Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Những kẻ lừa đảo tiền kỹ thuật số chuyển sang Instagram thay vì Twitter

0

0

Nhiều năm qua, trò lừa đảo dưới hình thức mạo danh những nhân vật tên tuổi trong nền công nghiệp tiền kỹ thuật số không hề hiếm thấy trên Twitter. Tuy nhiên, gần đây những tên này bắt đầu tinh vi hơn trong phương thức làm ăn của chúng bằng cách chuyển địa bàn hoạt động sang Instagram.

bitcoin-instagram

Người sáng lập Litecoin là Charlie Lee đã chiến đấu với một kẻ mạo danh trên Instagram trong nhiều tháng. Trong khi đó, người đồng cấp với anh tại Gemini là Cameron Winklevoss hầu như không thể ngăn chặn một vụ lừa đảo tương tự trên nền tảng này.

Trong suốt 10 năm hiện diện của mình, nền công nghiệp tiền kỹ thuật số đã chứng kiến vô số vụ lừa đảo thông qua Twitter. Từ các kế hoạch Ponzi thấp cho đến các vụ lừa đảo cấp cao được thực hiện bởi các sàn giao dịch lớn, ngành công nghiệp non trẻ này đã chứng kiến ​​sự chia sẻ công bằng của nó với các giao dịch quanh co và những tay chơi thiếu minh bạch, thích lẩn lút.

Một trong những cách dễ sinh lợi nhất và dễ nhất để làm giàu trong nền công nghiệp tiền kỹ thuật số là lừa đảo mạo danh những chuyên gia đã có tiếng nói. Bởi vì Twitter là nền tảng chính nơi diễn ra những cuộc đối thoại, bàn luận về bitcoin, cho nên nơi này hiện diện từ những nhà đầu tư mới mon men đặt chân vào ngành cho đến những người sáng lập những công ty trị giá hàng tỷ đô. Do đó mà lừa đảo mạo danh phát triển mạnh tại đây.

Người đồng sáng lập Ethereum là Vitalik Buterin và Elon Musk của Tesla là những mục tiêu ưa thích của những kẻ lừa đảo tiền kỹ thuật số trong việc mạo danh. Tuy nhiên, Twitter dần trở nên có kinh nghiệm hơn đối với thể loại lừa đảo này khi những người dùng nền tảng này trở nên cảnh giác hơn và họ bắt đầu báo cáo những tài khoản giả mạo.

Để chống lại chuyện này, những kẻ giả mạo bắt đầu dời phạm vi sang Instagram. Tiền kỹ thuật số là một lĩnh vực tương đối mới trên mạng xã hội này, vì thế những kẻ lừa đảo đã nhìn thấy cơ hội mạo danh các nhân vật cao cấp từ ngành công nghiệp bitcoin.

Một trong những người đầu tiên có tài khoản giả xuất hiện trên nền tảng này là Charlie Lee, người sáng lập Litecoin. Lee cho biết một tài khoản có tên satoshi.ltc đã mạo danh anh ta trong nhiều tháng. Thậm chí tài khoản giả này đã lừa đảo mọi người bằng cách khẳng định nó là tài khoản duy nhất.

instagram-tien ky thuat so scam 2

Điều khiến Charlie Lee bức xúc là Instagram đã không có động thái gì, ngược lại còn khóa tài khoản cá nhân chính thức của anh.

Cameron Winklevoss, người đồng sáng lập Gemini, cũng gặp vấn đề tương tự. Winklevoss nói rằng một tài khoản mạo danh anh ta đã chạy một trò lừa đảo tiền kỹ thuật số trong nhiều ngày trên Instagram, mặc dù có rất nhiều báo cáo. Anh đã phải tìm đến nhà quản lý của mạng xã hội này để yêu cầu giúp đỡ.

instagram-tien ky thuat so scam 3

Một điều thú vị bên lề đó là Winklevoss và anh trai sinh đôi của mình từng kiện Mark Zuckerberg nổi tiếng vào năm 2004 vì đã đánh cắp ý tưởng của họ để tạo ra Facebook. Ông chủ mạng xã hội lớn nhất hành tinh giờ đây đã mua nốt Instagram, do vậy nhiều người cảm thấy buồn cười khi Winklevoss phải tìm đến sự trợ giúp của Zuckerberg.

Tuy nhiên, những người khác đã nhìn thấy vấn đề nghiêm trọng cần giải quyết ở đây. Việc thiếu phản ứng từ Instagram khi nói về việc xử lý các vụ lừa đảo tiền kỹ thuật số cho thấy nền tảng này đã không xem trọng người dùng, theo một số ý kiến lập luận.

Mặc dù cả 2 tài khoản giả mạo Charlie Lee và Cameron Winklevoss đều đã bị xóa hẳn khỏi Instagram, chẳng có gì chắc chắn rằng những trò lừa đảo mạo danh sẽ không còn tiếp tục. Sự hiện diện quá vắng vé của tiền kỹ thuật số tại nền tảng này sẽ tạo điều kiện cho nhiều vụ lừa đảo hơn.

Nguyên Bảo

TUVANTIENAO.COM | Cryptoslate

Cho vay ngay lập tức qua Ngân hàng bằng cách sử dụng tiền điện tử của bạn làm tài sản thế chấp mà không bán chúng. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin & EUR, USD của bạn.

0
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.