Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Onecoin ‘Kẻ giết chết Bitcoin’ là tro tàn nhưng các cuộc điều tra lừa đảo vẫn tiếp tục trên toàn cầu

0

Trở lại năm 2014, một nhóm do một người phụ nữ tên Ruja Ignatova đứng đầu đã tạo ra một kế hoạch Ponzi có tên Onecoin, cùng với tổ chức Onelife, lừa đảo hàng tỷ đô la từ 3 triệu người. Khi nổi tiếng, nhóm này tuyên bố rằng Onecoin sẽ là một kẻ giết chết Bitcoin (Bitcoin Killer), nhưng kế hoạch kim tự tháp hiện đang nằm trong đống tro tàn và nhiều người sáng lập đang ẩn náu sau khi bị buộc tội gian lận và rửa tiền.

Sự sụp đổ của Onecoin và mô hình Kim tự tháp toàn cầu trị giá 4 tỷ đô

Năm 2019, nhiều chi nhánh của Onecoin đang bị các cơ quan thực thi pháp luật từ nhiều quốc gia buộc tội sau khi kế hoạch Ponzi sụp đổ thành từng mảnh. Vào ngày 17 tháng 2, luật sư Mark Scott tại Florida đã bị bắt vì là nghi phạm trong hoạt động kim tự tháp trị giá 4 tỷ đô la. Scott bị cáo buộc đã rửa 400 triệu đô la gắn liền với các hoạt động của Onelife. Các nhà điều tra liên bang  Mỹ FBI nói rằng Scott đã chuyển tiền thông qua các quỹ phòng hộ được thành lập ở Quần đảo Cayman và sau đó gửi một phần lớn tiền cho các thành viên ưu tú của Onecoin. Tháng 8 năm ngoái, Scott đã bị một bồi thẩm đoàn liên bang truy tố về tội rửa tiền xuất phát từ Onecoin và cùng ngày một lệnh bắt giữ cũng được ban hành cho vụ bắt giữ anh ta.

  • Một luật sư người Mỹ bị bắt trong vụ lừa đảo OneCoin trị giá 4 tỷ đô la

Lãnh đạo Onecoin là trùm Ruja Ignatova, người bắt đầu dự án vào năm 2014 đã được báo cáo là mất tích trong hơn một năm. Ignatova và các cộng sự cao cấp đã kiếm được hàng tỷ đô la khi các chi tiết báo cáo vào tháng 1 năm 2017 thấy rằng việc rút tiền liên kết vượt quá các khoản đầu tư mới. Không lâu sau đó, sàn giao dịch Onecoin chính thức đã đóng cửa. Trước khi Ignatova lẩn trốn, các nhà báo điều tra lưu ý rằng cô đã mua một chiếc du thuyền trị giá 15 triệu đô la để đi du lịch và một biệt thự ở thị trấn Sozopol bên bờ biển Bulgaria với giá 2,5 triệu đô la. Ngôi nhà mới mua có đồ nội thất tùy chỉnh được nhập khẩu từ Đức, một bãi biển tư nhân, vườn nho và một sân chơi lớn.

Mặc dù người ta đã biết công khai rằng Ignatova đã mua những món đồ xa xỉ này ở thị trấn du lịch Sozopol, nhưng cơ quan thực thi pháp luật Bulgaria đã không điều tra về việc mua bán của bà trùm. Mặc dù cảnh sát ở Sofia đã đột kích các văn phòng Onecoin vào tháng 1 năm ngoái như là một phần trong nỗ lực thực thi pháp luật toàn cầu nhằm hạ bệ kế hoạch kim tự tháp tiền điện tử , đã lừa đảo hơn 3 triệu cá nhân. Các văn phòng của Dịch vụ mạng Onecoin và khoảng 14 công ty liên quan khác đã bị lục soát để tìm kiếm và bằng chứng đã bị thu giữ.

onecoin-lua-dao-da-cap-1

Ruja Ignatova là một người gypsy luôn luôn di chuyển. Ignatova đã mất tích trong hơn một năm sau khi cô mua một du thuyền trị giá 15 triệu đô la và một biệt thự ở Bulgaria.

