Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Người sáng lập Cardano nói gì về các dự án “phi đạo đức” trên blockchain?

0

Trong phiên Ask Me Anything (Hỏi-đáp) bất ngờ gần đây, người sáng lập Cardano, Charles Hoskinson, đã giải quyết mọi thứ từ những lời công kích cá nhân và câu hỏi về Chủ nghĩa cộng sản cho đến những nghi ngờ về Cardano sau hard fork Alonzo.

cardano

Charles Hoskinson – Người sáng lập Cardano

Một trong những câu hỏi nhắm vào Hoskinson là về cảm nhận của anh ấy đối với các dự án phi đạo đức trên blockchain Cardano.

Một người dùng đã hỏi có phải các dự án kiểu này có phải là chuyện mà anh phải xử lý dứt điểm hay không. Tuy nhiên, câu trả lời của Hoskinson là “không” một cách dứt khoát. Anh nói:

“Tại sao ư? Vì đó là cơ sở hạ tầng mở. Theo định nghĩa, nếu đó là cơ sở hạ tầng mở, người tốt và người xấu đều có quyền truy cập bình đẳng. Sự quản lý của cộng đồng, quy định và những thứ khác sẽ xuất hiện để giúp loại bỏ tác nhân xấu.

Và đó là quan điểm của Voltaire. Đó là quan điểm của Catalyst. Đó là quan điểm của các đại sứ và là nền tảng, là cách mà bạn vận dụng bộ não của mình”.

Quy tắc của cộng đồng

Theo roadmap của Cardano, Voltaire là giai đoạn phát triển thứ năm và cuối cùng của dự án blockchain này. Với việc ra mắt kho bạc và hệ thống bỏ phiếu, người dùng mạng có thể tham gia vào quá trình phát triển của Cardano khi nó rời khỏi tầm quản lý của IOHK.

Trong khi đó, Catalyst đã tạo điều kiện cho khá nhiều đề xuất trên dự án Cardano. Cộng đồng chấp nhận các đề xuất, cho phép bỏ phiếu và có người đánh giá đảm bảo chất lượng hoặc “cố vấn cộng đồng”.

Trong số các ý tưởng khác như cửa hàng Dapp và Dapp được chứng nhận, quản trị người dùng sẽ là một trong những chủ đề được thảo luận tại Hội nghị Cardano Summit sắp tới.

Tiếp theo, Hoskinson nhắc nhở người xem rằng, không giống như cướp hoặc trộm, lừa đảo tiền điện tử không phải là “một sớm một chiều”. Anh trích dẫn các trò gian lận giveaway ADA trên YouTube làm ví dụ. Trước đây, các video cũ được sử dụng để đánh lừa người xem gửi tiền. Trên thực tế, những kênh nhỏ hơn cũng đã từng bị tấn công tương tự.

“Chúng tôi lại có một “anh hùng bàn phím” khác. Kênh đã bị tấn công lừa đảo giveaway. Đổ lỗi cho tôi vì anh ta không hiểu những điều đơn giản và tất nhiên gửi email cho tôi với những lời lăng mạ, đe dọa. YouTube, bạn có thấy không?”.

Hoskinson cũng ẩn ý về trách nhiệm pháp lý của YouTube trong vấn đề này. Anh cáo buộc gã khổng lồ đang kiếm tiền từ những video lừa đảo người dùng “trong toàn ngành”.

YouTube phải có trách nhiệm

Tuy nhiên, Hoskinson không phải là người đầu tiên trong cộng đồng lên án YouTube. Vào năm 2020, Ripple và CEO Brad Garlinghouse của Ripple đã kiện YouTube vì không thực thi các chính sách của chính họ mà cho phép các trò gian lận giveaway XRP.

Vụ kiện đã được dàn xếp vào đầu năm nay. Mặc dù vậy, rất dễ dàng tìm thấy các trò gian lận tiền điện tử và các kênh giả mạo sử dụng video bị đánh cắp trên nền tảng.

Khi hệ sinh thái Cardano mở rộng, cả các sáng kiến cộng đồng và chính sách bên ngoài sẽ ngăn chặn nhiều dự án phi đạo đức, lừa đảo.

Tham gia Telegram của TUVANTIENAO.COM để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/tapchibitcoinvn

Minh Anh

Theo AMBCrypto

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

BÁN WEBSITE + TIÊN MIỀN, LIÊN HỆ ZALO 0362271990

X