Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

NHNN tỉnh Hoà Bình yêu cầu kiểm soát chặt cho vay liên quan đến lan đột biến

0

Qua phản ánh của một số lãnh đạo tỉnh Hòa Bình, nhiều hộ gia đình trên địa bàn đã thế chấp đất đai, nhà, tài sản để vay tiền các tổ chức tín dụng tham gia góp vốn cho một số người kinh doanh hoa lan.

NHNN tỉnh Hoà Bình yêu cầu kiểm soát chặt cho vay liên quan đến lan đột biến - Ảnh 1.

Một vườn trồng lan tại Hòa Bình. (Ảnh: Báo Thanh Niên).

Theo Báo Hòa Bình, Ngân hàng Nhà nước tỉnh vừa có Công văn gửi các tổ chức tín dụng trên địa bàn về việc chấn chỉnh hoạt động cho vay có yếu tố lan đột biến.

Cơ quan này cho biết thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh đang có hiện tượng giao dịch, kinh doanh hoa lan đột biến gen với giá trị rất lớn, có một số giao dịch lên đến hàng tỷ, chục tỷ đồng.

Qua phản ánh của một số lãnh đạo huyện, thành phố, nhiều hộ gia đình đã thế chấp đất đai, nhà, tài sản để vay tiền các tổ chức tín dụng (TCTD) tham gia góp vốn cho một số người kinh doanh hoa lan.

NHNN tỉnh cảnh báo việc góp vốn kinh doanh hoa lan đột biến bất bình thường có thể sẽ mang lại nhiều rủi ro và kéo theo những hậu quả khó lường về an ninh tiền tệ, an toàn xã hội, ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống của người dân.

Trước tình trạng này, NHNN yêu cầu các TCTD trên địa bàn chỉ đạo các phòng, ban nghiệp vụ kiểm tra, rà soát lại các hợp đồng tín dụng của các hộ sản xuất kinh doanh, tập trung vào địa bàn đang có phong trào trồng hoa lan và các giao dịch mua bán lan đột biến, phát hiện kịp thời khách hàng sử dụng vốn vay đầu tư vào lĩnh vực này để cảnh báo rủi ro có thể xảy ra đối với khách hàng.

Đồng thời, chỉ đạo các TCTD kiểm soát chặt chẽ các dự án vay vốn mới, trong quá trình thẩm định phải phối hợp với chính quyền địa phương các cấp, tổ dân phố, thôn, xóm… để nắm bắt thông tin cơ bản của dự án và chủ dự án, thận trọng khi đầu tư vốn vào các dự án nêu trên.

Cùng với đó, các TCTD tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát nội bộ, kết hợp nắm bắt thông tin từ các cơ quan chức năng để phát hiện và xử lý kịp thời đối với cán bộ liên quan đến các giao dịch mua, bán hoa lan bất bình thường nêu trên hoặc có hành vi thông đồng với các đối tượng lợi dụng mua, bán hoa lan đột biến để lừa đảo.

Ngoài ra, cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn vay của khách hàng phát hiện kịp thời các trường hợp vi phạm cam kết hợp đồng tín dụng, sử dụng vốn vay sai mục đích, không hiệu quả, có nguy cơ thất thoát vốn vay, áp dụng các biện pháp, chế tài xử lý phù hợp.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.