Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Những diễn biến mới nhất sau một tuần Bitcoin Cash phân tách

0

0

Bitcoin Cash, dự án “big block” được tách ra khỏi blockchain Bitcoin vào tháng 8 năm 2017, đã tiến hành hard fork và phân tách thành hai đồng tiền khác nhau vào tuần trước: “Bitcoin Cash ABC” (BCHABC) và “Bitcoin Cash SV”(BCHSV).

nhũng-diẽn-bien-moi-nhat-sau-mọt-tuan-bitcoin-cash-phan-tach

Một tuần sau, chuỗi BCHABC đã tích luỹ proof of work nhiều hơn và đã “vượt lên trên” chuỗi BCHSV sau khi phân tách. BCHABC, cũng đang giao dịch ở mức giá cao hơn trên các sàn giao dịch. Do đó, hầu hết những người ủng hộ BCHABC đều có cảm giác về một chiến thắng – nhưng không phải tất cả những người ủng hộ BCHSV đều xem xét là trận chiến đã kết thúc.

Dưới đây là những diễn biến chính và mới nhất sau sự phân chia của Bitcoin Cash.

“Cuộc tấn công bền bỉ”

Trong khi một số người dự đoán về một “cuộc chiến sức mạnh băm” sẽ nổ ra giữa hai chuỗi này thì đã không có dấu hiệu của bất kỳ cuộc tấn công nào trong tuần đầu tiên sau fork. Một tin tức rằng chuỗi BCHSV bị một cuộc tấn công reorg (nơi một chuỗi hợp lệ được thay thế bằng một chuỗi hợp lệ thay thế) hóa ra là một báo động giả – và chủ yếu là chuỗi BCHABC đã bị đe dọa với các cuộc tấn công trước.

Thay vào đó, “cuộc chiến sức mạnh băm” dường như đã biến thành những gì mà Wright và những người khác gọi là “cuộc tấn công độ bền” hay “cuộc săn lùng bền bỉ”. Ý tưởng là mặc dù Bitcoin Cash ABC đã có thể bảo vệ chuỗi của nó chống lại các cuộc tấn công bằng sức mạnh băm nhưng chi phí cho việc này rất lớn và không thể kéo dài mãi mãi. Nếu và khi có nhiều thợ mỏ rời khỏi mạng lưới thì tấn công 51% vẫn sẽ diễn ra.

Thật vậy, mối đe dọa tiềm tàng này tiếp tục thu hút một lượng sức mạnh băm bất thường đến chuỗi Bitcoin Cash ABC. Theo ước tính, cuộc chiến này đã tốn của cả hai hàng triệu đô la. (Chuỗi Bitcoin Cash SV cũng thu hút một lượng băm bất thường nhưng không nhận phải các mối đe dọa tương tự.)

Có lẽ Bitcoin Cash ABC cũng muốn tiếp tục “cuộc đua sức mạnh băm” này vì những lý do khác nhau. Họ có thể tin rằng nó mang lại cho họ một tuyên bố mạnh mẽ hơn cho thương hiệu “Bitcoin Cash”, ví dụ. Tuy nhiên, không có lý do kỹ thuật nào để tiếp tục. Tại thời điểm này, hai blockchain hoàn toàn tách biệt; ngay cả khi chuỗi Bitcoin Cash SV đã vượt qua chuỗi Bitcoin Cash ABC thì cả hai cũng vẫn sẽ tiếp tục hoạt động bình thường.

Checkpoint

Trong nỗ lực ngăn chặn các cuộc tấn công 51%, nhóm phát triển Bitcoin Cash ABC đã triển khai một hệ thống checkpoint mới. Trên checkpoint ban đầu nơi chuỗi Bitcoin Cash ABC mới bắt đầu, bản phát hành mới nhất của client Bitcoin Cash ABC không cho phép “blockchain reorgs” sâu hơn 10 khối. Điều này có nghĩa là một khi giao dịch có 10 xác nhận thì phần mềm sẽ xem xét nó là cuối cùng. Ngay cả khi một chuỗi dài hơn và hợp lệ khác xuất hiện thì những client Bitcoin Cash ABC này sẽ từ chối nếu cần thay thế hơn 10 khối.

Sự thay đổi này gây tranh cãi – quan trọng nhất là vì nó khiến Bitcoin Cash ABC trở nên mở cửa với các nguy cơ tấn công mới. Trong khi các thợ mỏ xấu trước đây chỉ có thể “reorg” chuỗi thì bây giờ họ có thể phân tách nó bằng cách phát hành một chuỗi dài thay thế vào đúng thời điểm. Nếu không phải tất cả người dùng Bitcoin Cash ABC đều nâng cấp để chấp nhận quy tắc điểm kiểm tra mới thì thợ mỏ xấu thậm chí có thể giải phóng chuỗi thay thế dài hơn bất kỳ lúc nào. Nếu không có mức độ phối hợp giữa người dùng thì điều này có thể dẫn đến hai loại tiền tệ riêng biệt, nói “Bitcoin Cash ABC Classic” và “Bitcoin Cash ABC Checkpoint” (nhưng dường như đây là một tình huống khá khó xảy ra).

