NUPL báo hiệu thị trường gấu kéo dài


Tư Vấn Tiền Ảo sẽ xem xét chỉ số on-chain của Bitcoin (BTC), cụ thể hơn là chỉ báo Lãi/lỗ ròng chưa thực hiện (NUPL). Điều này được thực hiện để xác định xem sự điều chỉnh đang diễn ra đã đánh dấu đáy hay là sự khởi đầu của một thị trường gấu kéo dài.

NUPL

NUPL được tạo ra để xác định tổng số tiền lãi hoặc lỗ từ chuyển động của một đồng coin. Để xác định điều này, mỗi đồng coin đang lưu hành được cân bằng chênh lệch giữa giá hiện tại và giá khi nó di chuyển lần cuối.

Các giá trị trên 0 cho biết lợi nhuận thực hiện cao hơn lỗ thực hiện, trong khi điều ngược lại là đúng với các giá trị dưới 0.

Trong chu kỳ thị trường trước đó, các giá trị trên 0,75 (màu xanh lam) có liên quan đến đỉnh. Ngược lại, những giá trị dưới 0 (màu đỏ) thường báo hiệu đáy.

Sự cố hiện tại

Một mối quan hệ thú vị giữa NUPL và chu kỳ thị trường BTC đi kèm với sự di chuyển trên và dưới đường 0,5. Những lần NUPL phá vỡ xuống dưới 0,5 được đánh dấu bằng vòng tròn đen.

Các phá vỡ trước đó thường là dấu hiệu cho thấy xu hướng giảm đã bắt đầu. Về mặt lịch sử, một khi NUPL vượt lên trên mức 0,5, thì việc phá vỡ xuống dưới nó tiếp theo cho thấy rằng thị trường gấu đã bắt đầu.

Mặc dù điều này cho đến nay vẫn xảy ra theo từng chu kỳ, nhưng đôi khi cần phải có hai lần phá vỡ để bắt đầu chu kỳ thị trường giá xuống.

nupl-btc

Nguồn: Glassnode

Một tín hiệu quyết định và chính xác hơn đến từ mức giảm xuống dưới 0,25.

Vào tháng 4 năm 2014, NUPL lần đầu tiên giảm xuống dưới 0,25 (vòng tròn đen) kể từ khi thị trường tăng giá bắt đầu. Những gì tiếp theo là một sự phục hồi rất đáng kể, trong đó BTC tăng từ $ 350 lên $ 650.

Tuy nhiên, những gì diễn ra sau đó là sự sụt giảm đáng kể dẫn đến mức đáy $ 172 vào tháng 1 năm 2015. Mức đáy được kết hợp với chỉ số NUPL ở -0,82 (vòng tròn màu đỏ).

nupl-btc

Nguồn: Glassnode

Năm 2018, tỷ lệ NUPL giảm xuống dưới 0,25 lần đầu tiên vào tháng 4/2018 (vòng tròn màu đen). Tương tự như năm 2014, một đợt tăng đáng kể theo sau giúp giá tăng từ $ 6.800 lên $ 9.800. Tuy nhiên, một xu hướng giảm khác đã đưa BTC xuống mức thấp nhất là $ 3.237 vào tháng 12 năm 2018. Mức thấp được kết hợp với giá trị NUPL là -0,42 (vòng tròn màu đỏ).

nupl-btc

Nguồn: Glassnode

Khi nào BTC sẽ chạm đáy?

Năm 2014, đáy đã được tạo trong 9 tháng sau khi NUPL giảm xuống dưới 0,25. Vào năm 2018, mức đáy đã được tạo trong 8 tháng sau khi NUPL lần đầu tiên trượt xuống dưới 0,25.

Do đó, với việc NUPL lần đầu tiên giảm xuống dưới 0,25 vào tháng 5 năm 2022 thì BTC có thể chạm đáy vào tháng 2 năm 2023 khi lịch sử gieo vần.

Nguồn: Glassnode

Bạn có thể xem giá BTC ở đây.

Tham gia Telegram của Tư Vấn Tiền Ảo để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://tuvantienao.com

  • Phân tích kỹ thuật ngày 19 tháng 5: BTC, ETH, BNB, XRP, ADA, SOL, DOGE, DOT, AVAX, SHIB
  • Bất chấp sự cường điệu về “the Merge”, Ethereum có nguy cơ điều chỉnh lớn

SN_Nour

Theo Beincrypto