Nga không trốn tránh các lệnh trừng phạt bằng tiền điện tử, theo Chainalysis

Khi chiến tranh giữa Nga và Ukraine vẫn chưa thấy hồi kết, tiền điện tử ngày càng cho thấy vai trò quan trọng trong cuộc xung đột này, nhưng không phải thể hiện ở khả năng tạo cơ hội cho các thực thể hoặc đầu sỏ chính trị Nga trốn tránh lệnh trừng phạt. Ngược lại, tiền điện tử đã chứng tỏ bản thân rất hữu ích trong việc hỗ trợ Ukraine khi người dùng trên khắp thế giới quyên góp hơn 56 triệu đô la cho các địa chỉ do chính phủ Ukraine cung cấp.

Điều này “thể hiện không chỉ sự hào phóng của cộng đồng mà còn là tiện ích độc đáo của tài sản ảo cho các khoản thanh toán xuyên biên giới”, báo cáo của Chainalysis cho biết.

Trong thời gian gần đây, Hoa Kỳ và nhiều đồng minh ở EU cũng như các nước khác đã thực hiện các hành động chưa từng có tiền lệ chống lại Nga. Ví dụ, họ đã thêm các nhà chính trị Nga, thành viên gia đình và doanh nghiệp của họ, cũng như tất cả các ngân hàng quốc doanh lớn và nhà xuất khẩu năng lượng vào Danh sách công dân được chỉ định đặc biệt và những người bị phong tỏa (SDN) của Văn phòng Kiểm soát tài sản nước ngoài (OFAC).

Các cường quốc phương Tây cũng đã loại bỏ một số ngân hàng của Nga khỏi hệ thống SWIFT, về cơ bản là gạt họ ra khỏi hệ thống tài chính toàn cầu và trừng phạt ngân hàng trung ương Nga, ngăn ngân hàng này sử dụng 650 tỷ đô la dự trữ để giảm thiểu tác động của các lệnh trừng phạt.

Không có bằng chứng nào về việc trốn tránh lệnh trừng phạt 

Nhiều người hiện đang tự hỏi giới tinh hoa chính trị và kinh doanh của Nga sử dụng tiền điện tử, chẳng hạn như BTC hoặc ETH, để trốn tránh các lệnh trừng phạt như thế nào?

“Mặc dù không có bằng chứng trực tiếp nào cho thấy điều này đang xảy ra, nhưng đó là một mối lo ngại có cơ sở vì Nga chiếm tỷ lệ không cân xứng trong một số loại tội phạm dựa trên tiền điện tử và là nơi có nhiều dịch vụ crypto liên quan đến hoạt động rửa tiền”.

Như đồng sáng lập Chainalysis, Jonathan Levin, đã giải thích trong khi điều trần trước Thượng viện Hoa Kỳ, nếu tình trạng sử dụng tiền kỹ thuật số để trốn tránh lệnh trừng phạt đang xảy ra, nó có thể sẽ giống hoạt động rửa tiền điển hình hơn, trong đó một lượng tương đối nhỏ tiền điện tử được chuyển dần đến các điểm rút tiền khác nhau, hơn là tất cả cùng một lúc trong các giao dịch lớn.

Báo cáo của Chainalysis tiếp tục liệt kê các cách khác nhau để trốn tránh biện pháp trừng phạt nhưng cũng bác bỏ tất cả.

Đầu tiên, nếu cá voi tiền điện tử của Nga (ví trị giá hơn 1 triệu đô la) cố gắng di chuyển các khoản tiền này, điều đó sẽ được thể hiện rõ qua dữ liệu on-chain. Từ khi bắt đầu cuộc xâm lược đến ngày 21/3, Chainalysis nhận thấy chỉ hơn 62 triệu đô la tiền điện tử được gửi từ cá voi ở Nga đến các địa chỉ khác, nhiều trong số đó được liên kết với các bàn OTC, sàn giao dịch và có rủi ro cao.

Giá trị tiền điện tử hàng tuần được gửi từ ví cá voi Nga (2/8/2021-21/3/2022) | Nguồn: Chainalysis

“Mặc dù hoạt động này thường xuyên tăng đột biến nhưng giá trị do cá voi của Nga gửi đã đạt mức cao nhất trong khoảng 8 tháng tính đến tuần của ngày 28/2 ngay sau cuộc xâm lược, đạt 26,5 triệu đô la. Chỉ riêng hoạt động on-chain không thể cho chúng ta biết liệu những lần chuyển tiền này có cấu thành hành vi trốn tránh lệnh trừng phạt hay không, vì không rõ liệu ví cá voi có phải do các cá nhân và tổ chức bị trừng phạt kiểm soát hay không”.

Sbercoin về 0

Chainalysis cũng xem xét tiền điện tử mới được ngân hàng lớn nhất của Nga Sberbank phát hành vào cuối năm 2020. Token này bị đưa vào danh sách trừng phạt khi chiến tranh nổ ra.

Theo CoinMarketCap, Sbercoin đạt tổng khối lượng giao dịch khoảng 370 đô la, tất cả đều nằm trên một sàn giao dịch phi tập trung phổ biến. Giá của Sbercoin (SBER) giảm hơn 95% kể từ khi ra mắt và hiện ở mức 0,000022 đô la, với vốn hóa thị trường là 78.108 đô la. Do đó, Sbercoin rõ ràng không được sử dụng để trốn tránh lệnh trừng phạt.

Nguồn: Coinmarketcap

Chainalysis cũng đã xem xét các dịch vụ tiền điện tử khác và các kiểu sử dụng có thể chỉ ra việc trốn tránh lệnh trừng phạt của các thực thể Nga, nhưng cho đến nay, các chỉ báo on-chain không thể hiện nhiều điều khác thường.

