Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

NHNN sẽ cởi mở hơn trong việc nâng trần tăng trưởng tín dụng cho các NHTM

0

Chính sách tiền tệ trong nửa cuối năm dự báo linh hoạt hơn theo hướng hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp.

Theo báo cáo cập nhập vĩ mô mới đây của VNDirect, các chuyên gia kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ cởi mở hơn trong việc nâng trần tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng thương mại. Theo đó, tăng trưởng tín dụng cho năm 2021 dự báo ở mức 13%.

Ngoài ra, lãi suất tín dụng được dự báo sẽ giảm hơn nữa để hỗ trợ tăng trưởng, đặc biệt là đối với các ngành và khách hàng bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19. 

Trong tháng 7, NHNN đã yêu cầu các ngân hàng hương mại giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi. 

Cụ thể, nhóm 4 ngân hàng quốc doanh gồm Agribank, BIDV, Vietcombank, Vietinbank đã thông báo cắt giảm 0,5 – 1% lãi suất cho vay đối với các khoản cho vay hiện hữu của các doanh nghiệp và cá nhân bị ảnh hưởng bởi đại dịch, hoạt động trong lĩnh vực du lịch, vận tải, giáo dục, lưu trú & dịch vụ ăn uống.

Đồng thời, các ngân hàng thương mại tư nhân như ACB, MBB, VIB, VPB cũng cam kết cắt giảm lãi suất cho vay từ 0,8-2,0% đối với dư nợ của các khách hàng bị đại dịch. 

Theo VNDirect, mức tăng lãi suất huy động trong nửa cuối năm sẽ giảm xuống còn 0,1-0,15 điểm %/năm thay vì tăng 0,25-0,3 điểm %/năm như mức dự báo trước đó.

VNDirect:  NHNN sẽ cởi mở hơn trong việc nâng trần tăng trưởng tín dụng cho các NHTM - Ảnh 1.

Các dự báo vĩ mô chính trong năm 2021. (Nguồn: VNDirect).

Trong nửa cuối năm 2021, bộ phận phân tích cho biết NHNN sẽ áp dụng chính sách tiền tệ linh hoạt hơn theo hướng hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp. Trong đó, áp lực lạm phát giảm mạnh sẽ là một trong những yếu tố thúc đẩy chính sách tiền tệ linh hoạt.

Thêm vào đó, ngày 19/7, Việt Nam đã đạt được thỏa thuận với Mỹ về vấn đề tiền tệ. Việt Nam cam kết không phá giá tiền đồng nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại không công bằng trong thương mại quốc tế, cũng như minh bạch hơn trong chính sách tiền tệ và tỷ giá hối đoái.

Báo cáo nhận định việc loại bỏ mối đe dọa thuế quan của Mỹ và áp dụng tỷ giá hối đoái linh hoạt hơn sẽ cho phép NHNN tập trung nhiều hơn vào các chính sách hỗ trợ để giúp doanh nghiệp và người lao động vượt qua khó khăn do làn sóng COVID-19 thứ 4 gây ra.

Không chỉ vậy, đà tăng trưởng của nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề bởi làn sóng COVID-19 hiện tại sẽ khiến chính sách tài khóa và tiền tệ hướng nhiều hơn đến mục tiêu hỗ trợ phục hồi kinh tế trong nửa cuối năm 2021 và nửa đầu năm 2022.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

BÁN WEBSITE + TIÊN MIỀN, LIÊN HỆ ZALO 0362271990

X