Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Nhà đầu tư Bitcoin có hàng tỷ tỷ lý do để phớt lờ cuộc bầu cử của Hoa Kỳ

0

Kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ vào tháng tới có thể không quá quan trọng đối với giá Bitcoin: Gói kích thích kinh tế hàng nghìn tỷ đô la có thể xảy ra bất kể ai thắng, củng cố sức hấp dẫn của Bitcoin như một hàng rào chống lạm phát.

Tổng thống Donald Trump trong tuần qua đã đảo ngược sự phản đối của mình đối với gói kích thích chi tiêu mới của chính phủ sau gói viện trợ virus corona trị giá 2 nghìn tỷ đô la vào tháng 4. Ông bày tỏ sự háo hức của mình trong việc đạt được một thỏa thuận với các nhà lãnh đạo của đảng Dân chủ (đảng đối lập), những người đã đề xuất gói kích thích trị giá 2,2 nghìn tỷ đô la. Theo Axios, ông đã nói với các nhà lập pháp cấp cao trong đảng Cộng hòa của chính mình rằng ông muốn “một thỏa thuận lớn”.

Nếu Trump giành chiến thắng vào tháng 11, ông có khả năng tiếp tục hỗ trợ kích thích chi tiêu hoặc chính sách tiền tệ dễ dàng từ Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed), với thành tích 4 năm của mình về việc thúc đẩy ngân hàng trung ương Hoa Kỳ cắt giảm lãi suất bất cứ khi nào có dấu hiệu suy yếu, đồng thời tự hào về tăng trưởng việc làm của Hoa Kỳ và sự gia tăng thị trường chứng khoán. Ông cũng có thể thúc đẩy một đợt cắt giảm thuế mới.

Đối thủ đảng Dân chủ của Trump, cựu Phó Tổng thống Joe Biden, đã triển khai chương trình nghị sự trị giá 5,4 nghìn tỷ đô la của riêng mình, bao gồm tăng phân bổ ngân sách cho giáo dục, nhà ở, chăm sóc sức khỏe, nghỉ phép có lương và sửa chữa cơ sở hạ tầng đổ nát, theo Wall Street Journal. Chiến dịch Biden đã cam kết hủy bỏ một phần đáng kể khoản nợ liên bang trị giá 1,5 nghìn tỷ đô la của người Mỹ.

Nhà đầu tư Bitcoin có hàng tỷ tỷ lý do để bỏ qua cuộc bầu cử của Hoa Kỳ

Thâm hụt ngân sách của chính phủ Hoa Kỳ cho năm tài chính 2020 đã tăng gấp ba lần lên 3,1 nghìn tỷ đô la. Và các nhà kinh tế cho rằng Cục Dự trữ Liên bang có khả năng sẽ tiếp tục in tiền trong những năm tới để giúp tài trợ cho khoảng chênh lệch ngân sách.

Các nhà phân tích Phố Wall đã tranh luận trong những tuần gần đây rằng Trump hay Biden giành chiến thắng sẽ tốt hơn cho chứng khoán. Điều gì tốt cho Bitcoin có thể dễ dàng xác định hơn, vì hầu hết các nhà phân tích thị trường tài sản kỹ thuật số cho biết 3 nghìn tỷ đô la tiền mới in của Fed trong năm nay đã giúp đẩy giá Bitcoin lên. Bitcoin tăng 63% tính đến thời điểm hiện tại, so với 9,4% đối với S&P 500 của chứng khoán Hoa Kỳ.

Mike Wilson, chiến lược gia cổ phiếu của Morgan Stanley ở Phố Wall nói với CNBC hôm thứ Hai rằng, “bất kể ai thắng cử, vào quý đầu tiên, chúng ta sẽ có một biện pháp kích thích bổ sung mà có lẽ vẫn cần thiết để đảm bảo rằng sự phục hồi tiếp tục”.

Ian Shepherdson của Pantheon Macroeconomics đã viết hôm thứ Hai trong một báo cáo rằng dự luật cứu trợ tiếp theo có khả năng  sẽ không có hiệu lực cho đến đầu tháng Hai, nhưng “kích thích đang đến và càng trì hoãn lâu nó sẽ càng lớn” và càng có nhiều khả năng Fed tài trợ các chi phí phụ.