Nga có một hệ sinh thái dịch vụ rộng lớn nên có thể các thực thể Nga bị trừng phạt sẽ cố gắng sử dụng các dịch vụ này để trốn tránh lệnh trừng phạt bằng cách chuyển tài sản của họ vào đó.

Không có sàn giao dịch nào cho thấy bất kỳ hoạt động bất thường nào

Hơn nữa, Chainalysis đã phân tích các sàn giao dịch rủi ro cao thường không đặt ra nhiều yêu cầu tuân thủ như Garantex và Bitzlato rất nổi tiếng ở Nga. Ngoài ra, còn có bộ trộn Ethereum được gọi là Tornado. Cho đến nay, không có dịch vụ nào trong số các dịch vụ này có dòng tiền vào/ra tăng vọt hoặc bất kỳ hoạt động bất thường nào khác. Chainalysis cũng xem xét thị trường darknet lớn nhất thế giới Hydra và cho kết quả tương tự.

“Chúng tôi đang tiếp tục theo dõi Hydra, nhưng cho đến nay, khối lượng giao dịch của họ không có gì bất thường và trên thực tế đã giảm trong thời gian sau cuộc xâm lược Ukraine”, báo cáo cho biết.

Một số quốc gia bị trừng phạt, như Iran, đã chuyển sang khai thác tiền điện tử để tiếp cận nguồn vốn và bù đắp cho những tổn thất do lệnh trừng phạt. Nga cũng có thể làm như vậy. Tính đến tháng 8/2021, Nga xếp thứ ba trên toàn thế giới về hashrate toàn cầu cho Bitcoin. Mặc dù mức tiêu thụ điện của thợ mỏ gia tăng ở một số vùng tại Nga sau cuộc xâm lược, nhưng không đủ cơ sở để quy điều đó là do thực thể bị trừng phạt.

Theo Chanalysis, cũng khó có khả năng một thực thể bị trừng phạt đã thiết lập hoạt động khai thác đáng kể trong những tuần qua kể từ khi các lệnh trừng phạt mới được ban hành.

Các cặp giao dịch bằng đồng rúp tăng hơn 900%

Hơn nữa, thông qua dữ liệu sổ lệnh sàn giao dịch do Kaiko cung cấp, Chainalysis cũng theo dõi những thay đổi về khối lượng đối với các cặp giao dịch bao gồm đồng rúp của Nga. Khối lượng giao dịch liên quan đã tăng ngay sau cuộc xâm lược, tăng hơn 900% lên hơn 70 triệu đô la trong khoảng thời gian 19-24/2, là khối lượng giao dịch cao nhất kể từ tháng 5/2021.

tien dien tu

Khối lượng giao dịch của các cặp tiền điện tử với đồng rúp Nga | Nguồn: Chainalysis

Kể từ đó, khối lượng giao dịch với đồng rúp tiếp tục biến động, mặc dù vẫn chưa vượt qua mức 70 triệu đô la một lần nữa. Như Chainalysis đã tuyên bố trước đây, họ tin rằng hoạt động này không thể phản ánh việc trốn tránh lệnh trừng phạt quy mô lớn.

“Theo giả thuyết hiện tại của chúng tôi, động lực chính của khối lượng cặp giao dịch với đồng rúp là sự biến động và những người dùng tiền điện tử Nga không bị trừng phạt đang cố gắng bảo vệ khoản tiết kiệm của họ khi giá trị của rúp giảm mạnh”.

Cuối cùng, Chainalysis cũng theo dõi hoạt động của tội phạm mạng Nga, đặc biệt là những băng nhóm tham gia vào các cuộc tấn công ransomware. Một trong những băng nhóm ransomware hoạt động tích cực nhất năm 2021 là Conti, tuyên bố trung thành với chính phủ Nga ngay sau khi cuộc xâm lược nổ ra, hứa hẹn sẽ tiến hành các cuộc tấn công mạng chống lại kẻ thù của Nga.

Ngay sau đó, một bên không xác định đã trả đũa bằng cách làm rò rỉ thông tin nhạy cảm về Conti, bao gồm nhật ký trò chuyện nội bộ của nhóm, code nguồn… Tóm lại, Chainalysis không tìm thấy dấu hiệu hoạt động của các băng nhóm này gia tăng, cũng như bất kỳ hoạt động nào cho thấy hành vi trốn tránh lệnh trừng phạt.

56 triệu đô la tiền điện tử cho Ukraine

Tóm lại, Chainalysis không thể tìm thấy bất kỳ dấu hiệu đáng kể nào về việc trốn tránh lệnh trừng phạt. Thay vào đó, vai trò của tiền điện tử trong cuộc chiến ở Ukraine là một phương tiện hỗ trợ cho nỗ lực chiến tranh của Ukraine và người dân của đất nước này.

tien dien tu

Tiền điện tử được quyên góp cho Ukraina | Nguồn: Chainalysis

Theo báo cáo, tính đến ngày 28/3, những người đam mê tiền điện tử trên khắp thế giới đã quyên góp hơn 56 triệu đô la tiền điện tử cho các địa chỉ do chính phủ Ukraine cung cấp, chưa kể hàng trăm NFT và các khoản đóng góp cho các tổ chức từ thiện khác chấp nhận tiền điện tử.

Chainalysis kết luận:

“Những khoản đóng góp đó không chỉ là một ví dụ về lòng hảo tâm của cộng đồng mà còn về tiện ích của tiền điện tử như một cơ chế chuyển giao giá trị xuyên biên giới trong trường hợp khẩn cấp”.

Tham gia Telegram của HoiQuanNet để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://hoiquannet.com

Đình Đình

Theo Cryptoslate

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook