Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Nhiều ngân hàng đã tiệm cận room được cấp, tăng trưởng tín dụng dự báo đạt 12% trong năm 2021

0

KBSV cho biết tăng trưởng tín dụng dự báo đạt 12% trong năm 2021, mặt bằng lãi suất thấp sẽ duy trì trong 2 tháng cuối năm.

Trong báo cáo mới đây, Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cho biết tăng trưởng tín dụng dự báo đạt 12% trong năm 2021.

Với việc tốc độ triển khai tiêm chủng vắc xin diễn ra nhanh hơn dự kiến, dịch bệnh dần được kiểm soát, các quy định giãn cách xã hội dần được gỡ bỏ và ít có khả năng thắt chặt trở lại, các chuyên gia cho rằng nhu cầu vốn trong nền kinh tế sẽ sớm hồi phục tương ứng với sự phục hồi ở lĩnh vực sản xuất, tiêu dùng.

Bên cạnh đó, báo cáo tài chính quý III công bố cũng cho thấy chất lượng tài sản của các NHTM không chịu ảnh hưởng quá mạnh bởi đợt giãn cách xã hội quý III,  dù cần thêm một vài quý để đánh giá chính xác.

“Đây là cơ sở để Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sớm cấp thêm room tín dụng cho các ngân hàng có chất lượng tài sản và chỉ số an toàn tốt,” báo cáo viết.

Tính đến ngày 29/10/2021, NHNN cho biết tín dụng toàn nền kinh tế đạt hơn 9,9 triệu tỷ đồng, tăng 8,72% so với đầu năm (cùng kỳ năm 2020 tăng 6,48%). Riêng khu vực Hà Nội,  tăng trưởng tín dụng đạt hơn 2,4 triệu tỷ đồng, tăng 1% so với tháng 9 và tăng 10,4% so với đầu năm. 

Tính đến hết quý III, tăng trưởng tín dụng nhóm các ngân hàng niêm yết đạt 7,7%. Trong đó, nhóm NHTM Nhà nước (ngoại trừ Agribank) tăng trưởng khá tốt, đạt 7,8% và nhóm NHTM cổ phần tăng trưởng tích cực hơn, đạt 8,8%. 

Cụ thể, một số NHTM có mức tăng trưởng cho vay khách hàng tốt trong 9 tháng bao gồm Techcombank, TPBank, VIB, LienVietPostBank, MB và MSB. 

Đáng chú ý, tăng trưởng mảng trái phiếu doanh nghiêp đóng góp nhiều vào mức tăng trưởng tín dụng 9 tháng ở nhiều ngân hàng như Techcombank, VPBank, MB và TPBank. 

Các chuyên gia cho biết mức tăng trưởng tín dụng 9 tháng tại các NHTM cổ phần đã tiệm cận với hạn mức tín dụng được NHNN cấp mới trong quý III.

KBSV: Tăng trưởng tín dụng dự báo đạt 12% trong năm 2021 - Ảnh 1.

Nguồn: KBSV, NHNN.

Mặt bằng lãi suất còn rất ít dư địa giảm thêm

Theo KBSV, dù NHNN sẽ tiếp tục duy trì với lãi suất điều hành ở mức thấp, room tín dụng dự kiến sớm được nới trong thời gian tới. Do vậy, mặt bằng lãi suất còn rất ít dư địa để giảm thêm trong bối cảnh áp lực lạm phát là hiện hữu. 

Thêm vào đó, rủi ro nợ xấu gia tăng trong 1 vài quý tới khi các khoản vay dần đáo hạn là yếu tố khiến các NHTM cần duy trì một mức NIM cao để có dư địa trích lập dự phòng. Kéo theo đó lãi suất cho vay khó có thể giảm thêm.

Do đó, nhóm phân tích của KBSV cho rằng mặt bằng lãi suất thấp sẽ duy trì trong 2 tháng cuối năm.

KBSV: Tăng trưởng tín dụng dự báo đạt 12% trong năm 2021 - Ảnh 2.

Nguồn: KBSV.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

BÁN WEBSITE + TIÊN MIỀN, LIÊN HỆ ZALO 0362271990

X