Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

‘Những tay chơi nặng ký’ nên đầu tư vào nước

0

Matt Damon đề xuất mô hình tài chính vi mô để vừa khắc phục khủng hoảng nước uống trên toàn thế giới, vừa mang lại lợi nhuận hấp dẫn cho nhà đầu tư.

Matt Damon: 'Các ông lớn' nên đầu tư vào nước - Ảnh 1.

Diễn viên Matt Damon. (Ảnh: Jeff Vespa).

Tuần trước, Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc Volkan Bozkir đưa ra thống kê đáng kinh ngạc là 2,2 tỷ người – tương đương gần 1/3 dân số thế giới – không được tiếp cận với nước uống sạch. Ông tuyên bố thế giới đã phạm phải “thất bại về mặt đạo đức” trong việc giúp mọi người được tiếp cận với nước uống an toàn.

Trong cuộc phỏng vấn mới với Yahoo Finance, diễn viên đoạt giải Oscar và nhà từ thiện Matt Damon nói rằng giải pháp cho vấn đề thiếu nước sạch cần đến một làn sóng đầu tư của khu vực tư nhân để mở rộng mô hình tài chính vi mô. Tài chính vi mô đã cung cấp khả năng tiếp cận nước cho hàng chục triệu người và lợi nhuận đáng tin cậy cho nhà đầu tư.

Nam tài tử kêu gọi các nhà đầu tư lớn giúp chấm dứt khủng hoảng nước trước khi biến đổi khí hậu khiến cho nhiệm vụ trở nên khó khăn hơn.

Matt Damon, người đồng sáng lập tổ chức phi lợi nhuận Water.org năm 2009 cho biết: “Những gì chúng tôi đang cố gắng làm là thu hút sự chú ý của các ông lớn vào lĩnh vực này. Có rất nhiều trái ngọt dễ hái cho nhà đầu tư và mô hình tài chính vi mô thực sự có hiệu quả”.

Trang web của Water.org viết rằng tổ chức này đã cung cấp 7,2 triệu khoản vay với tổng giá trị 2,6 tỷ USD, cải thiện khả năng tiếp cận nước cho 33 triệu người. 

Matt Damon: 'Những tay chơi nặng ký' nên đầu tư vào nước - Ảnh 2.

Matt Damon đóng phim Giải cứu binh nhì Ryan (Saving Private Ryan) năm 1998 cùng với tài tử Tom Hanks. (Ảnh: CBS).

“Trong vấn đề có sẵn giải pháp”

Kể từ 2002, tài chính vi mô trên toàn thế giới đã phát triển vượt bậc và 68 triệu người đã được hưởng lợi từ các khoản vay nhỏ như vậy. Đến 2013, con số này tăng lên thành 211 triệu người, theo báo cáo năm 2015 của Microcredit Summit Campaign.

Ông Garry White, nhà đồng sáng lập kiêm CEO của Water.org đưa ra ví dụ về một nông dân Kenya tên là Alice từng phải trả 60 USD hàng tháng cho một nhà cung cấp nước để nuôi cây trồng. Sau đó, cô Alice vay 20 USD mỗi tháng từ đối tác của Water.org để xây bể chứa nước trong giếng.

Ông White nói: “Giờ đây cô ấy có thể bỏ túi 40 USD mỗi tháng. Nếu bạn nhân lên hàng triệu trường hợp kiểu này, tài chính vi mô thực sự trở thành cơ hội đầu tư”. Ông lưu ý rằng tỷ lệ hoàn trả các khoản vay như vậy là 99%.

“Nếu chúng ta có thể kết nối thị trường vốn đến những người như Alice, nhà đầu tư vẫn nhận được giá trị to lớn. Theo nhiều cách, vấn đề thiếu khả năng tiếp cận nước đã có sẵn giải pháp cho chính nó nếu chúng ta có thể cung cấp nguồn tài chính”, ông White nói thêm.

Matt Damon bắt đầu hoạt động từ thiện về nước với việc thành lập tổ chức H2O Africa năm 2006. Trong khoảng thời gian này, nam diễn viên thực hiện bộ phim tài liệu “Running the Sahara” kể về ba người đàn ông cố gắng đi qua sa mạc Sahara.

Còn ông Gary White đã thành lập WaterPartners International với mục đích xoa dịu khủng hoảng nước ở Mỹ Latinh từ khoảng 30 năm trước.

Hai người gặp nhau tại cuộc họp của Clinton Global Initiative năm 2008 và bắt đầu thảo luận về việc hợp tác trong một tổ chức mới. Một năm sau, Water.org ra đời.

Matt Damon kể với Yahoo Finance: “Hơn 10 năm trước, cựu Tổng thống Bill Clinton đã xem xét mô hình của chúng tôi và nói: ‘Giải pháp của các bạn sẽ thành công đấy'”.

Matt Damon cho biết triển vọng của Water.org phụ thuộc một phần vào khả năng chạm đến “điểm bùng phát” về tài chính để mở rộng chương trình cho vay.

“Đến một lúc nào đó, mọi người sẽ phải chú ý. Đây là khoản đặt cược rất tốt”, nam diễn viên khẳng định.

Matt Damon dự đoán rằng Water.org sẽ sớm tăng được gấp đôi số người được hưởng lợi từ hoạt động của tổ chức: “Chúng tôi sẽ đạt được con số 60 triệu người trong vài năm tới. Thành tích này không hề nhỏ”.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.