Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Những mẹo giúp bạn kiềm chế thói quen mua sắm bốc đồng

0

Tại Mỹ, nợ thẻ tín dụng đã tăng lên và hiện ở mức gần 1.000 tỷ USD sau khi giảm xuống trong năm 2020. Một số mẹo trong bài viết này sẽ giúp bạn tránh việc mua hàng bốc đồng và thực hiện đúng theo kế hoạch chi tiêu.

Theo CNBC, lập kế hoạch chi tiêu cho gia đình và tuân thủ nó có thể là một thách thức. Mua sắm một cách hấp tấp càng làm cho kế hoạch trở nên khó thực hiện hơn.

Theo Chỉ số Tiến bộ Tài chính Thực tế gần đây của BMO Harris Bank, có khoảng 42% người tiêu dùng nói rằng họ đang làm cho tình hình tài chính của bản thân trở nên tệ hơn khi làm những việc như mua sắm bốc đồng và gánh thêm nhiều khoản nợ.

Một nửa số người được hỏi cho biết họ đang bội chi, tăng so với mức 45% trong cuộc khảo sát hồi tháng 4/2021 của ngân hàng.

Theo dữ liệu mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang, nợ thẻ tín dụng cũng đang tăng lên. Sau khi người tiêu dùng trả khoản nợ trị giá 130 tỷ USD từ tháng 4/2020 (khi nó trên 1.000 tỷ USD) đến tháng 1/2021 (khi nó là 961 tỷ USD), số tiền nợ đã tăng trở lại lên đến 998,4 tỷ USD. 

Những mẹo có thể giúp bạn kiềm chế thói quen mua sắm bốc đồng - Ảnh 1.

Lập kế hoạch chi tiêu cho gia đình và tuân thủ nó có thể là một thách thức. Mua sắm một cách hấp tấp càng làm cho kế hoạch trở nên khó thực hiện hơn. (Ảnh minh họa. Nguồn: Michael’s Superstore)

Thông thường, phần khó nhất của việc lập kế hoạch tài chính là “quản lý ngân sách và thu được dòng tiền thặng dư”, ông Michael Kelly, nhà hoạch định tài chính được chứng nhận, người sáng lập Switchback Financial ở Madison, Connecticut, cho biết.

Ông Kelly nói: “Chi tiêu nóng vội là một trong những trở ngại lớn nhất.”

Nếu bạn nằm trong số những người nhận thấy việc mua sắm bốc đồng của mình đang khiến nợ thẻ tín dụng chồng chất hoặc khiến bạn khó khăn theo những cách khác, có một số mẹo mà bạn có thể thực hiện.

1. Tạo ngân sách dựa trên mục tiêu đề ra

Bạn có thể bắt đầu bằng cách tạo ngân sách dựa trên mục tiêu, ông Judson Meinhart, cố vấn tài chính và quản lý kế hoạch tài chính cho Parsec Financial ở Winston-Salem, Bắc Carolina cho biết.

Ông Meinhart nói: “Bạn có thể đang phấn đấu độc lập về tài chính, hoặc có thể mục tiêu của bạn là ngay lập tức hết nợ hay có một kỳ nghỉ trong mơ.” 

“Dù chúng là gì, hãy viết chúng ra,” ông cho biết thêm. “Bạn sẽ có nhiều khả năng đạt được mục tiêu của mình hơn nếu bạn viết chúng ra.”

Sau đó, tiết kiệm tiền theo định hướng mục tiêu đã đề ra.  Ông Meinhart nói: “Nếu bạn muốn cắt giảm các khoản mua sắm bốc đồng, hãy đặt nhiều tiền hơn vào các tài khoản, nơi mà bạn đang tiết kiệm cho các mục tiêu và giữ một khoản tiền vừa đủ dành cho chi tiêu.

2. Suy nghĩ kỹ càng trước khi quyết định mua sắm

Một mẹo hữu ích khác chính là suy nghĩ kỹ càng về lý do tại sao bạn cần mua một món hàng nào đó, nó có thực sự cần thiết hay không.

Ông Kelly, của Switchback Financial cho biết: “Thông thường thì việc mua hàng được thực hiện không phải vì bạn có ham muốn mạnh mẽ đối với món đồ đó, mà chỉ để thỏa mãn nhu cầu cảm xúc hay giảm bớt căng thẳng.”

Tất nhiên, trong thời điểm này, tất cả những kế hoạch của bản thân có thể dễ dàng bị lãng quên. Nếu bạn đang mua sắm trực tuyến và nhìn thấy thứ gì đó mà bạn chắc chắn phải có được, hãy hít thở sâu.

Cô Jessica Goedtel, nhà hoạch định tài chính được chứng nhận, người sáng lập Pavilion Financial Planning ở Allentown, Pennsylvania, cho biết: “Hãy để một món hàng trong giỏ hàng trực tuyến của bạn ít nhất 24 giờ.

“Điều này giúp cho sự thôi thúc phải mua món hàng đó dần nguội đi, và nhiều khả năng bạn sẽ quên nó vào ngày hôm sau,” cô nói.

3. Hủy đăng ký nhận E-mail tiếp thị

Cô Goedtel cũng khuyến nghị hủy đăng ký nhận E-mail tiếp thị. Cô cho biết: “Bạn sẽ không bị cám dỗ bởi những đợt giảm giá nếu bạn không biết về nó”.

Ngoài ra, bạn có thể khiến bản thân gặp khó khăn hơn khi mua những món hàng vượt ra khỏi kế hoạch.

Ông Meinhart, của Parsec Financial cho biết: “Đừng lưu thẻ tín dụng của bạn trong các ứng dụng trên điện thoại. Thay vào đó, hãy mua hàng bằng thẻ ghi nợ được liên kết với tài khoản séc mà bạn đã lên kế hoạch cho chi tiêu hàng tháng của mình”.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

BÁN WEBSITE + TIÊN MIỀN, LIÊN HỆ ZALO 0362271990

X