Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Nếu lịch sử là chỉ báo, Bitcoin sẽ sớm đạt 200.000 đô la vào năm 2021

0

Sự kết hợp giữa động lực cung – cầu và các hoạt động của hệ thống tài chính kế thừa sẽ đẩy Bitcoin lên 200.000 đô la vào năm 2021.

Bitcoin đã có những bước nhảy vượt bậc vào năm 2021 và nếu lịch sử là chỉ báo, chúng ta nên hy vọng nó sẽ tiếp tục chạy đua vượt qua mốc sáu con số và đến 200.000 đô la hoặc hơn thế nữa vào năm 2021.

Chu kỳ halving và hành động giá

Chỉ báo “giá halving” Bitcoin | Nguồn: Coinmetrics

Trong khi những người hoài nghi điển hình sẽ hét lên rằng “Bitcoin không hơn gì một bong bóng đầu cơ!” và “không có giá trị nội tại, Bitcoin chỉ là hoa tulip!”, những nhà phê bình này rõ ràng không có nhiều tư duy phản biện hay nghiên cứu về chủ đề này.

Công bằng mà nói đối với những người phản đối, nhìn bề ngoài thì thật khó hiểu làm thế nào mà bất cứ thứ gì đã tăng giá 711% trong 365 ngày qua lại có thể làm được như vậy mà không hưởng lợi từ sự đầu cơ thiếu suy nghĩ hoặc bong bóng có thể vỡ bất cứ lúc nào. Nhưng câu trả lời rất đơn giản: Nguồn cung có lập trình.

Giao thức Bitcoin phát hành nguồn cung có lập trình, do đó giá có chức năng làm tăng hoặc giảm nhu cầu nắm giữ tài sản, không có sự thay đổi về phía cung. Đây là một bước đột phá lớn trong kinh tế tiền tệ và là một khái niệm mà ngay cả những người được gọi là “chuyên gia kinh tế” cũng không hiểu.

Cứ sau 210.000 khối hoặc khoảng 4 năm một lần, giao thức Bitcoin thực hiện “halving”, trong đó nguồn cung Bitcoin mới được phát hành vào lưu thông giảm 50%. Sự kiện này gây mất cân bằng trong động lực cung và cầu mà thị trường đã điều chỉnh trong suốt 210.000 khối trước đó.

Nhận xét của Croesus_BTC cho chúng ta cái nhìn tuyệt vời về động lực của halving:

“Halving Bitcoin gây ra một cú sốc về nguồn cung. Tình trạng thiếu hụt nguồn cung tích lũy dần dần thúc đẩy một thị trường tăng giá trong ~18 tháng tiếp theo. Halving 2012 và 2016 -> hưng phấn năm 2013 và 2017. Halving năm 2020 theo đúng lộ trình. Nhận xét này cố gắng hình dung những cơ chế đó”.

Một lần là ngẫu nhiên, hai lần là trùng hợp, lần thứ ba là khuôn mẫu

Mặc dù các sự kiện halving được biết sẽ xảy ra trong tương lai, nhưng theo nghĩa đen là không thể “định giá” một cú sốc cung liên quan đến tài sản tiền tệ.

Vào tháng 3/2019, người dùng Twitter Plan B đã phát hành mô hình định lượng mối quan hệ giữa sự khan hiếm tương đối của Bitcoin và giá cả. Điều thú vị là anh nhận thấy có mối tương quan khá lớn giữa tỷ lệ stock-to-flow của Bitcoin và hành động giá của tài sản.

Stock-to-flow có thể được định lượng bằng cách lấy nguồn cung của tài sản/hàng hóa hiện có chia cho dòng chảy hàng năm của nguồn cung mới.

Bitcoin và số lượng các khối mỗi tháng | Nguồn: PlanB

Plan B sau đó đã sửa đổi mô hình để tính đến số coin có thể bị mất. Mô hình cập nhật được hiển thị bên dưới:

bitcoin

Stock-to-flow hàng ngày và giá | Nguồn: Twitter

Nhà thống kê người Anh George E. P. Box cho biết:

“Tất cả các mô hình đều sai, nhưng một số mô hình hữu ích”.

Mặc dù không thể trực tiếp quy hành động giá hoàn toàn do halving và mối quan hệ giữa stock-to-flow, nhưng cực kỳ rõ ràng đây không đơn giản là một sự bất thường hoặc xảy ra một cách ngẫu nhiên.

