Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Plasm và Secret Network tham vọng làm cầu nối cho Polkadot và Cosmos

0

Hai dự án đang tìm cách trở thành tiền thân của khả năng tương tác giữa Cosmos và Polkadot.

Plasm Network và Secret Network là hai dự án phát triển dựa trên Polkadot và Cosmos tương ứng đã khởi chạy lần lặp lại đầu tiên của một cầu nối để kết nối hai hệ sinh thái, mỗi dự án đại diện cho một giao thức “Layer-0” khác nhau.

Cầu nối, được triển khai trên testnet của Plasm vào thứ Ba (13/4), cho phép người dùng chuyển tài sản giữa Plasm Network và Secret, cho phép họ tận hưởng quyền riêng tư của giao dịch và sử dụng SecretSwap, sàn giao dịch phi tập trung trên Secret Network. Cầu nối sẽ cho phép người dùng Plasm hưởng lợi từ Layer bảo mật của Secret Network, dựa trên các đảm bảo phần cứng được cung cấp bởi môi trường thực thi đáng tin cậy (TEE). Các node Secret và trình xác thực sử dụng TEE để thực hiện các hoạt động yêu cầu quyền riêng tư, điều này khiến chúng không thể theo dõi được đối với chính các node.

Về lâu dài, Plasm dự kiến ​​sẽ trở thành cánh cổng dẫn đến blockchain Cosmos cho các dự án Polkadot khác. Chìa khóa của điều này là phải giành chiến thắng trong các cuộc đấu giá Parachain trên Kusama và Polkadot, trở nên hoàn toàn hòa nhập vào môi trường của họ, người đồng sáng lập Plasm, Sota Watanabe cho biết:

“Hiện tại, chúng tôi đang tập trung vào việc trở thành một trong những Parachain Kusama đầu tiên. Sau khi trở thành một Parachain, chúng tôi sẽ triển khai cầu nối trên mainnet và từng bước làm cho nó ngày càng trở nên phi tập trung hơn và không cần lòng tin”.

Việc triển khai cầu nối hiện tại dựa trên khuôn khổ SecretBridge của Secret, sử dụng khả năng giám sát đa chữ ký với các trình xác thực chuyên dụng để thực hiện chuyển đổi. Kiến trúc này hiện là phổ biến nhất trong các cầu nối khác nhau và các giải pháp tương tác. Ví dụ: Củng cố các cầu nối từ Ethereum đến các nền tảng Layer -1 khác như Solana và Avalanche.

Mặc dù có nhiều giải pháp được đề xuất khác nhau để phân cấp quy trình bắc cầu, chẳng hạn như bằng cách giới thiệu quy trình lựa chọn trình xác thực động, “chén thánh” cho cầu nối blockchain là mô hình light client (*). Trong kiến ​​trúc này, một blockchain có thể đánh giá độc lập các bằng chứng giao dịch từ một chuỗi khác và cung cấp dữ liệu đó cho một hợp đồng thông minh, loại bỏ sự cần thiết của bất kỳ người trung gian nào.

Watanabe nói rằng, các light client là mục tiêu, nhưng vẫn còn một số rào cản cần vượt qua:

“Chúng tôi đã xem xét việc triển khai light client. Và chúng tôi có nhiều khả năng thực hiện phương pháp này sau khi trở thành Parachain của Kusama. Việc triển khai ngày hôm nay là một MVP (sản phẩm khả thi tối thiểu). Hiện tại, chúng tôi đang thảo luận về chủ đề này trong một nhóm khác với nhóm Cosmos. Một vấn đề lớn là chúng tôi cần phiên bản no_std của một số lib cơ bản”.

Biệt danh “no_std” được sử dụng trong ngôn ngữ lập trình Rust để biểu thị các ứng dụng không sử dụng thư viện chuẩn. Đây có thể là một giới hạn rất hạn chế, vì thư viện tiêu chuẩn của Rust xác định nhiều tính năng sẽ được coi là thuộc tính cốt lõi trong các ngôn ngữ cấp cao hơn – ví dụ, mảng động và bộ nhớ. Trong việc sử dụng blockchain, no_std là một điều cần thiết do WebAssembly, khuôn khổ máy ảo được Polkadot và các blockchain khác sử dụng, có thư viện tiêu chuẩn riêng.

Tuy nhiên, cây cầu Plasm và Secret sẽ đánh dấu lần đầu tiên Polkadot và Cosmos được kết nối với nhau. Watanabe nói rằng, khái niệm này có thể dễ dàng được mở rộng cho nhiều blockchain Cosmos hơn, trong khi một lựa chọn khác là triển khai trực tiếp khuôn khổ giao tiếp giữa các blockchain của Cosmos trên Plasm và Substrate. Thiết kế cầu hiện tại vẫn có thể kết nối với toàn bộ hệ sinh thái Cosmos, với điều kiện chúng phải đi qua Secret.

Mặc dù Cosmos và Polkadot đôi khi được coi là đối thủ cạnh tranh, Watanabe cho biết cây cầu thúc đẩy một tầm nhìn khác:

“Đây là thử nghiệm thương mại đầu tiên đưa tài sản Cosmos vào hệ sinh thái Polkadot và ngược lại. Chúng tôi muốn làm cho ý tưởng về Cosmos và Polkadot trở nên lỗi thời”.

(*) – Light client là yếu tố quan trọng trong hệ sinh thái blockchain. Chúng giúp người dùng truy cập và tương tác với blockchain một cách an toàn và phi tập trung mà không cần phải đồng bộ hóa toàn bộ blockchain.

Ông Giáo

Theo Cointelegraph

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.