Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Nguy cơ vỡ nợ lại cận kề, số phận Evergrande sẽ đi về đâu?

0

Nếu vỡ nợ trái phiếu USD, Evergrande được cho là sẽ tiếp tục hoạt động thường ngày trong khi chờ phá sản.

Còn cách một ngày là phá sản, số phận Evergrande sẽ đi về đâu? - Ảnh 1.

Tòa nhà của Evergrande ở Thượng Hải. (Ảnh: AFP).

Trong bối cảnh Evergrande chỉ còn cách một ngày là vỡ nợ với một lô trái phiếu USD, nhà đầu tư tập trung vào ba câu hỏi chính: Điều gì sẽ xảy ra với các khoản nợ chưa thanh toán khác, liệu tập đoàn có ngừng hoạt động sau khi vỡ nợ và liệu có tiến hành thủ tục phá sản không?

Evergrande đã tránh được cảnh bị vỡ nợ vào tuần trước khi trả 83,5 triệu USD lãi trái phiếu USD trước khi thời gian ân hạn kết thúc ngày 23/10. Hạn chót tiếp theo là 29/10, thời hạn cuối cùng để trả 45,2 triệu USD lãi cho lô trái phiếu USD khác mà lẽ ra tập đoàn đã phải thanh toán vào ngày 29/9.

Evergrande cũng đã trễ hạn thanh toán tổng cộng 148 triệu USD cho ba trái phiếu coupon vào ngày 11/10.

Cho đến nay, nhà phát triển bất động sản này chưa cho thấy bất kỳ dấu hiệu nào là sẽ thoát khỏi cảnh vỡ nợ. Nỗ lực đảm bảo nguồn tiền của tập đoàn hầu hết đều đổ bể, mới đây nhất là thất bại trong việc bán công ty con Evergrande Property Services Group.

Dưới đây là những gì có thể xảy ra nếu Evergrande vỡ nợ, theo tổng hợp của Nikkei Asia.

Liệu Evergrande có vỡ nợ các trái phiếu khác không?

Trái phiếu ngoại tệ thường đi kèm với điều khoản vi phạm chéo, có nghĩa là một khi người đi vay vỡ nợ với một lô trái phiếu thì các trái phiếu khác cũng đồng loạt vỡ nợ. Điều khoản này được thiết kế để các chủ nợ có quyền bình đẳng với nhau và có thể khiến Evergrande vỡ nợ đối với mọi trái phiếu USD.

Tuy nhiên, trái phiếu nhân dân tệ phát hành ở Trung Quốc nội địa thường không có điều khoản vi phạm chéo, do đó những người nắm giữ các trái phiếu này sẽ không bị ảnh hưởng.

Cho đến nay, Evergrande đã thanh toán một phần hoặc thỏa thuận giãn nợ với những nhà đầu tư cầm trái phiếu đồng nội tệ. Trong tháng này, tập đoàn đã trả cho họ khoảng 19 triệu USD đúng hẹn. Do đó, dù Evergrande có vỡ nợ trái phiếu USD, chủ sở hữu trái phiếu nhân dân tệ vẫn có thể nhận được tiền lãi và gốc.

Nhà đầu tư trái phiếu USD rất bất bình trước tình huống trên. Nhưng dù cho có khởi kiện lên tòa án quốc tế thì “họ hầu như không thể đạt được gì vì phần lớn tài sản của Evergrande nằm ở Trung Quốc”, một người trong ngành ngân hàng cho biết.

Evergrande có phải ngừng hoạt động?

Tại Trung Quốc, vỡ nợ không đồng nghĩa với việc công ty phải đóng cửa ngay lập tức. Evergrande được cho là sẽ tiếp tục cố gắng thanh lý tài sản đồng thời tiếp tục kinh doanh như bình thường, ví dụ như tiếp tục bán nhà.

Nhưng vỡ nợ sẽ đóng lại các cơ hội tìm kiếm nguồn vốn nước ngoài, đồng nghĩa với việc về sau Evergrande sẽ chỉ có thể dựa vào các tổ chức tài chính Trung Quốc. Câu hỏi quan trọng khác là giới chức Trung Quốc định hỗ trợ tài chính cho Evergrande như thế nào trong môi trường kinh doanh ngày càng khó khăn.

Trong khi đó, các nhà chức trách đang cố gắng xoa dịu nhà đầu tư. Tại hội thảo doanh nghiệp ngày 27/10, Phó Thủ tướng Lưu Hạc tuyên bố bất chấp các vấn đề “đơn lẻ” trong thị trường bất động sản, nhìn chung các rủi ro “có thể kiểm soát được”, tờ Tân Hoa Xã (Xinhua) đưa tin. Ông bày tỏ niềm tin rằng cuộc khủng hoảng sẽ được giải quyết.

Thống đốc ngân hàng trung ương Trung Quốc Dịch Cương cũng đã nói rằng rủi ro lây nhiễm từ khủng hoảng của Evergrande vẫn nằm trong tầm kiểm soát.

Evergrande có phải làm thủ tục phá sản?

Sau khi doanh nghiệp vỡ nợ trái phiếu, chính phủ Trung Quốc hoặc ngân hàng thường mở cuộc đánh giá tài sản và nợ của công ty đó. Thủ tục phá sản thường chỉ bắt đầu sau khi có kế hoạch khôi phục sơ bộ. Ví dụ, nhà sản xuất chip Tsinghua Unigroup vỡ nợ vào tháng 11/2020 và phải đến tháng 7 năm nay mới tiến hành thủ tục phá sản. Các công ty con của Tsinghua vẫn tiếp tục hoạt động.

Về mặt pháp lý, chủ nợ có thể có thể yêu cầu tòa án bắt đầu quá trình này. Nhưng “tòa án không thực sự hành động để đáp lại các chủ nợ không có thế chấp”, nguồn tin trong giới ngân hàng của Nikkei cho hay.

Một luật sư chuyên về lĩnh vực khôi phục doanh nghiệp cho biết: “Đối với doanh nghiệp lớn cỡ Evergrande, các nhà chức trách thường can thiệp để đảm bảo một cuộc hạ cánh mềm”.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

BÁN WEBSITE + TIÊN MIỀN, LIÊN HỆ ZALO 0362271990

X