Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

OI hợp đồng quyền chọn Bitcoin thiết lập mức cao mới do thanh khoản tăng

0

OI hợp đồng quyền chọn Bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại (ATH) là 2.14 tỷ đô la vào ngày 24/9, một ngày trước khi hết hạn hàng quý 89,100 hợp đồng – tức là 47% hợp đồng quyền chọn hiện có vào thời điểm đó. Hợp đồng quyền chọn là các hợp đồng phái sinh cung cấp cho chủ sở hữu quyền (không phải là nghĩa vụ) để mua hoặc bán tài sản cơ bản ở mức giá xác định trước, còn được gọi là “giá thực hiện”.

Qua theo dõi các xu hướng OI trước khi hết hạn hàng tháng và hàng quý, có những đợt tăng đột biến ngay trước ngày hết hạn và tăng dần sau mỗi lần hết hạn, cho thấy tính thanh khoản ngày càng tăng trên thị trường hợp đồng quyền chọn Bitcoin và ngày càng có nhiều nhà đầu tư tham gia.

bitcoin

Tổng OI hợp đồng quyền chọn BTC | Nguồn: Skew.com

Vì thời gian hết hạn này là hết hạn quý 3, nên dự kiến ​​OI sẽ vượt qua OI đã thấy trong các kỳ hạn hàng tháng trước của cùng một quý. Shaun Fernando – trưởng bộ phận chiến lược sản phẩm và rủi ro tại sàn giao dịch phái sinh Deribit nói rằng “xu hướng OI tăng lên mỗi khi hết hạn hàng quý cho thấy xu hướng tăng thanh khoản trong các hợp đồng quyền chọn”. Anh nhấn mạnh:

“Thời gian hết hạn càng dài, OI càng có thể tăng lên trader thực hiện vị thế trong thời hạn đó. Vì vậy, hết hạn tháng 3/2021 đã được thực hiện vào cuối tháng 6, giúp có nhiều thời gian hơn để tạo vị trí so với thời hạn hàng ngày, thường sẽ có 2 ngày. Do đó, hết hạn hàng quý tương quan với OI”.

Bên cạnh chỉ số OI cao liên quan đến thanh khoản của các hợp đồng quyền chọn và số lượng người tham gia thị trường tăng lên, chỉ số cũng có thể bị thúc đẩy bởi các sự kiện kinh tế vĩ mô lớn hơn trong thị trường tiền điện tử như cường điệu tài chính phi tập trung (DeFi) và tác động lâu dài của halving Bitcoin. Giám đốc thị trường tài chính Lennix Lai của sàn giao dịch OKEx lặp lại đánh giá này trong khi giải quyết lý do tại sao OI sụt giảm ngay lập tức sau khi hết hạn:

“OI thường tương quan với tình hình bất ổn ​​và các sự kiện được cho là có tác động cơ bản đến giá của tài sản cơ sở. Vì vậy, OI vào ngày hết hạn tháng 9 lớn hơn một cách hợp lý do sự kiện halving Bitcoin thứ ba vào tháng 5 ảnh hưởng lớn đến ngành công nghiệp và sự cường điệu nói chung của DeFi. Theo đó, OI lớn hơn phản ánh nhu cầu phòng ngừa rủi ro của các nhà đầu tư bằng hợp đồng quyền chọn trong vài tháng qua. OI sụt giảm sau đó cho thấy nhu cầu đối với loại hình quản lý rủi ro dựa trên sự kiện này là tương đối nhỏ vào lúc hiện tại”.

Xu hướng OI hợp đồng quyền chọn Bitcoin ngày càng tăng dường như là dấu hiệu tích cực báo hiệu những điều tốt đẹp hơn sẽ đến với thị trường phái sinh tiền điện tử. Theo Lai:

“Thật vậy! Dấu hiệu của OI ngày càng tăng có khả năng phản ánh nhiều người đang tham gia vào thị trường. Hơn nữa, bất kỳ chính sách kích thích nào khác đối với thị trường đều có thể thiết lập giai đoạn tích cực cho các hợp đồng quyền chọn BTC”.

