Cùng với đó, thanh khoản trong hệ thống duy trì dồi dào và giúp mặt bằng lãi suất liên ngân hàng ở mức thấp. Kết tuần, lãi suất kỳ hạn qua đêm ở mức 0,63%/năm (giảm 0,01 điểm % so với tuần trước) và kỳ hạn 1 tuần là 0,74%/năm (tăng 0,01 điểm %). 

Theo cập nhật mới nhất, tăng trưởng tín dụng tính đến ngày 25/11 đạt 10,1% so với cuối năm ngoái (cùng kỳ năm trước tăng 8,4%). 

Như vậy, chỉ trong tháng 11, các ngân hàng thương mại đã cung cấp khoảng 126.600 tỷ đồng tín dụng ra thị trường , gần gấp đôi so với tháng 10 và gấp 3 lần so với thời điểm giữa năm (tháng 8 và 9).

SSI Research nhận định tín dụng tăng trưởng tốt là tín hiệu cho thấy nền kinh tế đang đi đúng hướng cho việc phục hồi sau đại dịch, cùng với sự cải thiện của số liệu vĩ mô tháng 11. 

Bên cạnh đó, góp phần cho dư nợ tín dụng tăng mạnh là gói hỗ trợ lãi suất tại tp HCM được đẩy mạnh từ tháng 10 để hỗ trợ nền kinh tế. 

“Nhìn chung, nền kinh tế dường như đã vượt qua được giai đoạn khó khăn nhất của đại dịch và chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng tín dụng trong năm 2021 sẽ đạt khoảng 13% và phù hợp với động thái nâng trần tín dụng tại một số ngân hàng gần đây từ NHNN”, theo nhóm phân tích.

Một điểm đáng lưu ý trong tháng 12 là động thái từ Chính phủ và Bộ Tài chính trong việc giám sát thị trường trái phiếu doanh nghiệp chặt chẽ hơn. Tính đến hiện tại, hai tổ chức phát hành và một công ty chứng khoán đã bị xử phạt vi phạm hành chính do vi phạm nguyên tắc phát hành. 

Theo các chuyên gia SSI, thị trường trái phiếu doanh nghiệp có thể sẽ kém sôi động hơn trong quý IV nhưng đây là một bước đi cần thiết để lành mạnh hóa thị trường.

SSI Research: Nền kinh tế vượt qua giai đoạn khó khăn nhất, tăng trưởng tín dụng năm 2021 kỳ vọng đạt 13% - Ảnh 2.

(Nguồn: Báo cáo SSI).

Tại Việt Nam, tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng ghi nhận mức tăng mạnh, tăng tới 0,52% so với tuần trước, và kết tuần ở 22.792 đồng/USD. Diễn biến tương tự cũng được thấy ở tỷ giá niêm yết ở các ngân hàng thương mại, kết tuần mua – bán ở mức 22.690 – 22.920 đồng/USD, tăng 145 đồng ở chiều mua vào và bán ra so với tuần trước đó. 

Diễn biến này tương đồng với các đồng tiền trong khu vực khi Đông Nam Á thông báo đã ghi nhận các ca nhiễm Omicron đầu nhiễm đầu tiên. SSI Research đánh giá đây chỉ là biến động trong ngắn hạn của VND và trên hết còn cho thấy đồng VND đã mang tính thị trường hơn. 

Nguồn cung ngoại tệ vào Việt Nam vẫn duy trì tích cực, đến từ cán cân thương mại thặng dư (11 tháng ước tính xuất siêu 1,46 tỷ USD), dòng vốn FDI giải ngân và dòng tiền kiều hối.

Bên cạnh đó, dòng vốn gián tiếp thông qua các thương vụ M&A cũng duy trì khả quan, như trong tháng 11 ghi nhận dòng tiền trị giá khoảng 340 triệu USD từ việc SK Group Hàn Quốc thỏa thuận mua lại cổ phần của The CrownX (Công ty con của Masan).

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

BÁN WEBSITE + TIÊN MIỀN, LIÊN HỆ ZALO 0362271990

X