Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Phá hủy giá trị của USDT đối với tiền điện tử có thể tương đương với “phá vỡ mệnh giá”

0

Theo Cựu Chủ tịch Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) Timothy Massad, giá trị của stablecoin USDT bị phá hủy có thể là thảm họa cho thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn.

usdt

Timothy Massad – Cựu Chủ tịch Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ

Theo Bloomberg vào thứ 2, Massad đã so sánh giả định giá trị của USDT giảm xuống dưới 1 đô la với việc “phá vỡ mệnh giá” của quỹ thị trường tiền tệ Reserve Primary Fund vào tháng 9/2008, một ngày sau khi Lehman Brothers đệ đơn phá sản. Giá trị tài sản ròng (NAV) của quỹ 65 tỷ đô la nắm giữ thương phiếu Lehman trong số tài sản của mình, đã giảm xuống dưới 1 đô la/cổ phiếu, khiến nhu cầu rút tiền leo thang và các quỹ thị trường tiền tệ nói chung chạy đua.

Trong thị trường tiền điện tử, một stablecoin như USDT (có giá trị được gắn với đồng đô la Mỹ) tương đương với quỹ thị trường tiền tệ và các nhà đầu tư nên lo lắng về khả năng giá trị của nó cũng giảm xuống dưới 1 đô la, theo Massad.

Sốc thanh khoản tiềm năng

Tether gần đây đã tiết lộ chỉ có khoảng 10% tài sản của họ là tiền mặt, trái phiếu repo nghịch đảo và tín phiếu kho bạc tính đến ngày 31/3. Với phần lớn tài sản hỗ trợ USDT không ở dạng tiền fiat, Massad cho biết những người nắm giữ USDT đang “được thông báo rằng họ có thể gặp khó khăn khi lấy lại 1 đô la cho mỗi token”.

Sau đó, câu hỏi đặt ra là liệu Tether có thể chịu được làn sóng rút tiền đột ngột hay không và ảnh hưởng của nó đối với hệ sinh thái tiền điện tử rộng lớn hơn. Một ghi chú nghiên cứu của JPMorgan gần đây đã tuyên bố việc mất niềm tin vào Tether “có thể sẽ tạo ra một cú sốc thanh khoản nghiêm trọng” đối với thị trường Bitcoin vì 50%-60% giao dịch BTC được thực hiện bằng USDT.

Massad nhắc lại Tether là “một phần quan trọng cho thị trường toàn cầu trị giá khoảng 2 nghìn tỷ đô la”, vì các trader “sử dụng nó để nhanh chóng chuyển giá trị đô la giữa các sàn giao dịch nhằm nắm bắt cơ hội kinh doanh chênh lệch giá khi không có chuyển khoản ngân hàng”.

Sụt giảm thanh khoản sẽ khiến giá tiền điện tử giảm xuống, squeeze (siết chặt) những người có vị thế đòn bẩy.

Theo Massad, quy định về stablecoin phải được tăng cường. Ông đề cập đến một dự luật được giới thiệu tại Quốc hội vào tháng 12 sẽ yêu cầu các nhà phát hành stablecoin phải tuân theo quy định tương tự và tuân thủ các tiêu chuẩn giống như ngân hàng.

Massad kết luận:

“Việc nó có tiến về phía trước hay không là dự đoán của mọi người”.

Đình Đình

Theo Coindesk

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.