“Có vẻ như thị trường không thực sự quan tâm ai là người chiến thắng”, Mati Greenspan, người sáng lập công ty nghiên cứu tiền điện tử và ngoại hối Quantum Economics, đã viết trong một lưu ý cho khách hàng vào tuần trước. “Tất cả những gì nhà đầu tư quan tâm là kích cầu, mà cả hai bên dường như đều sẵn sàng cung cấp đầy đủ.”

Còn một chặng đường dài trước khi nền kinh tế phục hồi. Khoảng 12,6 triệu người Mỹ thất nghiệp vào cuối tháng 9, nhiều hơn gấp đôi so với đầu năm nay, trước đại dịch. Và hiện một số chuyên gia y tế đang cảnh báo về một làn sóng ca nhiễm virus corona mới, có thể làm giảm lòng tin của người tiêu dùng hoặc dẫn đến các biện pháp lockdown mới có thể làm giảm đầu ra.

Bất kỳ chi phí nào để đưa nền kinh tế thoát khỏi tình trạng suy thoái có thể tách biệt khỏi danh sách đầu tư ngày càng tăng cần thiết để giải quyết các mối quan tâm dai dẳng về môi trường và xã hội.

Theo một báo cáo vào tháng trước của Tiểu ban Rủi ro Thị trường liên quan đến khí hậu của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ, có thể cần khoảng 110 nghìn tỷ đô la đầu tư vào năm 2050 để loại bỏ việc sản xuất năng lượng từ các nhiên liệu sử dụng nhiều carbon. Con số đó đạt khoảng 3,7 nghìn tỷ đô la một năm.

Ngoài ra còn có triển vọng về chi phí để giảm bớt sự bất công về chủng tộc. Bên cạnh sự không công bằng cơ bản của các hoạt động như đánh dấu, đàn áp cử tri và lập hồ sơ bởi cảnh sát, chủ nghĩa phân biệt chủng tộc được thể chế hóa làm tổn hại tiềm năng kinh tế của Hoa Kỳ bằng cách hạn chế cơ hội “cho một số lượng lớn người Mỹ”, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Atlanta, Raphael Bostic lập luận trong một bài phát biểu vào tháng trước. Một nghiên cứu được trích dẫn bởi người sáng lập Black Entertainment Television, Robert Johnson, ước tính chi phí bồi thường nô lệ là 14 nghìn tỷ đô la.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã không giấu giếm lập trường của mình rằng chính phủ cần tăng chi tiêu để thúc đẩy sự phục hồi từ cuộc suy thoái do virus corona gây ra. Trong một bài phát biểu vào tuần trước, Powell nói rằng nếu không có thêm viện trợ, các hộ gia đình và doanh nghiệp sẽ gặp phải tình trạng “vỡ nợ” ngày càng gia tăng, điều này có thể gây hại cho “năng lực sản xuất của nền kinh tế”.

Fitch, công ty xếp hạng trái phiếu đã viết trong một báo cáo hôm thứ Hai rằng cử tri coi nền kinh tế là vấn đề hàng đầu trong cuộc bầu cử năm 2020 và gói kích thích khoảng 1 nghìn tỷ đô la hơn là ai sẽ thắng.

Nếu chính phủ liên bang không thúc đẩy nền kinh tế bằng hàng nghìn tỷ đô la chi tiêu, thị trường cổ phiếu và trái phiếu truyền thống có thể nhanh chóng bán tháo. Và “thanh khoản” thị trường cạn kiệt như vậy có thể buộc Fed phải tăng cường mua tài sản hàng tháng hoặc cung cấp các hình thức cho vay khẩn cấp mới. Hiện tại, Fed đang mua 120 tỷ đô la trái phiếu kho bạc và chứng khoán thế chấp của Mỹ mỗi tháng, tốc độ lên tới 1,44 nghìn tỷ đô la một năm.

“Chu kỳ này cần hỗ trợ thanh khoản của ngân hàng trung ương trên quy mô chưa từng có và sẽ cần hỗ trợ thanh khoản bổ sung đáng kể, nếu vì bất cứ lý do gì mà sự phục hồi toàn cầu bị đánh bạiật”, Alan Ruskin, Giám đốc chiến lược quốc tế của Deutsche Bank đã viết vào tuần trước trong một báo cáo.

Kết quả? Đối với cử tri, đó là sự lựa chọn giữa Trump và Biden. Nhưng Bitcoin có thể là người chiến thắng theo cách nào đó.

Ông Giáo

Theo Coindesk

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.