Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Ông trùm ma túy, quốc gia bất hảo và băng nhóm khủng bố đang sử dụng các dịch vụ ngân hàng – Liệu Blockchain có thể ngăn chặn chúng?

0

Báo cáo rùng rợn của các nhà quản lý đã cáo buộc các ngân hàng truyền thống vô tình giúp “các ông trùm ma túy và các quốc gia bất hảo” – cho phép họ thực hiện rửa tiền, thực hiện các chuyển đổi đáng ngờ và trốn tránh các hình phạt và thuế kinh tế.

Lieu Blockchain co the ngan chan hanh vi vi pham1

Đó là một vấn đề tồn tại trong nhiều thập kỷ. Thật vậy, một bài báo trên tờ The New York Times từ năm 1989 ước tính rằng 100 tỷ đô la doanh thu từ việc bán cocaine ở Mỹ đã bốc hơi trong tay của một nhóm ma túy bạo lực ở Colombia. Sự ra đời của chuyển khoản điện tử đã bị đổ lỗi, với một chính trị gia cảnh báo: “Các ngân hàng đang vô thức, lúng túng và lười biếng hành động trong sự phức tạp bằng cách không làm đủ.”

Đến năm 2012, HSBC đã lâm vào tình cảnh khó khăn và bị phạt gần 2 tỷ đô la vì họ đã không ngăn chặn được bọn tội phạm sử dụng cơ sở hạ tầng của họ. Chi nhánh của họ ở Mexico đã không kiểm soát chặt chẽ hoạt động rửa tiền, với một báo cáo của ủy ban Thượng viện Hoa Kỳ cáo buộc họ miễn cưỡng đóng tài khoản đáng ngờ. Báo cáo cũng kết luận rằng họ đã phá vỡ các quy tắc nghiêm ngặt để thực hiện hoạt động kinh doanh với Iran, Bắc Triều Tiên và Miến Điện, mà Hoa Kỳ định nghĩa là “các quốc gia bất hảo”. Hai chi nhánh của HSBC đã được tìm thấy là thay đổi chi tiết giao dịch để loại bỏ các tham chiếu đến một quốc gia bị cấm. Trên hết, HSBC đã có liên kết với các tổ chức tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố.

Một startup fintech blockchain đã chỉ ra những ví dụ này – cũng như một số ví dụ khác – như bằng chứng cho thấy các chế độ pháp lý hiện hành không hoạt động đúng như mong muốn, và sự tuân thủ là rất khó khăn. Ivy Network cho biết việc xác minh khách hàng (KYC) và xác minh giao dịch (KYT) trên nền tảng của nó có tiềm năng tốt hơn những gì các ngân hàng hiện đang sử dụng, tăng tốc giao dịch mà không làm tăng chi phí hay giảm tính minh bạch.

Ngân hàng trực tuyến và di động, chuyển đổi tiền tệ tự động và nhấn mạnh vào việc thanh toán giao dịch trong cùng ngày là tin tức tuyệt vời cho người tiêu dùng bình thường muốn thanh toán đơn giản hơn, nhưng đôi khi cũng trở thành nơi ẩn náu cho bọn tội phạm. Tiền mã hóa Ivy Network giới thiệu một “biên giới mới và hứa hẹn cho tương lai của các khoản thanh toán kỹ thuật số” – với công nghệ blockchain hợp lý hóa việc tuân thủ quy định và ngăn chặn các vi phạm lớn cho các ngân hàng trong tương lai (cũng như các khoản tiền phạt rất lớn đi kèm với chúng).

FYI: KYC và KYT

Kiểm tra KYC thường được sử dụng để giúp cả hai bên trong một giao dịch đảm bảo họ tuân theo các nhà quản lý và tránh sự tham gia cố ý hoặc vô ý trong các tội phạm tài chính lớn như rửa tiền. Đối với các tổ chức tài chính, điều này thường bao gồm việc xác minh giấy tờ nhận dạng của khách hàng, đối chiếu tên của họ với danh sách đen, kiểm tra nguy cơ phạm tội như trộm danh tính hay rửa tiền và theo dõi giao dịch với hoạt động đáng ngờ.

Trong khi đó, kiểm tra KYT cung cấp dữ liệu chi tiết về các giao dịch riêng lẻ – đảm bảo rằng các nghĩa vụ tài chính và pháp lý vô cùng nghiêm ngặt được đáp ứng.

Theo Ivy Network, nó có thể cung cấp 74 điểm dữ liệu cho khách hàng của bạn và hơn 120 điểm dữ liệu “xác minh giao dịch của bạn”. Mặc dù công ty thừa nhận tiền mã hóa hiện vẫn “chưa rõ ràng đối với nhiều người và các tổ chức truyền thống”, nó tin rằng bản chất minh bạch và tính toàn diện về cơ sở hạ tầng của blockchain có thể cung cấp cho mọi người sự an tâm lớn hơn.

“Tốt hơn các loại tiền tệ kỹ thuật số khác”

Ivy cho biết nó cung cấp một số lợi thế so với các mạng thanh toán truyền thống, bên cạnh các đồng tiền mã hóa đối thủ. Cơ sở hạ tầng của nó cho phép nhiều dữ liệu KYC và KYT được nhúng vào một giao dịch khi so sánh với các tổ chức tài chính lỗi thời, theo lý thuyết có thể làm cho các hoạt động bất hợp pháp trở nên khó khăn hơn đối với tất cả các bên tham gia. Trong một nỗ lực để tiếp cận với những thương hiệu lỗi thời này, startup cho biết các hệ thống của họ có thể được tích hợp vào các hệ thống ngân hàng hiện có – và được nhúng vào phần mềm được sử dụng cho mục đích kế toán.

Từ góc độ tiền mã hóa, Ivy Network, sản phẩm chủ lực của Ivy, tin rằng nó cung cấp “những cải tiến kiến ​​trúc” trên Ripple, đối thủ gần nhất của nó. Điều này là do kiểm tra KYC và KYT, cũng như cơ chế chống rửa tiền, không được bao gồm trong thiết kế cốt lõi của Ripple – và trong mọi trường hợp, dữ liệu đó không được liên kết với tiền kỹ thuật số.

Một sự kiện tạo token cho Ivy, token gốc trên mạng, diễn ra trong nửa đầu năm 2018. Đến cuối năm, nó đang xây dựng mạng thử nghiệm trực tiếp và làm việc để tạo mối quan hệ đối tác quan trọng với các tổ chức tài chính quan tâm thử sản phẩm beta của nó. Chuyển đổi giữa fiat và tiền mã hóa đã được phát hành trực tiếp với IvyPay, mở đường cho một sản phẩm khả thi tối thiểu được phát triển đầy đủ.

*“Rogue states” (quốc gia bất hảo) là từ mà Hoa Kỳ dùng để chỉ các quốc gia gây nên các mối đe dọa cho hòa bình thế giới. Thông thường đây là các quốc gia có các chế độ độc tài, vi phạm nhân quyền nghiêm trọng, tài trợ khủng bố và tham gia phổ biến các vũ khí giết người hàng loạt.

Theo TapchiBitcoin/Cointelegraph

Xem thêm:

Coin nào sẽ kích hoạt vụ nổ thị trường mã hóa tiếp theo?

BTC có thể đạt $250k vào năm 2023, Tim Draper khẳng định

ETF BTC có thể thu hút hàng tỷ đô la đầu tư mới

Những điều có thể bạn chưa biết về OneCoin

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.