Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Ngân hàng trung ương Trung Quốc đang đi trước Fed một bước trong việc điều chỉnh các gói kích thích kinh tế

0

Ngân hàng trung ương Trung Quốc bắt đầu phát tín hiệu chuyển hướng khỏi các gói kích thích tiền tệ trong thời kỳ dịch bệnh vào cuối năm ngoái, khi phần còn lại của thế giới vẫn đang chật vật phục hồi từ suy thoái.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc đang đi trước Fed một bước - Ảnh 1.

Người dân đi qua Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC). (Ảnh: Reuters).

Theo Bloomberg, ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) đã bắt đầu hạn chế tăng trưởng tín dụng để giải quyết rủi ro nợ xấu, mặc dù vậy những động thái này được diễn ra từ từ để tránh kìm hãm đà phục hồi vẫn còn bấp bênh của nền kinh tế tỷ dân.

Hiện tại, lạm phát tiêu dùng của Trung Quốc cũng đang ở mức ổn định mặc dù giá xuất xưởng tăng thời gian gần đây.

Tình hình tại Trung Quốc lại trái ngược so với tại Mỹ, nơi kích thích tài khóa kỷ lục khiến các nhà hoạch định chính sách liên tục đưa ra dự báo tăng trưởng mới, trong khi giá cả hàng hóa tăng nhanh hơn dự kiến. Fed hiện đang tranh luận về thời điểm có thể bắt đầu thu hẹp chương trình thu mua trái phiếu và nâng lãi suất.

Trong quá khứ, khi Fed thắt chặt chính sách tiền tệ, lãi suất ở Trung Quốc cũng tăng cao hơn, một phần là để giảm bớt nỗi lo dòng vốn tháo chạy. Lần này, dòng vốn đang đổ vào Trung Quốc.

Hơn nữa, dù đồng nhân dân tệ có thể suy yếu khi Fed thu hồi các biện pháp kích thích thời đại dịch, tác động nhiều khả năng sẽ không đáng kể, Bloomberg nhận định.

Ông Dariusz Kowalczyk, Trưởng bộ phận nghiên cứu khu vực châu Á của ngân hàng Credit Agricole CIB, cho hay: “Trung Quốc đang thực hiện đường lối chính sách của riêng mình, vì câu chuyện tăng trưởng và lạm phát ở đất nước tỷ dân rất khác so với của Mỹ”.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc bắt đầu phát tín hiệu chuyển hướng khỏi các gói kích thích tiền tệ trong thời kỳ dịch bệnh vào cuối năm ngoái, khi phần còn lại của thế giới vẫn đang chật vật phục hồi từ suy thoái.

Giới chức Trung Quốc đã nhiều lần bày tỏ lo ngại về khối nợ phình to và bong bóng tài sản. Họ cam kết sẽ ổn định tỷ lệ nợ, đồng thời khẳng định sẽ không đưa ra “thay đổi mạnh mẽ” về lập trường chính sách.

Đầu tháng 3, ông Quách Thụ Thanh, Chủ tịch Ủy ban Điều Tiết Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc, cho biết ông “cực kỳ quan ngại” về những rủi ro sinh ra từ bong bóng trên thị trường tài chính toàn cầu và bất động sản trong nước.

Lập trường của Fed không làm lung lay chính sách của PBOC

Ông Ding Shuang, Kinh tế trưởng khu vực Trung Quốc và Bắc Á tại Standard Chartered, nhận xét: “Ngay cả khi Fed bước vào giai đoạn đầu của chu kỳ thắt chặt chính sách, PBOC có thể vẫn sẽ bám sát với lập trường của riêng họ vì ngân hàng trung ương này đã bắt đầu trở về trạng thái bình thường”. 

Đồng nhân dân tệ giảm giá là rất hợp ý Bắc Kinh, ông Ding Shuang cho hay.

Trong khi chỉ một số ít nhà kinh tế dự báo PBOC sẽ tăng lãi suất trong năm nay, những người từng tin tưởng ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ thắt chặt chính sách một cách khiêm tốn cho biết cánh cửa này đang đóng lại.

Ngày càng có nhiều nhà phân tích hạ dự báo tăng trưởng của nền kinh tế tỷ dân sau khi chính phủ công bố một loạt dữ liệu kinh tế yếu hơn dự kiến thời gian gần đây, đặc biệt là ở lĩnh vực tiêu dùng.

Trong ngắn hạn, PBOC cho thấy họ sẵn sàng cung cấp đủ thanh khoản cho thị trường để tránh chi phí đi vay tăng cao. Cuối tuần trước, PBOC đã tăng cường bơm tiền mặt ngắn hạn lần đầu tiên kể từ tháng 3.

Đó là một sự thay đổi rõ rệt trong chiến lược của ngân hàng trung ương Trung Quốc đối với hoạt động quản lý thanh khoản sau nhiều tháng bơm tiền ở mức tối thiểu để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Mối lo về thanh khoản sẽ trở thành yếu tố đáng quan tâm hơn trong nửa cuối năm, khi mà chính quyền nhiều địa phương có thể tăng cường bán trái phiếu. Cho đến nay, họ chỉ mới bán được khoảng 30% hạn ngạch cả năm 2021.

Ông Robin Xing và các nhà kinh tế tại Morgan Stanley nhận định: “Chúng tôi không nghĩ rằng lập trường “diều hâu” của Fed sẽ ảnh hưởng đến chính sách của Trung Quốc. Thay vào đó, với những trở ngại về tăng trưởng thời gian gần đây, PBOC sẽ chỉ điều chỉnh nhẹ lập trường lãi suất tại cuộc họp tháng 7 của chính phủ”.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.