Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

NHNN yêu cầu các ngân hàng báo cáo việc cấp tín dụng cho DN đấu giá đất Thủ Thiêm

0

Nội dung báo cáo gồm các nội dung như thông tin khách hàng, thông tin hợp đồng tín dụng, mục đích cấp tín dụng, dư nợ tại thời điểm báo cáo như phân loại nợ, nợ gốc, nợ lãi, nội bảng, ngoại bảng, nợ đã xử lý

Theo đưa tin từ Tiền phong, ngày 8/1, Cục Thanh tra giám sát ngân hàng I, Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng thuộc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, đã có văn bản yêu cầu một số ngân hàng báo cáo thực trạng tình hình cấp tín dụng đối với các doanh nghiệp và cá nhân tham gia đấu giá 4 lô đất ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP HCM.

Theo đó, tình hình cấp tín dụng mà các ngân hàng phải báo cáo gồm hoạt động cho vay, bảo lãnh, đầu tư trái phiếu…. Nội dung báo cáo gồm các nội dung như thông tin khách hàng, thông tin hợp đồng tín dụng, mục đích cấp tín dụng, dư nợ tại thời điểm báo cáo như phân loại nợ, nợ gốc, nợ lãi, nội bảng, ngoại bảng, nợ đã xử lý,…

Trong trường hợp xác định, khoản cấp tín dụng cho các khách hàng nêu trên liên quan tới mục đích tham gia đấu giá, đấu thầu các lô đất ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm thì ngân hàng phải cung cấp toàn bộ hồ sơ tín dụng liên quan.

Trong vụ đấu giá 4 lô đất trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm có nhiều doanh nghiệp tham gia và kết quả giá đấu cao gấp nhiều lần so với giá khởi điểm và ngang ngửa với những nơi đắt đỏ nhất trên thế giới.

Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt, thành viên Tập đoàn Tân Hoàng Minh trúng đấu giá lô đất ký hiệu 3 -12 với giá 24.500 tỷ đồng, gấp 8,3 lần giá khởi điểm. Lô đất này có diện tích 10.059,7 m2, giá khởi điểm hơn 2.942 tỷ đồng.

Sau 130 lượt trả giá, CTCP Dream Republic đã trúng đấu giá khu đất 3-5 (6.446 m2) với giá 3.820 tỷ đồng, cao gấp 6,6 lần so với giá khởi điểm (hơn 578 tỷ đồng).

Đối với khu đất 3-8 (8.500 m2), có 6 đơn vị tham gia đấu giá. CTCP Sheen Mega là chủ mới của lô đất này với giá trúng 4.000 tỷ đồng, gấp 4 lần so với mức giá khởi điểm.

NHNN yêu cầu các ngân hàng báo cáo việc cấp tín dụng cho DN đấu giá đất Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Cơ cấu giá đất trúng đấu giá phân bổ theo căn hộ và dự đoán giá bán căn hộ và theo m2 sàn (chưa bao gồm VAT). (Nguồn: HoREA).

Đến ngày 17/12, các công ty trúng đấu giá 4 lô đất thuộc khu chức năng số 3, Khu đô thị mới Thủ Thiêm tại buổi đấu giá ngày 10/12 đã hoàn tất việc ký hợp đồng mua 4 lô đất trên với các cơ quan chức năng của TP HCM.

Theo đó, việc ký hợp đồng được thực hiện ký kết 3 bên, gồm công ty trúng đấu giá, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP HCM (đại diện sở hữu các lô đất) và Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TP HCM.

Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày ký thông báo của cơ quan thuế, người trúng đấu giá phải chuyển khoản 50% số tiền mua tài sản cho ngân sách nhà nước. 60 ngày tiếp theo, người trúng đấu giá thanh toán đủ số tiền còn lại.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

BÁN WEBSITE + TIÊN MIỀN, LIÊN HỆ ZALO 0362271990

X