Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

NHNN thắt chặt quy định ngân hàng mua trái phiếu doanh nghiệp

0

Một trong những điều kiện cần đáp ứng đó là doanh nghiệp phát hành phải không có nợ xấu tại các TCTD trong vòng 12 tháng gần nhất trước thời điểm TCTD mua trái phiếu doanh nghiệp.

NHNN thắt chặt quy định ngân hàng mua trái phiếu doanh nghiệp - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Báo Chính phủ).

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành Thông tư số 16/2021 quy định việc tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài mua, bán trái phiếu doanh nghiệp (TPDN).

Theo Thông tư, có ba trường hợp TCTD không được mua TPDN bao gồm TPDN phát hành trong đó có mục đích để cơ cấu lại các khoản nợ của chính doanh nghiệp phát hành; TPDN phát hành trong đó có mục đích để góp vốn, mua cổ phần tại doanh nghiệp khác và TPDN phát hành trong đó có mục đích để tăng quy mô vốn hoạt động.

Bên cạnh đó, các TCTD cũng không được bán TPDN cho công ty con của chính TCTD đó, trừ trường hợp TCTD là bên nhận chuyển giao bắt buộc bán TPDN cho ngân hàng thương mại được chuyển giao bắt buộc.

TCTD chỉ được mua TPDN khi có tỷ lệ nợ xấu dưới 3% theo kỳ phân loại gần nhất theo quy định của NHNN về phân loại tài sản có, mức trích, phương pháp trích lập dự phòng rủi ro và việc sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro trong hoạt động đối với TCTD trước thời điểm mua TPDN.

Đồng thời, TCTD chỉ được mua TPDN khi mục đích sử dụng tiền thu từ phát hành trái phiếu hợp pháp và phù hợp với phương án phát hành hoặc phương án sử dụng vốn, số tiền thu được từ đợt chào bán, phát hành được phê duyệt theo quy định của pháp luật. 

Doanh nghiệp phát hành cũng phải cam kết mua lại trái phiếu trước hạn khi thay đổi mục đích sử dụng tiền thu từ phát hành trái phiếu trong thời gian TCTD nắm giữ trái phiếu; doanh nghiệp phát hành vi phạm quy định pháp luật về phát hành TPDN, vi phạm phương án.

Ngoài ra, phương án phải khả thi và doanh nghiệp phát hành có khả năng tài chính để đảm bảo thanh toán đủ gốc lãi trái phiếu đúng hạn. Doanh nghiệp phát hành phải đáp ứng cả điều kiện không có nợ xấu tại các TCTD trong vòng 12 tháng gần nhất trước thời điểm TCTD mua TPDN.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

BÁN WEBSITE + TIÊN MIỀN, LIÊN HỆ ZALO 0362271990

X