Biến động giá rất nhỏ<

Bất chấp nhiều dự đoán biến động giá ​​trước khi hết hạn gần một nửa số hợp đồng quyền chọn Bitcoin đang lưu hành, thực tế không có tác động đáng kể nào về giá. Một lý do chính cho điều này có thể là quy mô của thị trường quyền chọn/phái sinh khi so sánh với thị trường BTC giao ngay. Vốn dĩ các nhà đầu tư hy vọng thị trường hợp đồng quyền chọn và tương lai sẽ phát triển trở thành một phần lớn hơn của thị trường BTC giao ngay, có vốn hóa thị trường là 196.35 tỷ đô la. Lai tiếp tục nhấn mạnh:

“Ảnh hưởng của giá không đủ mạnh để tạo ra chênh lệch lớn. Mặc dù không có mối tương quan trực tiếp giữa OI và giá sau/trước khi hết hạn trong các thị trường truyền thống, nhưng thị trường tiền điện tử thì khác”.

Một lý do khác giải thích tại sao không có biến động giá đáng kể là tỷ lệ put-call (bán-mua) không bị lệch nhiều về một phía. Hợp đồng quyền chọn bán (put contract) là hợp đồng quyền chọn cho phép người nắm giữ quyền bán một số lượng cụ thể tài sản cơ bản vào thời điểm cố định trong thời hạn cụ thể, trong khi hợp đồng mua (call contract) cho phép người nắm giữ quyền mua tài sản theo các điều kiện tiên quyết tương tự. Giám đốc thanh khoản Dan Koehler tại sàn giao dịch OKCoin có trụ sở tại San Francisco đã giải thích:

“OI hợp đồng quyền chọn BTC ngày càng tăng có thể tác động cơ bản đến thị trường giao ngay nếu mất cân bằng vị thế lớn trong đó tỷ lệ put-call bị lệch nhiều về một phía. Trong những trường hợp như vậy, khi sự kiện hết hạn xảy ra, nếu phần lớn các hợp đồng quyền chọn có lời được thực hiện, hợp đồng được chuyển nhượng sẽ tác động đến hành động giá BTC theo giá thực hiện được xác định trước, điều này sẽ gây áp lực lên giá thị trường giao ngay”.

Quyền chọn “có lời” (ITM) đề cập đến các quyền chọn có giá trị nội tại cho các nhà đầu tư. Quyền chọn mua ITM có nghĩa là người mua quyền chọn sẽ có cơ hội mua tài sản dưới giá thị trường hiện tại, trong khi quyền chọn bán ITM cho người mua cơ hội bán tài sản cao hơn giá thị trường hiện tại. Đây được coi là một hợp đồng quyền chọn “đang lỗ”.

bitcoin

Tỷ lệ put-call | Nguồn: Skew.com

Tỷ lệ put-call tương đối ổn định, trung bình khoảng 0.7 trong tháng qua, cho thấy các nhà đầu tư vẫn có tâm lý lạc quan trong khi giá BTC giao ngay đã giảm 900 đô la vào đầu tuần hết hạn.

Mặc dù đây là những điểm chính, nhưng có nhiều yếu tố trong thời gian hết hạn hợp đồng quyền chọn đóng góp vai trò tạo ra biến động giá lớn hơn hoặc không. Koehler chỉ ra “mật độ giá thực hiện của 89K OI” là một khía cạnh quan trọng khác:

“Nếu giá thực hiện không trùng với giá hiện tại của BTC, thì các nhà tạo lập thị trường cần phải thực hiện ít phòng hộ hơn vào phút cuối, dẫn đến các giá thực hiện bị chốt chặn hoặc trượt”.

