Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Nền tảng vs Mạng lưới: Các vectơ phân cấp trong token chứng khoán

0

Chủ đề của phi tập trung chính là đi đầu trong một số cuộc tranh luận sôi nổi nhất trong hệ sinh thái security token (token chứng khoán). Trong khi sự ra đời của phong trào security token là kết quả của sự phát triển của sổ cái phi tập trung, thế hệ sản phẩm đầu tiên trong không gian đã chuyển hoàn toàn sang kiến trúc tập trung. Một số không gian lãnh đạo được cho là đáng kính nhất đã lên tiếng về vai trò đang giảm đi của tính chất phi tập trung trong chứng khoán crypto so với việc tập trung vào các lĩnh vực như thực thi quy định và xây dựng các sản phẩm tốt hơn. Trong khi không ai có thể tranh cãi với giá trị của các quy định hoặc giải pháp tốt hơn, tôi nghĩ rằng quan điểm đó vẫn còn hạn hẹp. Khi nói đến token chứng khoán, thì tính chất phi tập trung ở đây sẽ cực kỳ quan trọng. Trên thực tế, tôi sẽ lập luận rằng phi tập trung hóa là yếu tố duy nhất sẽ quyết định liệu các token chứng khoán có phát triển thành một lớp tài sản mới và hệ sinh thái tài chính hay ở dạng bao bọc kỹ thuật số ‘không phức tạp’ của các hình thức chứng khoán hiện có. Một cách để suy nghĩ thực tế về phi tập trung hóa đó là trả lời câu hỏi mà tôi cho là quan trọng nhất trong không gian security token: chúng ta đang xây dựng sản phẩm hay chúng ta đang xây dựng mạng lưới?

Chúng ta mơ về các mạng lưới phi tập trung nhưng chúng ta lại xây dựng các sản phẩm tập trung

Trong bối cảnh token chứng khoán, chủ đề về “Mạng lưới vs. Sản phẩm” không phải là một vấn đề tầm thường. Các mạng lưới rất khó xây dựng nhưng có thể tạo ra giá trị lâu dài. Sản phẩm có thể mang lại giá trị ngắn hạn nhưng có thể trở nên không thích hợp trong sơ đồ lớn của các cuộc cách mạng công nghệ. Một số người có thể lập luận rằng nếu chúng ta được thiết lập để xây dựng một mạng lưới token chứng khoán, chúng ta sẽ không token hóa bất cứ thứ gì cho đến nay. Mặt khác, nếu chúng ta tiếp tục tiếp cận việc token hóa trong một mô hình tập trung vào sản phẩm, các token chứng khoán có thể không thực hiện được lời hứa của nó trong dài hạn.

Trong hệ sinh thái token chứng khoán ngày nay, khái niệm phi tập trung dường như được dành riêng cho các cuộc đàm phán tại các hội nghị trong khi các sản phẩm tiếp tục được xây dựng bằng cách sử dụng các kiến trúc “ngày càng được tập trung hóa”. Để hiểu sự khác biệt giữa ma sát giữa các sản phẩm token chứng khoán tập trung và mạng phi tập trung, hãy cùng khám phá ma trận sau:

nen-tang-vs-mang-luoi-vecto-token-chung-khaon

Những rủi ro của token chứng khoán tập trung

Lợi ích của việc phân cấp (phi tập trung) trong token chứng khoán vượt xa phong cách cấu trúc khác thường và có thể giúp giảm thiểu rủi ro lớn trong thị trường non trẻ này. Sự phụ thuộc ngày càng tăng vào các mô hình tập trung cho token chứng khoán có thể mang lại lợi ích ngay lập tức nhưng cũng đang đưa ra mức độ mong manh và rủi ro đáng kể vào thị trường. Có nhiều rủi ro có thể xảy ra do sự tập trung không cân xứng trong các cấu trúc token chứng khoán nhưng đặc biệt có 3 rủi ro có thể khiến toàn bộ hệ sinh thái phải “quỳ gối”:

nen-tang-vs-mang-luoi-vecto-token-chung-khaon

· Rủi ro phân mảnh: Việc tạo ra chứng khoán crypto tương đối đơn giản theo quan điểm công nghệ, điều đó có nghĩa là chúng ta có thể thấy nhiều nền tảng phát hành token đạt được sự phù hợp trong các khu vực pháp lý và ngành cụ thể. Nếu không có mạng để những người chơi đó tương tác, hệ sinh thái token chứng khoán có thể ngày càng bị phân mảnh đến mức không còn hữu dụng nữa.

· Rủi ro ảnh hưởng của nhà lãnh đạo: Trong mô hình token chứng khoán tập trung, một số nhà lãnh đạo thị trường ban đầu có thể đạt được mức độ ảnh hưởng không đối xứng so với phần còn lại của hệ sinh thái. Trong trường hợp đó, những công ty đó có thể đưa ra các quy tắc để hướng thị trường đến lợi ích của họ.

