Những câu chuyện kỳ thú về phí giao dịch tiền điện tử lớn nhất

Người dùng có thể gửi tiền điện tử hầu như ở bất kỳ đâu trên toàn cầu thông qua các blockchain. Tuy nhiên, đi kèm với việc gửi crypto, bạn sẽ phải trả phí. Các giao dịch có thể mất nhiều thời gian hơn đối với một số tài sản nhất định, tùy thuộc vào các blockchain liên quan của chúng. Một số nền tảng và ví tiền điện tử nhất định cung cấp cho người dùng tùy chọn để chọn phí giao dịch. Phí cao hơn thường dẫn đến giao dịch nhanh hơn.

tien dien tu

Tuy nhiên, trong những năm qua, một số chủ sở hữu tài sản đã đặt giá trị coin hoặc token vào các trường sai, dẫn đến các khoản thanh toán phí cắt cổ, mặc dù vô tình. Ví dụ: một người nắm giữ có thể có ý định gửi 12 Bitcoin với mức phí 0,01 BTC, mặc dù họ có thể vô tình đặt 12 BTC vào hộp tính phí, chi phí 12 BTC trong khi chỉ gửi 0,01 BTC đến đích dự kiến.

Một số rủi ro về phí đã xảy ra liên quan đến ETH và Bitcoin. Dưới đây là một vài câu chuyện đau đớn về phí.

Đủ ETH để trả 1.000 đô la mỗi ngày trong một năm

Vào tháng 2/2019, một người tham gia trong ngành đã thanh toán nhầm số tiền ‘khổng lồ’ 2.730 ETH cho các khoản phí như một phần của 3 giao dịch dựa trên Ethereum. Người gửi đã trả phí 420, 210 và 2.100 ETH trong bộ 3 giao dịch. Theo giá ETH tại thời điểm báo cáo vào tháng 3/2019, tổng chi phí giao dịch là khoảng 365.800 đô la.

May mắn thay, người gửi này đã nhận được một hành động thiện chí từ SparkPool, pool khai thác ở đầu bên kia của giao dịch. “Cảm ơn SparkPool và các miner của bạn đã giúp chúng tôi khôi phục khoản thiệt hại của mình”, người giao dịch ETH lưu ý. “Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ một nửa trong số 2100 ETH với miner để cảm ơn sự trung thực của họ”, người giao dịch nói thêm.

ETH hiện được định giá là 1.829 đô la tại thời điểm viết bài, làm cho sự kiện này có tổng giá trị hơn 5 triệu đô la.

Một câu chuyện phí liên quan đến hàng triệu

Vào mùa hè năm 2020, ba giao dịch Ethereum đã phát sinh tổng phí trị giá hơn 5 triệu đô la, dựa trên giá ETH vào thời điểm đó. Một người nào đó đã gửi 0,55 ETH, trị giá gần 134 đô la vào thời điểm đó, trong một giao dịch vào ngày 10/6/2020, chi tiêu số ETH khổng lồ trị giá 2,6 triệu đô la Mỹ cho phí gas – một thuật ngữ được thanh toán cho các giao dịch trên mạng Ethereum.

Sau sự kiện phí hàng triệu đô la này, 2 giao dịch khổng lồ khác đã xuất hiện. Một là 2,6 triệu đô la khác được trả để gửi 350 ETH. Giao dịch còn lại đã chuyển 3.221 ETH, gần bằng số gas – chính xác là 2.310 ETH. Cả 3 lần di chuyển đều xảy ra trong khoảng thời gian từ ngày 10 đến 11/6/2020.

Tuy nhiên, câu chuyện này có thể không phải là do sai lầm. Báo cáo sau đó tiết lộ giao dịch thứ ba – giao dịch có giá 2.310 ETH để di chuyển 3.221 ETH – là kết quả của một “cuộc tấn công độc hại” liên quan đến ví của nạn nhân.

