Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Phân tích ICO GoNetwork: Nên hay không nên đầu tư?

0

GoNetwork ra đời nhằm mục đích gia tăng tốc độ giao dịch đồng thời giảm chi phí giao dịch trên Ethereum bằng cách trở thành hệ thống thanh toán off-chain đầu tiên của Ethereum và cũng là dự án chiến thắng trong sự kiện ETHWaterLoo – Sự kiện Hackathon lớn nhất của ETH năm 2017.

Phân tích ICO GoNetwork: Nên hay không nên đầu tư?

Dự án GoNetwork từng có kế hoạch ICO vào tháng 2/2018 nhưng vì một số lùm xùm của dự án vào thời điểm đó xoay quanh thông tin pháp lý của công ty cùng với sự không rõ ràng về kế hoạch ICO cũng như các thành viên trong nhóm phát triển nên đã bị hoãn. Cho đến gần đây sau khi công bố một phần mã nguồn có tên là State Channel Engine thì họ mới thông báo mở bán ICO vào ngày 11/06/2018.

Hôm nay tôi sẽ nêu ra một số thông tin không tốt xoay quanh dự án GoNetwork, để mọi người có thể có kế hoạch đầu tư vào dự án một cách hợp lý nhất.

1. Những người đứng sau dự án:

Ban đầu nhóm phát triển của GoNetwork được đăng trên website gồm có 10 người:

  • Rashid Khan (Đồng sáng lập & CEO): Linkedin
  • Xun Cai (Đồng sáng lập & COO): Linkedin
  • Miao Jiang (Kiến trúc sư phần mềm trưởng) – Không còn nhắc tới dự án trong profile: Linkedin 
  • Harry Peng (Kiến trúc sư phần mềm cố vấn) – Không còn nhắc tới dự án trong profile: Linkedin
  • Jesse Guild (Quản lý phát triển kinh doanh): Linkedin
  • Yifan Evan Zhu (Cố vấn tài chính): Linkedin
  • Vincent Xie (Quản lý dự án): Linkedin
 • Maanas Rautela (Pháp lý) – Không còn nhắc tới dự án trong profile: Linkedin

Nhưng hiện tại chỉ còn ba người được nhắc đến trên website, tôi có thử hỏi vụ này trên kênh Telegram nhưng chỉ được trả lời duy nhất là “bạn có thể xem trên website” sau vài lần hỏi.

Về thông tin đăng ký của công ty, trước đây, trên Linkedin của những thành viên trong đội phát triển thì GoNetwork Pvt. Ltd hoạt động ở Waterloo, Ontario thuộc Canada.

Nhiều nhà đầu tư thời điểm đó đã hỏi trên Telegram của GoNetwork về thông tin đăng ký của công ty này nhưng không được trả lời, cụ thể như sau:

 • Lần thứ nhất, khi được hỏi về công ty, admin Telegram bảo rằng hãy xem trong whitepaper, nhưng whitepaper hoàn toàn không nhắc tới thông tin của công ty.

gonetwork

 • Lần thứ hai, admin cho biết hãy chờ thông báo.

gonetwork

 • Lần thứ ba, không ai trả lời.

gonetwork

 • Lần thứ tư, hỏi trực tiếp Xun Cai – COO của dự án, nhưng dường như anh ta đang bận đăng Gif và nói về aidrop của dự án.

 • Và nhiều lần sau đó nhưng cũng không được trả lời.

Sau khi trở lại thì hiện tại dự án GoNetwork đã được chuyển sang Cayman Islands để thuận tiện cho vấn đề pháp lý và phát triển dài hạn. Nhưng khi kiểm tra profile của những thành viên khác (được nhắc đến ở đầu bài viết) thì địa chỉ lại khác và thậm chí là không giống nhau. Và lần này vẫn vậy, khi được hỏi về thông tin của công ty thì các admin trong Telegram cũng không trả lời được.

gonetwork

Có rất nhiều dấu hỏi được đặt ra từ cộng đồng nhưng không được đội ngũ admin cũng như các thành viên chủ chốt của dự án trả lời. Vậy lúc trước đã có chuyện gì xảy ra mà dự án phải hoãn kế hoạch ICO của mình? Hiện tại dự án còn bao nhiêu thành viên? Tại sao các thành viên cũ lại rời dự án? Đây là những câu hỏi rất đáng lưu tâm trước khi các bạn quyết định đầu tư về dự án.

2. Công ty Infinidy Corp. 

Chúng ta chắc hẳn đều biết ba thành viên đứng đầu dự án GoNetwork đều trực thuộc một công ty phát triển game di động có tên là Infinidy Corp., được giới thiệu là một trong những công ty phát triển game hàng đầu của Canada với hơn 15 triệu người dùng. Nhưng khi tìm hiểu về công ty cũng như về thông tin website của Infinidy Corp. thì sẽ thấy được điều ngược lại.

gonetwork

Hoàn toàn không tìm được thông tin cache của trang web này. Có thể là trang web này chặn không cho thu thập cache, nhưng thông thường rất hiếm có trường hợp như thế, theo kinh nghiệm cá nhân tôi, trang web này có lượng truy cập quá thấp nên hệ thống của Wayback Machine không thu thập cache của nó.

Tên miền được đăng ký vào ngày 6/8/2010 và hết hạn vào 6/8/2018. Nhưng thông tin thu được trên LinkedIn của CEO Rashid Khan và những người khác thì công ty hoạt động từ năm 2009. Tức là khoảng 1 năm trước khi đăng ký trang web.