· Rủi ro Cá voi: Một nền tảng token chứng khoán thành công như thế nào trong ngắn hạn không quan trọng, rất khó có thể so sánh với Goldman Sachs, Fidelity hoặc J.P Morgan. Trong một hệ sinh thái tập trung, chỉ cần một trong những người chơi tài chính lớn đó bước vào không gian để trở thành lực lượng thị trường thống trị, và về cơ bản, quay trở lại mớ hỗn độn trước đây mà chúng ta đang cố gắng tránh xa.

· Rủi ro “không có fork”: Fork thường tiêu cực nhưng lại là một trong những yếu tố giúp thực thi số dư trong các mạng lưới crypto. Một mô hình token chứng khoán tập trung ngăn chặn mọi cơ chế giả mạo khiến nó dễ bị ảnh hưởng bởi các nhà lãnh đạo thị trường.

Các vectơ phân cấp trong token chứng khoán

Việc tiếp cận sự phân cấp trong token chứng khoán đòi hỏi mức độ thực dụng công nghệ nhất định. Chúng ta không có khả năng trở thành những người theo chủ nghĩa vị tha và chuyển từ mô hình tập trung hiện tại sang một mạng lưới phi tập trung. Nhiều người có thể xem xét rằng biểu hiện cuối cùng của việc phân cấp trong token chứng khoán sẽ là một blockchain mới nhưng mô hình đó vẫn còn có những sai sót nghiêm trọng. Tuy nhiên, khi chúng tôi nghĩ về giai đoạn tiếp theo của cấu trúc token chứng khoán, có ba yếu tố phù hợp cho các mô hình phi tập trung hoặc bán tập trung. Tôi thường gọi đó là các vectơ phân cấp.

nen-tang-vs-mang-luoi-vecto-token-chung-khaon

· Tuân thủ: Không có sản phẩm token chứng khoán nào có thể xây dựng tất cả các quy tắc tuân thủ trong thế giới đầy ắp quy định. Thực thi tuân thủ “lai” hoặc trên chuỗi là một ứng cử viên tuyệt vời cho một mô hình phi tập trung. Hãy tưởng tượng một mạng lưới các nhà quản lý và trình xác nhận có thể khẳng định rằng a chứng khoán mã hóa cụ thể tuân thủ một bộ quy tắc được xác định trước.

· Tiết lộ: Trái với những gì nhiều người có thể nghĩ, tiết lộ là một hoạt động phi tập trung về bản chất. Một thực thể có thể tiết lộ một số thông tin về một token chứng khoán
và một số thực thể khác có thể kiểm tra tính xác thực của thông tin đó. Một mô hình đơn giản như thế có thể được tích hợp vào thế hệ nền tảng token chứng khoán ngày nay.

· Quản trị: Quản trị không tồn tại trong các token chứng khoán ngày nay, tuy nhiên đã bao lâu trước khi điều đó trở thành một thách thức? Chứng khoán crypto liên tục chịu các quyết định quản trị mà ngày nay hầu hết diễn ra bên ngoài chuỗi. Việc chỉnh một số mô hình quản trị đó thành “cơ giới học trên chuỗi” là một mục tiêu dễ dàng khác cho các nền tảng token chứng khoán.

· Khuyến khích: Một mạng lưới phi tập trung cần các cơ chế về khuyến khích đúng đắn để có thể phát triển một cách tự nhiên nhất. Nếu không có mô hình khuyến khích, token chứng khoán phi tập trung có thể tiếp tục là một mục tiêu khó nắm bắt. Việc xây dựng cơ chế khuyến khích dựa trên token có thể là bước đầu tiên để đạt được các mức phân cấp nhất định trong token chứng khoán.

Tôi có xu hướng nhìn vào sự phân cấp một cách thực tế và hiểu rằng đó là một thách thức khó khăn để giải quyết trong tình trạng hiện tại của thị trường token chứng khoán. Đồng thời, việc phớt lờ các mức độ tập trung ngày càng tăng trong hệ sinh thái token chứng khoán là một việc làm vô trách nhiệm đối với tôi. Tuân thủ, tiết lộ, quản trị và khuyến khích giống như bốn kênh đơn giản hơn để giới thiệu tính phân cấp vào các token chứng khoán. Mục tiêu của tôi qua bài viết này chỉ đơn giản là cung cấp một số quan điểm về những gì tôi cho là quyết định lớn nhất, trong đó nó xác định liệu token chứng khoán có phát triển như một bộ sưu tập các sản phẩm phân mảnh hay mạng lưới phi tập trung hay không.

Xem thêm:

Chứng khoán kỹ thuật số sẽ trở thành ‘ICO mới’ trong năm 2019

10 điều quan trọng cần biết về STO (Security Token)

Theo TapchiBitcoin/hackernoon

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

BÁN WEBSITE + TIÊN MIỀN, LIÊN HỆ ZALO 0362271990

X