Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Người sáng lập dự án CoinBreeder trị giá 50 triệu đô la đột ngột bỏ dự án

0

Trong khi không gian tài chính phi tập trung của Ethereum đã hạ nhiệt đáng kể kể từ sự hưng phấn được thấy vào tháng 8 và tháng 9, không gian này vẫn đầy rẫy những kẻ lừa đảo. Trên thực tế, so với số lượng các dự án hợp pháp được tung ra, có vẻ như có một số lượng không ít những vụ scam.

Điều này đã được thể hiện rõ ràng khi một dự án DeFi hoạt động được gần hai tháng đã “đột ngột ngừng hỗ trợ” người dùng của nó mặc dù đã tạo dựng được niềm tin trong nhiều tháng. Đồng coin liên quan đến dự án này kể từ đó đã giảm tới 99%, gây sốc cho nhiều nhà đầu tư.

Một dự án DeFi hai tháng tuổi lừa đảo người dùng<

Hầu hết những vụ scam DeFi diễn ra trong vài tháng qua đều diễn ra trong khoảng thời gian vài ngày.

Thông thường, một kẻ lừa đảo sẽ khởi chạy các hợp đồng thông minh với tư cách tạo ra vô số token hoặc để đánh cắp tiền gửi, tạo ra sự cường điệu thông qua Twitter và các website như 4chan, sau đó nhanh chóng “đột ngột ngừng hỗ trợ” bằng cách sử dụng khai thác của họ. Quá trình này thường chỉ mất vài giờ — vào tháng 9, một nhà phân tích blockchain đã ghi lại một ví duy nhất thực hiện việc này nhiều lần trong một ngày để tạo ra hàng trăm ETH.

Điều này có nghĩa là nhiều nhà đầu tư đã quen với việc gắn bó với các dự án cũ hơn, những dự án có cộng đồng, sản phẩm và tầm nhìn đã được thiết lập sẵn.

CoinBreeder / CBDAO có token BREE là một trong những dự án như vậy.

BREE giảm tới 99% | Nguồn: Coinmarketcap

CoinBreeder là một dự án Ethereum có nhiều khía cạnh gồm các tính năng liên quan đến token không thể thay thế (NFT) và staking.

Vì một số lý do, dự án đã đạt được thành công ngay lập tức: chỉ vài tuần sau khi ra mắt vào đầu tháng 8, token BREE đã có tổng vốn hóa thị trường là 50 triệu đô la – khá thành công đối với một dự án vừa ra mắt. Có rất nhiều trader trên Twitter bình luận về dự án, lưu ý rằng họ nghĩ rằng đó là một vụ đặt cược có tiềm năng tốt.

Nhưng chỉ trong tuần trước, dự án này đã trở thành một vụ scam.

Như một người dùng Twitter đã chỉ ra, một ví quản trị đã khai thác một cửa sau ẩn trong hợp đồng BREE, cho phép họ bán 50.000 coin trên thị trường mở. Lợi nhuận của việc bán chỉ khoảng 200 ETH và số ETH trị giá một triệu đô la được tạo ra trong một đợt bán trước cũng đã biến mất.

Giá của BREE kể từ đó đã giảm xuống còn một vài xu từ mức cao nhất mọi thời đại là 50 đô la.

May mắn thay, địa chỉ quản trị viên thực hiện trò scam có chủ đích này đã kết nối địa chỉ với các sàn giao dịch hàng đầu như Bittrex và Binance. Điều này có thể cho phép cơ quan thực thi pháp luật tìm ra (các) cá nhân đứng sau vụ scam này.

Điều đáng chú ý là CBDAO còn lâu mới chết. Có một số người dùng đang cố gắng lấy lại những gì còn lại để thử và khiến dự án thành công.

Dù là gì đi nữa, điều này cho thấy rằng các đồng coin DeFi thậm chí lâu đời cũng có thể không hợp pháp như chúng tuyên bố.

“BREE chỉ chắc chắn sau nhiều tháng. Rất nhiều nhà đầu tư lớn với 6 và 7 con số trong đó. Không tin ai”.

Không là vụ scam duy nhất<

BREE chỉ là một trong nhiều vụ scam liên quan đến DeFi diễn ra trong vài tháng qua.

Có một “canh tác lợi nhuận” đã quản lý để rút UNI trị giá hàng nghìn đô la của Uniswap từ người dùng của nó.

Cũng có những dự án lâu đời khác như HatchDAO đã lừa đảo người dùng của họ sau khi tạo dựng được niềm tin trong nhiều tuần.

Ông Giáo

Theo Cryptoslate

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.