Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Những động thái của NHNN đang hướng tới việc bơm tiền ra thị trường

0

Chứng khoán Bảo Việt cho rằng những chính sách gần đây của NHNN đang hướng tới việc bơm tiền ra thị trường và hỗ trợ nền kinh tế, đặc biệt là các cá nhân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi COVID-19.

Trong báo cáo kinh tế vĩ mô tháng 8 mới phát hành, Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) nhận định nhiều khả năng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ chưa cắt giảm lãi suất điều hành nếu cầu tín dụng chưa tăng trở lại trong năm 2021.

Trước đó, NHNN đã thực hiện ba lần cắt giảm lãi suất điều hành trong năm 2020. Tuy nhiên, trong năm 2021, NHNN vẫn đang sử dụng linh hoạt các hình thức để hỗ trợ hệ thống ngân hàng và nền kinh tế, thay vì giảm lãi suất điều hành. Lãi suất liên ngân hàng vẫn đang thấp hơn so với mức trung bình của năm 2020.

BVSC: NHNN tiếp tục bơm tiền ra thị trường để hỗ trợ nền kinh tế - Ảnh 1.

Lãi suất liên ngân hàng. (Nguồn: BVSC).

Các chuyên gia cho biết thanh khoản hệ thống ngân hàng đang ở trạng thái dồi dào hơn so với năm ngoái. Hơn một năm trở lại đây, NHNN gần như không sử dụng tới các hoạt động thị trường mở và kênh tín phiếu ở trạng thái đóng băng từ tháng 6/2020.

Bên cạnh đó, BVSC cho rằng việc sửa đổi Thông tư 26 và Thông tư 03 là những động thái của NHNN trong việc hỗ trợ các cá nhân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Tính đến cuối tháng 8, lãi suất huy động trung bình đối với kỳ hạn 12 tháng ghi nhận giảm nhẹ 0,03 điểm % xuống còn 5,56%. 

Mới đây, NHNN đã đưa ra dự thảo sửa đổi sửa đổi Thông tư 03, cho phép mở rộng các khoản nợ tái cơ cấu. Ngoài ra, NHNN cũng đã ban hành Thông tư số 13 chính thức cắt giảm 50% phí giao dịch thanh toán điện tử liên ngân hàng trong giai đoạn từ 1/9/2021 đến 30/6/2022.

BVSC: NHNN tiếp tục bơm tiền ra thị trường để hỗ trợ nền kinh tế - Ảnh 2.

Lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng. (Nguồn: BVSC).

Trên thị trường ngoại hối, tính tới cuối tháng 8, tỷ giá trung tâm và tỷ giá USD/VND giao dịch thực tế tại NHTM đều có diễn biến giảm so với tháng trước đó, lần lượt ở mức 0,22% và 0,71%. 

Theo BVSC, tính đến 31/8, tỷ giá giao dịch thực tế tại các NHTM đã có thời điểm giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm tới nay là 22.779 VND/USD và thấp hơn tỷ giá trung tâm (22.784 VND/USD và 23.130 VND/USD). Ngược lại, trên thị trường thế giới, chỉ số DXY tăng 0,49% so với tháng trước.

Đáng chú ý, trong khi phần lớn đồng tiền tại các nước mới nổi ở châu Á có diễn biến giảm so với USD,  VND lại tăng giá so với USD trong 8 tháng đầu năm 2021.

Trong tháng 8, Sở Giao dịch NHNN giảm 225 đồng giá niêm yết mua vào USD, về 22.750 đồng. Đây là lần thứ 3 liên tiếp NHNN có động thái giảm giá mua vào đồng USD kể từ tháng 11/2020. Chính yếu tố này đã giúp VND tăng giá so với USD trong tháng 8. 

Đồng thời, NHNN cũng thay đổi phương thức mua kỳ hạn sang giao ngay, giúp kịp thời bổ sung thanh khoản cho hệ thống ngân hàng.

Tới cuối tháng 8, NHNN tiếp tục ban hành quyết định giảm lãi suất tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ từ 0,5% xuống còn 0%.

Theo đánh giá của BVSC, những động thái này đều đang hướng tới việc bơm thêm tiền đồng ra thị trường, nhằm hỗ trợ cho nền kinh tế, đặc biệt là khi các doanh nghiệp và cá nhân đang gặp rất nhiều khó khăn do tình hình dịch bệnh kéo dài.

BVSC: NHNN tiếp tục bơm tiền ra thị trường để hỗ trợ nền kinh tế - Ảnh 3.

VND tăng giá so với USD trong 8 tháng đầu năm. (Nguồn: BVSC).

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

BÁN WEBSITE + TIÊN MIỀN, LIÊN HỆ ZALO 0362271990

X