Hơn nữa, quy tắc giao thức mới được triển khai và phát hành mà không có sự phối hợp nào giữa các dự án phát triển Bitcoin Cash ABC khác nhau, như Bitcoin Unlimited. Điều này không chỉ cho thấy sự quản trị tập quyền của giao thức Bitcoin Cash ABC bởi đội ngũ phát triển Bitcoin Cash ABC mà còn làm cho những rủi ro nói trên lớn hơn đáng kể.

Sự tham gia của Calvin Ayre

Trong vài tuần và vài tháng trước khi sự kiên phân tách, hầu hết những người ủng hộ Bitcoin Cash có máu mặt đã đứng về phía Bitcoin Cash ABC. Có lẽ ngoại lệ đáng chú ý nhất là ông trùm cờ bạc trực tuyến và đồng thời là chủ sở hữu Coingeek, Calvin Ayre. Trong tuần qua, Ayre đã tạo ra một sự chú ý lớn hơn.

Đương cử là việc ông công khai đe dọa sẽ kiện một số người ủng hộ nổi bật nhất của Bitcoin Cash ABC. Ông trùm cờ bạc tuyên bố rằng đồng sáng lập của Bitmain là Jihan Wu, nhà phát triển hàng đầu của Bitcoin Cash ABC, Amaury Séchet, Giám đốc điều hành bitcoin.com Roger Ver và Giám đốc điều hành Kraken, Jesse Powell đã cấu kết để thao túng thị trường và ông nói rằng ông có tài liệu để chứng minh. Không rõ là những tài liệu này có chứa những gì.

Thứ hai, Ayre đề xuất một đề nghị hòa bình, được xác nhận bởi Wright. Nếu bên Bitcoin Cash ABC thực hiện phòng chống các cuộc tấn công lặp lại, đồng thời đảm bảo rằng người dùng không thể vô tình chi tiêu coin vào nhầm chuỗi thì ông ta sẽ để lại đồng coin này được yên ổn. Tuy nhiên, hiện tại dường như Bitcoin Cash ABC sẽ không thực hiện việc phòng chống các cuộc tấn công lặp lại. Ngay cả nếu điều đó xảy ra thì có thể Bitcoin Cash ABC sẽ phân tách một lần nữa nếu có những bất đồng trong việc nâng cấp.

Giải quyết

Bất chấp sự thù địch và hỗn loạn thì cả BCHABC và BCHSV đều tự định vị mình là những đồng tiền mã hóa độc lập. Điều này bao gồm việc sử dụng các tên gọi và biểu tượng riêng biệt. Phần lớn cơ sở hạ tầng Bitcoin Cash hiện tại đã sử dụng Bitcoin Cash ABC làm “Bitcoin Cash” mới. Nhưng cơ sở hạ tầng cho Bitcoin Cash SV cũng đang trực tuyến, chẳng hạn như một trình block explorer. Trong khi đó thì Bitcoin Cash SV cũng đã khai thác vài khối trên 32 MB, tách nó ra khỏi Bitcoin Cash ABC (mặc dù không phải không có những vấn đề).

Tuy nhiên, hành động giá đã không hề thuận lợi cho cả 2 đồng coin. Mặc dù rất khó để biết chắc chắn (và thường có nhiều lý do trùng hợp) nhưng mối đe dọa của một cuộc chiến băm dường như đã kích hoạt việc xả một lượng lớn BCH. Điều này dường như sau đó đã khiến toàn bộ thị trường tiền mã hóa lao dốc.

Xả coin vẫn tiếp tục trong suốt tuần. Trong khii BCH giao dịch quanh mức 600 USD một tuần trước khi phân tách thì hiện tại BCHABC (195 USD) và BCHSV (45 USD) đang được giao dịch ở mức kết hợp 240 USD, tương ứng mức giảm khoảng 60%. Tuy nhiên, BCHABC vẫn duy trì vị trí thứ 4 trên các trang web xếp hạng coin, vị trí mà trước đây được BCH nắm giữ. BCHSV vẫn chưa được tích hợp đầy đủ vào các bảng xếp hạng này nhưng với mức giá hiện tại (tại thời điểm viết bài), BCHSV sẽ xếp ở vị trí thứ 13.

Theo: TapchiBitcoin/bitcoinmagazine

Xem thêm:

BTC bốc hơi 79% giá trị nhưng vẫn chưa là gì so với các đợt điều chỉnh lớn về giá trước đó

Warren Buffett đã đúng với những nhận định ban đầu về BTC

0
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.