Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Nợ xấu ngân hàng không tệ như mọi người vẫn nghĩ

0

Theo quan điểm của Phó Giám đốc Dragon Capital, ở góc độ đầu tư cơ bản và giá trị, vấn đề nợ xấu của ngành ngân hàng không tệ như mọi người vẫn nghĩ. Nếu không xảy ra giãn cách diện rộng nữa thì nợ xấu khó ảnh hưởng tới bức tranh lợi nhuận năm 2022.

Phó Giám đốc Dragon Capital: Nợ xấu ngân hàng không tệ như mọi người vẫn nghĩ - Ảnh 1.

Talkshow “Ngân hàng bán lẻ – Động lực bứt phá của Ngành Ngân hàng”. (Ảnh chụp màn hình).

Tại Talkshow “Ngân hàng bán lẻ – Động lực bứt phá của Ngành Ngân hàng”, bà Phạm Thùy Dương – Phó Giám đốc Bộ phận phân tích Quỹ đầu tư Dragon Capital, đánh giá nhóm cổ phiếu ngân hàng có đà tăng trưởng mạnh mẽ năm 2021.

Phó Giám đốc Dragon Capital: Nợ xấu ngân hàng không tệ như mọi người vẫn nghĩ - Ảnh 2.

Bà Phạm Thùy Dương, Phó Giám đốc Bộ phận phân tích Dragon Capital, chia sẻ tại sự kiện. (Ảnh chụp màn hình).

Theo đó, chủ yếu đến từ tăng trưởng lợi nhuận 9 tháng đầu năm rất cao so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, sau quý III/2021, dù ảnh hưởng bởi giãn cách xã hội, lợi nhuận nhóm ngành này vẫn có đà tăng trưởng ổn định.

Về vấn đề chất lượng tài sản, bà Dương cho rằng nhiều nhà đầu tư đang lo lắng về tình hình nợ xấu của các ngân hàng, và đây cũng là điều hợp lý. 

“Tuy nhiên, ở góc độ đầu tư cơ bản và giá trị, tôi cho rằng vấn đề nợ xấu của ngành ngân hàng không tệ như mọi người vẫn nghĩ”, đại diện Dragon Capital nói.

Thứ nhất, trong 9 tháng đầu năm, tỷ lệ nợ xấu toàn ngành đã tăng từ 1,6% lên 1,9%. Với bối cảnh dịch bệnh COVID-19, bà nhận định đà tăng này vẫn trong tầm kiểm soát.

Tại thời điểm cuối tháng 9/2021, tỷ lệ dư nợ tái cơ cấu là 2,6% tổng dư nợ cho vay, thấp hơn nhiều so với mức 3,9% cuối năm 2020.

Thêm nữa, các ngân hàng trong 9 tháng đầu năm đã tích cực trích lập dự phòng, tỷ lệ bao phủ nợ xấu ở mức kỷ lục và trung bình cao trong khu vực. Điển hình, tại một số ngân hàng top đầu còn lên trên 200%.

Theo quan điểm của Phó Giám đốc Dragon Capital, nếu không xảy ra giãn cách diện rộng nữa thì nợ xấu khó ảnh hưởng tới bức tranh lợi nhuận năm 2022.

Trong quý IV và năm sau, bà Dương cho rằng lợi nhuận của các ngân hàng sẽ được hỗ trợ bởi tăng trưởng tín dụng hồi phục mạnh mẽ. Cuối tháng 12, nhiều ngân hàng cũng đã xin thêm room tín dụng, đây sẽ là động lực lợi nhuận cho ngân hàng, đặc biệt là tín dụng mảng bán lẻ.

Bên cạnh đó, nguồn thu của các ngân hàng bây giờ cũng đa dạng, đến từ nguồn thu dịch vụ, đáp ứng nhu cầu của nhiều tệp khách hàng khác nhau. 

“Do đó, Dragon Capital khá tự tin với tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận của ngành ngân hàng sắp tới cho cả quý IV/2021 và năm 2022”, bà Dương nói. 

Cũng tại sự kiện, đánh giá về diễn biến cổ phiếu ngân hàng thời gian qua, ông Nguyễn Anh Đức – Giám đốc Khối phát triển khách hàng tổ chức, Công ty Chứng khoán SSI, cho rằng nhóm cổ phiếu này đã tăng rất tích cực trong nửa đầu năm và đem lại lợi nhuận đáng kể cho các nhà đầu tư. 

Phó Giám đốc Dragon Capital: Nợ xấu ngân hàng không tệ như mọi người vẫn nghĩ - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Anh Đức, Giám đốc Khối phát triển khách hàng tổ chức Chứng khoán SSI. (Ảnh chụp màn hình).

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, ông Đức nhận thấy nhóm cổ phiếu ngân hàng có một vài vấn đề cần phải xem xét.

Thứ nhất, sau quá trình dịch, nhiều nhà đầu tư sẽ băn khoăn liệu nợ xấu ngân hàng có tăng lên hay không, gây ra rủi ro gì cho các nhà băng trong thời gian tới hay không.

Thứ hai, sau quá trình tăng giá khá dài trong nửa đầu năm, định giá của các cổ phiếu ngân hàng đã không còn rẻ.

Thứ ba, nhiều ngân hàng đã trả cổ tức bằng cổ phiếu, phát hành cổ phiếu thưởng thời gian qua, tạo nên áp lực về số lượng cổ phiếu lưu hành trên thị trường, qua đó ảnh hưởng lên giá cổ phiếu. 

Theo vị Giám đốc SSI, trong thời gian tới, cổ phiếu ngân hàng có thể sẽ tích lũy một thời gian để những yếu tố trên qua đi và những câu chuyện mới xảy ra như tăng trưởng lợi nhuận tốt hơn, kinh doanh phục hồi, rủi ro nợ xấu thấp đi… Qua đó, định giá của cổ phiếu ngân hàng có thể trở nên tốt hơn, kéo theo dòng tiền quay trở lại nhóm ngành này.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

BÁN WEBSITE + TIÊN MIỀN, LIÊN HỆ ZALO 0362271990

X