Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Người dùng Tezos kiện IRS về các quy định đánh thuế tiền điện tử

0

Một cặp vợ chồng ở Nashville đã đệ đơn kiện Sở Thuế vụ (IRS) vào thứ 4, yêu cầu trả lại hàng nghìn đô la mà họ đã nộp cho cơ quan do kiếm được token từ việc duy trì blockchain Tezos.

Tezos

Trường hợp này có ý nghĩa quan trọng đối với ngành công nghiệp tiền điện tử rộng lớn hơn vì nhiều blockchain, bao gồm cả Ethereum, hiện đang dần chuyển sang hệ thống kiểu Tezos — mô hình PoS trao tặng token cho những người nắm giữ nguồn cung hiện tại và sử dụng họ để cập nhật blockchain.

Trong đơn kiện được đệ trình lên tòa án liên bang Tennessee, Joshua và Jessica Jarrett cho biết họ đã nộp 3.293 đô la cho IRS vào năm 2019 sau khi nhận được 8.876 token XTZ. Sau đó, cặp vợ chồng này yêu cầu hoàn lại tiền với lý do các token mà họ nhận được để cho mạng Tezos vay sức mạnh tính toán sẽ không bị đánh thuế cho đến khi họ bán hoặc trao đổi chúng.

Liệu có thể thắng kiện?

Theo Jarretts, các quy định hiện tại của IRS không cho phép đánh thuế tiền điện tử kiếm được thông qua staking. Cặp vợ chồng tuyên bố các token không được tính là tiền lương hoặc thu nhập vì họ không kiếm được từ chủ lao động mà từ mạng phi tập trung. Họ cũng ví công sức của mình giống như những ngành nghề khác tạo ra một thứ gì đó.

“Giống như thợ làm bánh bằng cách sử dụng nguyên liệu và lò nướng, hoặc một nhà văn viết sách bằng Microsoft Word và máy tính, Jarrett đã tạo ra tài sản”, đơn kiện ghi nhận.

Cơ hội thành công của vụ kiện là không rõ ràng, phần lớn vì đây là cơ sở pháp lý mới và Bộ luật doanh thu của IRS hoàn toàn không đề cập đến việc xử lý tiền điện tử. Trong khi cơ quan đã ban hành một số hướng dẫn và ngày càng tích cực hơn trong việc tìm kiếm doanh thu từ tiền điện tử – năm nay, họ đã đặt một câu hỏi về tiền điện tử trên trang đầu tiên của biểu mẫu thuế hàng năm. Như vậy, IRS đã không đưa ra các quy tắc cho những khía cạnh mới hơn của ngành công nghiệp tiền điện tử đang phát triển nhanh, bao gồm cả staking.

Vụ kiện tuần này đang được một tổ chức có tên là Proof of Stake Alliance hỗ trợ, gồm các thành viên hội đồng bao gồm các giám đốc điều hành từ Tezos, Polychain Capital và Bison Trails thuộc sở hữu của Coinbase. Theo người phát ngôn, các nhóm và những người khác đã quyết định tài trợ cho vụ kiện vì “tin chắc rằng thu thuế token mới là không phù hợp và sẽ gây hại cho toàn bộ ngành công nghiệp blockchain”.

Vấn đề cũng đã được chú ý ở Capitol Hill, trong đó nhóm các nhà lập pháp lưỡng đảng từng gửi một lá thư vào năm ngoái cho IRS, yêu cầu các trình xác thực mạng phải bị đánh thuế khi họ bán token thay vì khi họ nhận được chúng.

Mặc dù có tâm lý phổ biến rằng Hoa Kỳ cần quy định rõ ràng hơn về đánh thuế tiền điện tử, nhưng vấn đề này đã phải vật lộn để được chú ý trong bối cảnh Quốc hội và các chính quyền tổng thống hiện tại cũng như trước đây luôn bận tâm đến COVID-19 và suy thoái kinh tế do đại dịch. Đây có thể là lý do tại sao Proof of Stake Alliance phải cầu viện các tòa án — mặc dù không có khả năng tòa án Nashville sẽ đưa ra ý kiến trong năm nay do tốc độ kiện tụng diễn ra chậm chạp.

Trong khi đó, vấn đề đánh thuế các mạng PoS cũng nhận được sự quan tâm của giới học giả. Trong một bài báo năm 2020 do Coin Center phát hành, hai học giả của Đại học Virginia đưa ra lập luận tương tự với Jarretts:

“Phát hiện của chúng tôi ủng hộ việc đánh thuế phần thưởng khối tại thời điểm chúng được chuyển nhượng, chứ không phải nhận được, đó là cách đánh thuế dành cho tài sản mới được tạo ra”.

Đình Đình

Theo Decrypt

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.