Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

NHNN tiếp tục cấp hạn mức tín dụng theo năm cho các ngân hàng, công bố kế hoạch tăng trưởng trong tháng 3

0

Theo Vụ trưởng Vụ Tín dụng, NHNN tạm giao hạn mức tăng trưởng tín dụng để các ngân hàng có thể thực hiện hoạt động cho vay ngay chứ không thay đổi chính sách cấp tín dụng theo quý mà vẫn thực hiện cách thức thông thường, cấp hạn mức tín dụng theo năm cho các ngân hàng

NHNN tiếp tục cấp hạn mức tín dụng theo năm cho các ngân hàng, công bố kế hoạch tăng trưởng tín dụng trong tháng 3 - Ảnh 1.

Một điểm giao dịch của SHB. (Ảnh: SHB)

Thời báo Ngân hàng dẫn lời ông Nguyễn Tuấn Anh, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết do diễn biến COVID-19 còn phức tạp nên NHNN xây dựng 3 kịch bản tín dụng năm 2021.

Kịch bản 1, nếu dịch COVID tại Việt Nam dừng ngay trong quý I/2021 và tiêm chủng vắc-xin đại trà thì tăng trưởng tín dụng 12-13%, tối đa có thể lên 14%. 

Còn kịch bản 2 là trường hợp COVID kéo dài đến tháng 6 mới kết thúc, Việt Nam vẫn tiếp tục phải thực hiện giãn cách xã hội, phải chờ tiêm vắc-xin thì tín dụng có thể tăng khoảng 10-12%. Kịch bản 3 là COVID kéo dài đến hết năm, tín dụng tăng 7-8%.

“Dù kịch bản 3 chắc không xảy ra, nhưng chúng tôi phải đưa ra phương án xấu nhất để có thể chủ động trong điều hành”, ông Tuấn Anh chia sẻ.

Ông Tuấn Anh cho biết thêm, trong thời gian chờ tính toán mục tiêu cả năm 2021, NHNN tạm giao hạn mức tăng trưởng tín dụng để các ngân hàng có thể thực hiện hoạt động cho vay ngay chứ không thay đổi chính sách cấp tín dụng theo quý mà vẫn thực hiện cách thức thông thường, cấp hạn mức tín dụng theo năm cho các ngân hàng.

“Trong tháng này, NHNN sẽ công bố kế hoạch tăng trưởng tín dụng cả năm và tinh thần xoay quanh mức 12-13%”, ông Tuấn Anh thông tin thêm.

Trước đó, một số ngân hàng cho biết đã được NHNN cấp hạn mức tín dụng quý I/2021 tăng 3-4% so với cuối năm 2020. Trong đó, NHNN đã cấp hạn mức tín dụng cho ACB là 3,5% – Theo Bộ phận Phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research).

SSI Research cho biết trần tín dụng cho các ngân hàng sẽ được công bố vào cuối tháng 4, do NHNN cần thêm thời gian để đánh giá các tổ chức tín dụng và tác động của COVID-19 và triển vọng của vắc-xin.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.