Các nhà lãnh đạo Onecoin đang điều hành và bị điều tra toàn cầu

Mặc dù các hoạt động của Onecoin đã bị chậm lại và nhiều nhà lãnh đạo đã bỏ trốn, cuộc triệt phá chính thức vẫn có thể kéo dài trong nhiều năm, theo Gerald Rubsam, một công tố viên có trụ sở tại Bielefeld, Đức. Onecoin đang bị điều tra bởi cơ quan thực thi pháp luật Đức, mà còn bởi các nhà chức trách ở Anh, Ireland, Ukraine, các nước vùng Baltic, Ý, Hoa Kỳ, Canada và các khu vực khác. Cuộc điều tra của [chúng tôi] đang được tiến hành đối với tám nghi phạm, chủ yếu là nhân viên của một trong những công ty thuộc nhóm Onecoin đã đăng ký tại Đức. Công tố viên Bielefeld chi tiết hơn nữa rằng cơ quan thực thi pháp luật không thể tìm thấy thủ lĩnh Onecoin, ông nói thêm:

“Hiện tại, chúng tôi không có thông tin về nơi Ruja Ignatova đang ở hiện tại”.

Hình ảnh từ cảnh sát Bulgaria trong cuộc đột kích Onecoin.

Các công tố viên Bulgaria đã thừa nhận rằng hoạt động của Onecoin không hoàn toàn ngừng hoạt động khi họ đột kích các văn phòng ở Sofia. Điều này là do Onecoin Ltd. được đăng ký chính thức tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và một nhóm nhỏ các nhà sáng lập từ nhiều quốc gia khác nhau. Kể từ khi bắt đầu trò lừa đảo trắng trợn này, Tạp Chí Bitcoin đã báo cáo và điều tra Onecoin nhiều lần và những người đề xuất bitcoin nổi tiếng đã kiên quyết chống lại mô hình Ponzi lừa đảo này. Báo cáo điều tra và phỏng vấn được gọi là “Người mua cẩn thận! Sự xuất hiện của Onecoin Ponzi”.

oncecoin-lua-dao-3

Giấy tờ của Onecoin tại Dealshaker đã được tìm thấy trong cuộc đột kích Onecoin vào ngày 18 tháng 1 năm 2018.

Lý do hầu hết các bitcoiner muốn Onecoin bị phát giác lừa đảo là vì chương trình này chưa bao giờ là một loại tiền điện tử thực sự và thậm chí còn không hoạt động trên một blockchain. Tuy nhiên, về lâu dài, dường như hầu hết các cơ quan thực thi pháp luật đã phát hiện ra sự khác biệt giữa tiền điện tử hợp pháp và sơ đồ kim tự tháp lừa đảo này. Mặc dù dự án đang hủy hoại ngày hôm nay với 3 triệu nạn nhân và nhiều nhà lãnh đạo cấp cao đang chạy trốn, nhưng vẫn sẽ mất nhiều năm để dọn dẹp mớ hỗn độn.

Việt Nam là thủ phủ lớn của đường dây đa cấp lừa đảo Onecoin này, dù đã được Tạp Chí Bitcoin cảnh báo rất nhiều lần bằng những phân tích và đánh giá khách quan, khoa học… nhưng vẫn bị không ít thành viên “cuồng tín, mê muội” lên tiếng phản đối mạnh mẽ. Còn cho rằng Onecoin Việt Nam có thể mua được nhà, được xe, được đất…không hề liên quan đến Onecoin quốc tế.

oncecoin-lua-dao-4Chúng tôi chỉ muốn những người tham gia Onecoin sớm tỉnh ngộ và nhận ra sự khác biệt của một đồng coin đa cấp lừa đảo và một đồng coin (cryptocurrency) với công nghệ blockchain hỗ trợ. Đồng Onecoin không có tội, chỉ những người leader dụ dỗ lôi kéo người khác với mức lãi suất cao…mà sớm cao chạy xa bay mới thực sự là những người phải chịu trách nhiệm. Một lần nữa, chúng tôi khuyên các bạn “quay đầu là bờ”.

 Onecoin Killer

Theo News.Bitcoin.Com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.