Hợp đồng quyền chọn tác động đến thị trường giao ngay<

Ngoài việc hợp đồng quyền chọn chỉ ra tâm lý thị trường gần những ngày hết hạn thì chúng cũng thường là chỉ báo về tâm lý này. Fernando tuyên bố “các hợp đồng quyền chọn có thể đã ảnh hưởng đến tài sản trước khi thanh toán”:

“Trước đây, chúng tôi đã từng chứng kiến ​​cá voi giao dịch hợp đồng quyền chọn, được sử dụng như một chỉ báo hàng đầu cho tài sản cơ bản – tác động này có thể tăng gấp đôi, vì các đối tác giảm rủi ro delta nhưng cũng vì cá voi đó có thể đang tìm cách khai thác nhiều giá trị từ bất kỳ giao dịch định hướng lớn nào mà họ có thể đang tìm cách thực hiện”.

Các hợp đồng quyền chọn phục vụ nhiều mục đích khác nhau cho các loại nhà đầu tư khác nhau. Các nhà đầu tư không thích rủi ro sử dụng hợp đồng quyền chọn như một công cụ phòng ngừa rủi ro để giảm rủi ro trong danh mục đầu tư của họ. Đối với các nhà đầu cơ, hợp đồng quyền chọn cung cấp cơ hội chi phí thấp để long hoặc short trên thị trường với rủi ro giảm được tính toán và hạn chế. Hợp đồng quyền chọn cũng mang lại cơ hội thu lợi nhuận tiềm năng trong bất kỳ kịch bản thị trường nào bằng cách sử dụng chiến lược linh hoạt và thường phức tạp như chênh lệch, kết hợp.

bitcoin

Tổng OI hợp đồng quyền chọn BTC (chỉ CME) | Nguồn: Skew.com

Các hợp đồng quyền chọn BTC giao dịch trên Sàn Chicago Mercantile Exchange được gọi là “Hợp đồng quyền chọn CME trên Hợp đồng tương lai Bitcoin”. Chúng thường là dấu hiệu của sự quan tâm tổ chức đối với Bitcoin, dường như cũng tăng lên trước khi hết hạn hàng quý vào ngày 25/9. Chúng tôi đã thảo luận về vai trò của các hợp đồng quyền chọn này với Tim McCourt, trưởng bộ phận chỉ số cổ phần trên toàn cầu và các sản phẩm đầu tư thay thế của CME Group. Anh đã nói:

“Các hợp đồng quyền chọn Bitcoin CME của chúng tôi có khởi đầu mạnh mẽ trong năm nay. Kể từ khi ra mắt vào ngày 13/1, hơn 27,000 liên hệ, tương đương với 135,000 Bitcoin đã giao dịch. Các hợp đồng quyền chọn của chúng tôi được thiết kế để giúp cả tổ chức và trader chuyên nghiệp quản lý mức độ tiếp xúc với Bitcoin trên thị trường giao ngay, cũng như bảo vệ các vị thế hợp đồng tương lai Bitcoin của họ”.

Nói chung, cơ hội mà hợp đồng quyền chọn và thị trường phái sinh mang lại cho nhà đầu tư đã góp phần tăng sự ổn định giá Bitcoin. Khả năng thực hiện nhiều vị thế đối lập, thông qua các công cụ như long/short và put/call, đã giúp giảm bớt dao động giá lớn mà thường xuyên xảy ra trong quá khứ. Koehler kết luận:

“Sự phát triển ngày càng mạnh của cơ sở hạ tầng tiền điện tử, như giao dịch, quản lý rủi ro và danh mục đầu tư cũng như các hệ thống tổng hợp thanh khoản đang giúp cải thiện quá trình khám phá giá của các trader. Những phát triển cải thiện này đang tạo ra trường hợp: Mặc dù có thể đạt ATH của OI nhưng giá BTC di chuyển theo mức tăng dần đều so với tác động giá tức thì rất lớn do OI ngày càng tăng”.

Minh Anh

Theo Cointelegraph

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.