Websit của công ty chỉ có 5 khách truy cập mỗi ngày. Như vậy là quá ít đối với một công ty đứng sau một dự án lớn như GoNetwork, chứng tỏ là cộng đồng cũng ít quan tâm tới công ty này.

gonetwork

Với những điều vừa được nêu ở trên, có lẽ bạn đã hình dung được mức độ quy mô của công ty đứng đằng sau dự án GoNetwork. Và cũng đặt một dấu hỏi lớn về năng lực thật sự của đội ngũ phát triển dự án hiện tại.

3. Whitepaper và lộ trình phát triển:

Hiện tại, dự án có một whitepaper chủ yếu nói về ICO, giới thiệu đội ngũ phát triển và vấn đề pháp lý khi tham gia ICO. Còn việc sản phẩm sẽ như thế nào thì chưa được đề cập nhiều.

Cho đến nay dự án vẫn chưa có một lộ trình phát triển rõ ràng, mặc dù đây từng là một dấu hỏi lớn cách đây 4 tháng, trước khi ICO bị hoãn. Tôi đã hỏi trực tiếp các admin trên Telegram và đây là câu trả lời mà tôi nhận được.

Admin có tên Telegram là Yang, nói rằng hãy xem cập nhật mới nhất của dự án nhưng nội dung bài viết hoàn toàn không đề cập gì tới một lộ trình phát triển cụ thể. Và sau đó thì lơ đi và không trả lời nữa.

gonetwork

4. ICO sẽ được bán như thế nào ?

ICO GoNetwork sẽ không được bán giống như các ICO khác mà họ sẽ sử dụng Dutch Auction (đấu giá Hà Lan) giống như Raiden Network. Vậy Dutch Auction là gì ?

Dutch Auction là một kiểu đấu giá mà người điều khiển đưa ra giá khởi đầu rất cao, sau đó giá này sẽ giảm dần cho đến khi những người tham gia chấp nhận mua.

Cách Dutch Auction hoạt động trong ICO:

  • Giá của mỗi token khởi đầu sẽ rất cao, và giá này sẽ giảm theo thời gian.
  • Mỗi khi có một người nào đó mua ICO, thì giá tại thời điểm đó sẽ trở thành giá hiện tại của ICO và trở thành giá của ICO nếu như từ thời điểm đó đến khi kết thúc không có người mua khác.
  • Điều kiện để kết thúc ICO tùy vào đội ngũ phát triển quyết định, có thể là đạt hardcap; tổng số ETH nhận được/giá hiện tại = số lượng token đang được bán hoặc là hết thời gian.
 • Mục đích của Dutch Auction là tránh việc một cá nhân hay một nhóm nhỏ nắm số lượng lớn token, bởi vì để nắm được số lượng lớn thì họ phải làm cho cuộc đấu giá kết thúc càng nhanh càng tốt, đồng nghĩa với việc họ sẽ phải mua ở giá rất cao, có thể là ở một mức giá quá cao để những người khác chấp nhận khi lên sàn (ví dụ như 1 token = 0,5 ETH).

Sau đây là thông tin về ICO của GoNetwork:

  • Tổng cung là 100 triệu GoToken và 50 triệu GoToken sẽ được bán.
  • Public-sale ngày đầu tiên sẽ có bonus 15%, ngày thứ 2 là 10%, ngày thứ 3 là 5%, và sẽ không có bonus từ ngày thứ tư.
  • Không có hạn mức tối thiểu và tối đa đối với cá nhân tham gia.
  • Theo như các admin của GoNetwork thì bởi vì dự án sử dụng Dutch Auction nên hardcap sẽ không cố định. Đầu tiên nó sẽ rất cao, nhưng sau khi Dutch Auction bắt đầu thì nó sẽ giảm dần.
  • Và bởi vì sử dụng Dutch Auction nên giá của một token cũng không cố định, bạn sẽ biết bạn mua được bao nhiêu token sau khi ICO kết thúc.
 • Giải thích về bonus: Giả sử nếu GoNetwork bán 1000 GoToken và thu được 1000 ETH, giá của 1 GoToken sẽ là 1 ETH. Và nếu bạn mua vào ngày đầu tiên thì bạn sẽ được bonus 15%, tức là bạn nhận được 11,5 GoToken.

Hiện tại ICO của GoNetwork có 2 vấn đề chính đó là không rõ ngày kết thúc và hardcap. Họ cũng chưa nêu rõ Ducth Auction của mình sẽ được kết thúc như thế nào để cộng đồng có thể dễ hình dung về quá trình bán. Hiện tại mọi kịch bản đều có thể xảy ra, bao gồm cả việc ICO sẽ có một mức hardcap rất lớn.

Tổng kết

Trên đây là một số vấn đề mà mọi người nên quan tâm trước khi quyết định đầu tư vào dự án này. Theo ý kiến cá nhân tôi, nếu bạn có số vốn lớn, bạn có thể đầu tư vào dự án này để tận dụng tính FOMO của nó. Còn nếu không thì phải xem xét thật kĩ. Thời điểm hiện tại có rất nhiều ICO khác khá là tốt như QuarkChain, Egretia, Phantasma… Có rất nhiều sự lựa chọn nên không nhất thiết phải chọn một dự án thiếu tính minh bạch như thế này.

Theo Tapchibitcoin/ico-check

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.