Hai giao dịch còn lại có gas trị giá hàng triệu đô la vẫn không có lời giải thích thuyết phục, mặc dù nhiều giả thuyết được đặt ra là lỗi người dùng, các nỗ lực tống tiền liên quan đến hacker và một âm mưu Ponzi bị nghi ngờ mất tiền. Tuy nhiên, trên thị trường ngày nay, 3 giao dịch trị giá hơn 43,6 triệu đô la.

DeFi đi kèm với rủi ro

Sự bùng nổ của ngành tài chính phi tập trung (DeFi) vào năm 2020 kéo theo những câu chuyện về lợi nhuận đáng kể, nhưng cũng có ít nhất một trường hợp hỗn loạn về phí. DeFi đã diễn ra như một bong bóng tiềm năng của ngành công nghiệp tiền điện tử, với giá tăng cao, hoạt động dự án đáng ngờ và những màn kịch khác. Phần lớn dựa trên blockchain Ethereum, lĩnh vực DeFi bắt đầu thấy phí giao dịch cao.

Tuy nhiên, ngay cả khi bị tính phí cao, một người dùng đã trả quá nhiều để gửi một trong các giao dịch của mình thông qua sàn giao dịch phổ biến trong DeFi Uniswap. Như đã báo cáo vào tháng 11/2020, trader này đã vô tình nhập sai số tiền gas trên ví MetaMask của mình, thực hiện một giao dịch trị giá 120 đô la trong khi chi 9.500 đô la gas.

“Tôi đã nghĩ rằng những điều này chỉ xảy ra với những người khác, nhưng tôi đã sai”, trader nói trên Reddit.

“Metamask đã không điền vào trường ‘Giới hạn gas’ số tiền chính xác trong giao dịch trước đó của tôi và giao dịch đó không thành công, vì vậy tôi quyết định thay đổi nó theo cách thủ công trong giao dịch tiếp theo”, anh giải thích. “Nhưng thay vì nhập 200000 vào trường ‘Giới hạn gas’, tôi đã viết nó trên trường nhập ‘Giá gas’, vì vậy tôi đã trả 200000 GWEI cho giao dịch này và hủy hoại cuộc đời mình”.

Các giao dịch Bitcoin thường không đắt như vậy

Mặc dù nhiều lần phát sinh phí Ethereum khổng lồ nhưng những người tham gia cũng đã phải chịu những tai họa về phí Bitcoin. Một giao dịch gây ‘đau đầu’ đã xuất hiện trên blockchain của Bitcoin vào tháng 12/2020. Giao dịch cho thấy khoảng 3,49 BTC được trả để gửi chỉ 0,00005 BTC – một khoản phí cao hơn nhiều so với mức cần thiết để gửi lượng Bitcoin đó.

Dựa trên dữ liệu của TradingView, giá Bitcoin dao động trong khoảng từ 22.765 đến 24.205 đô la vào ngày 19/12, ngày diễn ra giao dịch, khiến khoản phí này có giá trị ít nhất là 79.000 đô la vào thời điểm đó. Tại thời điểm viết bài, một giao dịch như vậy hiện có giá trị khoảng 170.000 đô la.

Một giao dịch dường như tương tự đã xảy ra với blockchain Bitcoin vào ngày 18/11/2020, tiết lộ khoảng 2,66 BTC đã chi cho phí chuyển khoảng 0,01 BTC. Dựa trên phạm vi giá của Bitcoin vào ngày 18/11, người gửi đã chi ít nhất 45.000 đô la để chuyển một số tiền tương đối nhỏ. Khoản phí này hiện trị giá khoảng 130.000 đô la.

Nhiều câu chuyện về phí giao dịch có thể là do sai lầm. Trong tiền điện tử, thận trọng là điều quan trọng. Sự vội vàng và mất tập trung đôi khi có thể dẫn đến những sai lầm đắt giá. Sự hiểu biết cũng rất quan trọng. Thiếu kiến ​​thức về ví tiền điện tử, giao dịch và tài sản có thể dẫn đến hậu quả khôn lường.

Thùy Trang

Theo Cointelegraph

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM