Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Optimism thừa nhận thời gian khởi chạy mainnet ban đầu quá tham vọng

0

Optimism – một giải pháp mở rộng quy mô cho mạng Ethereum hiện lùi sự kiện ra mắt mainnet (mạng chính) đến tháng 7 năm 2021 để đáp lại phản hồi của cộng đồng.

Optimism

Optimism là giải pháp mở rộng quy mô Ethereum rất được mong đợi nhưng thông báo hoãn thời gian phát hành mainnet công khai của nó ít nhất một vài tháng. Trong bài đăng trên blog được xuất bản ngày 26/3, startup thừa nhận mốc thời gian ban đầu đầy tham vọng và thậm chí có khả năng nguy hiểm.

Trong khi Optimism dự kiến ra mắt trước tháng 4/2021, nhóm nghiên cứu hiện thừa nhận rằng tháng 7 là thời điểm ra mắt thực tế hơn. Công ty xin lỗi vì đã vội vàng trong việc phát hành mainnet và không xem xét các yêu cầu của đối tác.

Tại sao việc khởi chạy mainnet sớm có thể có rủi ro?

Optimism thu hút sự chú ý đến những rủi ro tiềm ẩn khi tung ra giải pháp mở rộng quy mô layer 2 quá sớm.

Đầu tiên, cơ sở người dùng tiềm năng chỉ đơn giản là chưa sẵn sàng đón nhận công nghệ. Hơn nữa, việc khởi chạy không có sự phối hợp có thể khiến một số nhà phát triển DApp chưa kịp chuẩn bị đầy đủ để khởi chạy các dự án của họ trên mạng. Các tác nhân độc hại có thể lợi dụng khoảng trống thời gian này để mạo danh các DApp hợp lệ khác. Những fork như vậy cuối cùng có thể lừa gạt người dùng thiếu cảnh giác.

Thay vào đó, Optimism có kế hoạch sử dụng thời gian trì hoãn để cộng tác với các bên liên quan chính trong hệ sinh thái Ethereum. Startup cũng cam kết cải thiện các nỗ lực tiếp cận cộng đồng của mình – vốn chỉ giới hạn ở các bản cập nhật nền tảng lớn nhưng không thường xuyên. Trong tương lai, các nhà phát triển và người dùng sẽ mong đợi các bản cập nhật thường xuyên hơn trên máy chủ Discord của dự án.

Optimism tweet:

“Mainnet đã được khởi động mềm vào tháng 1 tới các địa chỉ nằm trong whitelist (sanh sách trắng) như Synthetix, nơi mà người dùng tiết kiệm được hơn 10 triệu đô la phí. Sẽ tiếp tục ra mắt nhiều địa chỉ trong whitelist hơn trước khi hạn chế whitelist được xóa bỏ vào tháng 7”.

Mặc dù Optimism vẫn chưa sẵn sàng để tích hợp rộng rãi, nhưng nhiều DApp đã có trong nhóm. Đối tác đầu tiên của Optimism là Synthetix, một sàn giao dịch DeFi. Kể từ khi ra mắt mềm vào đầu năm nay, Optimism đã tiết kiệm cho người dùng Synthetix hơn 10 triệu đô la phí. Công ty cho biết họ có ý định từ từ mở rộng whitelist những người chấp nhận sớm này tùy thuộc vào dữ liệu mà họ thu thập được.

Tuy nhiên, Optimism tin rằng vẫn có khả năng nhỏ là ngày ra mắt mới có thể bị trì hoãn thêm.

“Kinh nghiệm chính của chúng tôi để mở mainnet công khai rộng rãi hơn là sự ổn định và sự sẵn sàng của hệ sinh thái”, bài đăng giải thích.

Các giải pháp mở rộng quy mô Ethereum vượt xa Optimism

Vào tháng 1, đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã xuất bản một bài đăng dài nêu chi tiết các giải pháp mở rộng layer 2 khác nhau. Theo anh, các bản triển khai Optimism và các công nghệ tương tự sẽ cải thiện thông lượng trên mạng Ethereum, ít nhất là trong ngắn hạn. Thật vậy, cộng đồng đồng ý với quan điểm này và kỳ vọng rằng Optimism sẽ làm giảm phí giao dịch.

Giá gas Ethereum tăng một lần nữa vào năm 2021, phần lớn là do việc sử dụng DApp ngày càng tăng và sự quan tâm ngày càng cao đối với các ứng dụng DeFi. Vì việc lưu trữ dữ liệu trên blockchain Ethereum rất tốn kém nên phí gas cho các giao dịch như vậy có thể dễ dàng đạt đến lãnh thổ hai chữ số cao. Các lần gas tăng đột biến tương tự cũng diễn ra trong đợt tăng giá năm 2017, thúc đẩy nhiều giải pháp mở rộng quy mô như Optimism.

Ethereum Foundation hy vọng cuối cùng sẽ kết hợp một số giải pháp mở rộng quy mô on-chain và layer 2 để loại bỏ tắc nghẽn mạng. Chúng bao gồm việc di chuyển theo kế hoạch sang Proof-of-Stake thông qua Ethereum 2.0 ngoài Sharding và Plasma, trong số những loại khác. Tuy nhiên, ngoại trừ Optimism, hầu hết các giải pháp này vẫn còn hơn một năm nữa.

Đình Đình

Theo Beincrypto

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.