Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Ngân hàng nào được cấp hạn mức tăng trưởng tín dụng cao nhất?

0

Theo VDSC, hạn mức tăng trưởng tín dụng ban đầu năm 2021 của hầu hết ngân hàng đều giảm 1-2,5 điểm % so với năm trước. Trong đó, Techcombank được cấp ”room” tín dụng cao nhất là 12%.

Tại sao hạn mức tăng trưởng tín dụng của một số ngân hàng lại thấp hơn nhiều so với năm ngoái? - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Tạp chí Tài chính).

Trong báo cáo mới đây, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đã thông tin về hạn mức tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) giao trong năm 2021.

Theo đó, hạn mức tăng trưởng tín dụng ban đầu năm 2021 của hầu hết ngân hàng hết đều giảm từ 1-2,5 điểm % so với năm trước. Duy nhất, hạn mức của Vietcombank tăng thêm 0,5 điểm % lên 10,5%, tương đương MB. BIDV và VietinBank cùng được cấp hạn mức 7,5%. 

Techcombank là ngân hàng được giao hạn mức ban đầu cao nhất trong năm nay với mức 12%. Trong khi ”room” tín dụng của VIB và ACB lần lượt là 8,5% và 9,5%.

 Agribank và Eximbank là 2 nhà băng được cấp hạn mức thấp nhất, cùng ở 6,5%.

Tại sao hạn mức tăng trưởng tín dụng của một số ngân hàng lại thấp hơn nhiều so với năm ngoái? - Ảnh 2.

VDSC cho rằng những thông tin gần đây về việc NHNN giao hạn mức tăng trưởng tín dụng thấp cho một số ngân hàng, dẫn đến tâm lý quan ngại của nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên những thông tin này nên được lý giải một cách cẩn trọng. 

Thứ nhất, VDSC duy trì quan điểm rằng NHNN sẽ tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ hỗ trợ vào năm 2021 do tác động tiêu cực đối với triển vọng phục hồi của nền kinh tế trước diễn biến làn sóng COVID-19 gần đây.

Ngay từ đầu năm, NHNN đã đưa ra ba kịch bản cho tăng trưởng tín dụng cho năm 2021. Theo kịch bản thứ nhất, tăng trưởng tín dụng dự kiến ở mức 12 – 14% nếu đại dịch được kiểm soát và tiêm phòng vắc xin trên diện rộng.

Kịch bản thứ hai, tăng trưởng tín dụng có thể là 10 – 12% nếu đại dịch kéo dài đến tháng 6 năm 2021, các biện pháp giãn cách xã hội vẫn được duy trì và tiến độ tiêm chủng chậm hơn dự kiến.

Một kịch bản tiêu cực hơn giả định đại dịch kéo dài đến cuối năm 2021, tăng trưởng tín dụng có thể thấp hơn ở mức 7 – 8%.

Dựa trên bối cảnh vĩ mô hiện tại với tình hình dịch bệnh đang được kiểm soát và việc tiêm chủng đang được triển khai, VDSC đánh giá triển vọng tăng trưởng tín dụng vẫn nghiêng về kịch bản đầu tiên.

Mặt khác, điều này lại đặt ra dấu hỏi tại sao hạn mức tăng trưởng tín dụng của một số ngân hàng lại thấp hơn nhiều so với năm ngoái?

Từ góc độ của NHNN, VDSC cho rằng các nhà hoạch định chính sách muốn cân bằng giữa mong muốn đạt được tăng trưởng tín dụng cao và nguy cơ suy giảm chất lượng tài sản, đặc biệt khi những bất ổn kinh tế vẫn còn rõ rệt do rủi ro liên quan đến COVID-19.

Đồng thời, nhóm phân tích cũng nhận định NHNN đưa ra hạn mức tăng trưởng tín dụng hàng năm tùy thuộc vào tình hình hoạt động kinh doanh của các ngân hàng và tỷ lệ nợ xấu nên những năm gần đây, NHNN luôn đưa ra hạn mức tăng trưởng tín dụng ban đầu ở mức thấp.  Sau đó, NHNN sẽ mở rộng hạn mức tín dụng dựa trên tình trạng tài chính của ngân hàng và kết quả xử lý nợ xấu, thường là trong nửa cuối năm. 

“Theo cách hiểu của chúng tôi, NHNN đang chọn phương pháp tiếp cận “củ cà rốt và cây gậy” nhằm quản lý rủi ro tín dụng”, VDSC nói trong báo cáo.

Nhóm phân tích đánh giá đây sẽ là động lực để các nhà băng cải thiện hoạt động và thận trong hơn trong các hoạt động cho vay đầu cơ và rủi ro. Như vậy, các ngân hàng khỏe mạnh hơn sẽ có thể thêm hạn mức tín dụng cao hơn trong nửa cuối năm.

Bên cạnh đó, do hạn mức tăng trưởng tín dụng không phải là thông lệ quốc tế trong điều hành chính sách tiền tệ, VDSC cho rằng nên thận trọng khi xem hạn mức tăng trưởng tín dụng thấp hơn là một dấu hiệu của việc thắt chặt chính sách tiền tệ. 

“Với chính sách tiền tệ đa tiền tệ, những bất ổn liên quan đến đại dịch khiến NHNN khó có được bức tranh rõ ràng về xu hướng sắp tới của hệ thống ngân hàng. Việc phân bổ hạn mức tín dụng thấp ban đầu với khả năng điều chỉnh sau này có thể là một công cụ phù hợp trong nỗ lực duy trì ổn định vĩ mô”, nhóm phân tích nhận định.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.