Mô hình dự đoán giá sẽ tăng lên 100.000 đô la Mỹ vào năm 2021 và nhiều người cho rằng đó mới chỉ là bước khởi đầu. Như đã thấy trong các chu kỳ halving trước đó, với việc halving đóng vai trò như một chất xúc tác, giá Bitcoin tăng lên sẽ tạo ra làn sóng những người chấp nhận và người dùng mới, sau khi họ hiểu được các thuộc tính tiền tệ của Bitcoin. Điều này hoạt động theo một chu kỳ phản xạ. Những người chấp nhận mới tham gia vào không gian cạnh tranh để có được Bitcoin, làm tăng giá, tăng sự chú ý của giới truyền thông và lợi nhuận của miner, tăng bảo mật mạng và mang lại tính hợp pháp cho tài sản. Quá trình này đã diễn ra theo kiểu phản xạ và theo chu kỳ trong hơn 12 năm qua. Do vậy, thật sai lầm khi đặt cược nó sẽ sớm dừng lại.

bitcoin

Nguồn: Nakamoto Institute

Chất xúc tác thúc đẩy Bitcoin vượt qua 200.000 đô la

Điều khác biệt cơ bản trong chu kỳ halving này là tình trạng tiền tệ mất giá đang xảy ra trong hệ thống tài chính kế thừa. Các ngân hàng trung ương lớn trên toàn cầu, chủ yếu là Cục Dự trữ Liên bang (Fed) và Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đã tự dồn mình vào thế bí không tự thoát ra được. Sau nhiều thập kỷ giảm lãi suất để kích thích thị trường, lãi suất bị mắc kẹt ở giới hạn thấp hơn 0, khiến họ không có một công cụ chính nào trong tay để giải quyết vấn đề.

Nới lỏng định lượng theo quy mô mà trước đây không thể đo lường được thể hiện bằng sự gia tăng theo hình parabol trong bảng cân đối của các ngân hàng trung ương. Nếu không có khả năng giảm lãi suất thêm nữa, nới lỏng định lượng – hành động mua trái phiếu và nợ được chứng khoán hóa bằng tiền mặt mới “in” là phản ứng cần thiết. Điều này đã mang lại lợi ích cho thị trường chứng khoán và tín dụng toàn cầu, đồng thời đóng vai trò là nhiên liệu tên lửa tuyệt đối cho giá Bitcoin. Các tuyên bố gần đây của cả Fed và ECB đều cho thấy họ cam kết tiếp tục nới lỏng.

bitcoin

Bảng cân đối kế toán của ECB

bitcoin

Bảng cân đối kế toán của Fed

Phần còn lại của năm 2021 sẽ có gì?

Vào những tháng cuối năm 2020 và đầu năm 2021, mối quan tâm của các doanh nghiệp và tổ chức đối với Bitcoin như một tài sản tiền tệ bùng nổ. Ngành bảo hiểm, dự trữ doanh nghiệp, ngân hàng ở Wall Street và các quỹ đầu tư quốc gia đều đang chuẩn bị tham gia vào thị trường này theo cách hoành tráng.

Tin xấu? Phần lớn trong số 18,6 triệu Bitcoin đang lưu hành không phải để bán.

Tin tốt? Phần lớn trong số 18,6 triệu Bitcoin đang lưu hành không phải để bán.

Làn sóng nhu cầu mới này từ các nhà phân bổ vốn lớn sẽ phải phù hợp với nguồn cung sẵn có, điều này dẫn đến giá Bitcoin tăng vọt, do Bitcoin trải qua quá trình chuyển đổi từ một tài sản chủ yếu là cá nhân/bán lẻ, thành một tài sản tiền tệ toàn cầu với ý nghĩa địa chính trị. Bitcoin trị giá 200.000 đô la sẽ tương đương với vốn hóa khoảng 3,7 nghìn tỷ đô la, vẫn chỉ là một phần nhỏ so với giá trị thị trường hiện tại của vàng – đối thủ cạnh tranh tiền tệ gần nhất của nó.

Mặc dù không có gì trên thế giới này được đảm bảo, nhưng sẽ khá tốt nếu đặt cược rằng các chính trị gia và chủ ngân hàng trung ương tiếp tục hoạt động theo động cơ cơ bản của họ là “in tiền”, cũng như có một xác suất cực kỳ mạnh mẽ rằng mạng Bitcoin sẽ tiếp tục thu hút thêm những người chấp nhận, khi những cá nhân lý trí hơn trên khắp thế giới nhận ra rằng một hệ thống quy định thích hợp hơn một hệ thống cai trị. Do đó, với tất cả các yếu tố này, Bitcoin 200.000 đô la không chỉ nằm trong dự tính, mà thậm chí có khả năng rất cao.

Bất kể hành động giá của Bitcoin mang lại những gì trong những tháng tới của năm 2021, điều quan trọng cần nhớ là:

“Lịch sử cho thấy không thể cách ly bản thân khỏi hậu quả của việc người khác nắm giữ tiền khan hiếm hơn tiền của bạn”, theo Saifedean Ammous – tác giả của The Bitcoin Standard.

Minh Anh

Theo Bitcoin Magazine

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.