Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

NFT bùng cháy, DeFi củng cố mức tăng năm 2020

0

Sau một năm hoạt động và tăng trưởng theo cấp số nhân, lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi) đang bắt đầu hạ nhiệt.

Trong quý 1/2021, giá trị đô la Mỹ của tài sản tiền điện tử do các ứng dụng DeFi quản lý dường như đã tăng 150%, từ khoảng 20 tỷ đô la lên 50 tỷ đô la. Tuy nhiên, phần lớn hoạt động này phản ánh giá trị đồng đô la đang tăng lên của ETH và các token khác dựa trên Ethereum, chứ không phải sự tăng trưởng về số lượng tài sản tiền điện tử thực được quản lý.

Điều chỉnh “hiệu ứng giá” này bằng cách cố định giá tài sản trong khoảng thời gian 90 ngày, chúng ta có thể thấy tổng giá trị bị khóa (TVL) trong DeFi đã tăng 50% trong quý, với động thái điều chỉnh dần dần vào cuối tháng 3.

DeFi 1

Tổng giá trị bị khóa trong DeFi | Nguồn: DappRadar

Khối lượng giao dịch trên các sàn phi tập trung (DEX) cũng có mô hình tăng trưởng ổn định tương tự và giảm nhẹ vào gần cuối quý đầu tiên.

Bên cạnh đó, lĩnh vực đã đánh cắp ánh hào quang của DeFi là token không thể thay thế (NFT), với khối lượng giao dịch tăng hơn 25 lần và định giá trên 2 tỷ đô la cho một số thị trường nhất định.

DeFi 2

Khối lượng giao dịch NFT hàng tháng | Nguồn: Nonfungible.com

Các thị trường NFT như NBA TopShot đang nhanh chóng tiếp cận mức hoạt động của người dùng giống như các ứng dụng DeFi hàng đầu. Tuy nhiên, vẫn còn phải xem mức độ bùng nổ hoạt động ban đầu của lĩnh vực NFT sẽ diễn ra như thế nào trong phần còn lại của năm.

NFT là tài sản tiền điện tử duy nhất và không thể phân chia, có thể đại diện cho nhiều loại hàng hóa như tác phẩm nghệ thuật, video, âm nhạc, bất động sản, câu chuyện tin tức và thậm chí cả tweet. Quyền sở hữu NFT có thể được xác minh thông qua một blockchain công khai như Ethereum, khiến chúng khó bị giả mạo nhưng dễ xác thực.

Trong 3 tháng qua, các phương tiện truyền thông tài chính và chính thống liên tục đưa tin về tính mới lạ của NFT và sự chấp nhận của các nhà đầu tư giàu có. Nhà đấu giá nổi tiếng của Anh Christie’s đã bán một tác phẩm nghệ thuật NFT của nghệ sĩ Mike Winkelmann, hay còn gọi là Beeple, với giá kỷ lục 69 triệu đô la. Ngay sau đó, Sotheby’s, một nhà đấu giá danh tiếng khác, hôm 16/3 thông báo sẽ lên kế hoạch tổ chức bán tranh NFT của riêng mình.

Đối với tất cả sự cường điệu xung quanh NFT trong quý vừa qua, giá trị và hoạt động của người dùng trên các ứng dụng DeFi vẫn ổn định.

DeFi 3

Các dapp phổ biến nhất theo số lượng người dùng đang hoạt động | Nguồn: DappRadar

Hai ứng dụng phi tập trung (dapp) phổ biến nhất theo số lượng tài khoản đang hoạt động trên tất cả các blockchain mục đích chung trong quý 1 năm 2021 đều là DEX. Uniswap, chạy trên Ethereum, đã kết thúc quý với ước tính khoảng 55.000 tài khoản đang hoạt động. Xếp hạng thứ hai là PancakeSwap, chạy trên Binance Smart Chain, có gần 50.000.

Phần lớn giá trị và hoạt động của ngành DeFi được tích lũy đến đỉnh cao chóng mặt vào năm 2020 vẫn không đổi cho đến năm 2021 mặc dù bị NFT vượt trội hơn trong quý đầu tiên.

Minh Anh

Theo Coindesk

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.