Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Polygon (MATIC) đề xuất triển khai EIP-1559 trên mạng của mình, sẽ có thay đổi gì?

0

Polygon (MATIC) là một trong những coin nổi bật vào năm 2021 với mức tăng trưởng 6.962% kể từ đầu năm và vẫn tiếp tục trụ vững trong top 20 loại tiền điện tử hàng đầu. Giao thức đang thực hiện các triển khai mới có thể cải thiện mạng đáng kể.

Gần đây, team phát triển Polygon (MATIC) đưa ra đề xuất triển khai EIP-1559 trên mạng của mình, ngay sau khi cải tiến này được triển khai trên blockchain Ethereum thông qua bản nâng cấp London.

Vì sao phải triển khai EIP-1559?

Team Polygon gần đây đã thông báo triển khai phiên bản sửa đổi của Kế hoạch cải tiến Ethereum (EIP-1559) trên mạng của mình, sau khi đề xuất được thực hiện trong bản nâng cấp London tiếp theo.

Nói chung, EIP-1559 là đề xuất đốt một khoản phí cơ bản của mỗi giao dịch và giới thiệu một khoản phí ưu tiên khuyến khích miner xử lý giao dịch. Tuy nhiên, sẽ không đốt bất kỳ khoản phí cơ bản nào nếu triển khai EIP-1559 trên mạng Polygon vì MATIC có nguồn cung cố định.

Như team đã nhấn mạnh, thay vì đốt, khoản phí cơ bản này sẽ được gửi đến tài khoản hợp đồng cốt lõi. Tại đây, DAO của Polygon sẽ cho phép cộng đồng quyết định phải làm gì với khoản phí đó. Quá trình gửi tiền vào hợp đồng mới được team Polygon đề ra tương tự như chiến lược thanh toán trong tương lai cho trình xác thực.

Ngoài ra, bất kỳ loại cơ chế giảm phát nào cũng có nghĩa là sắp xếp lại các khoản thanh toán, cho phép các DAO chi tiền vào việc cải thiện và duy trì mạng. Theo nhóm Polygon, điều đó sẽ mang lại lợi ích lâu dài cho tất cả các trình xác thực.

EIP-1559 dự định cải thiện phí giao dịch của Ethereum. Theo đó, phương thức đấu giá hiện tại sẽ được thay đổi từ phí chuẩn hóa cho toàn bộ mạng sang phương pháp do thuật toán thiết lập.

Hiện tại, ETH không có giới hạn nguồn cung phát hành, trong khi giới hạn phát hành của Polygon được đặt ở mức 10 tỷ MATIC. Nguồn cung MATIC cố định nên phí đốt cho mỗi giao dịch về mặt lý thuyết sẽ bằng 0. Do đó, cần phải cơ cấu lại phương thức chi trả tiền khuyến khích.

Ngoài ra, Polygon đã thông báo mở các cuộc thảo luận trên diễn đàn về đề xuất triển khai EIP-1559.

ETH 2.0 sẽ khiến Polygon trở nên vô dụng?

Mặc dù gần đây xuất hiện sự lo sợ về mức độ phổ biến và nhu cầu đối với Polygon sau khi ETH 2.0 ra mắt, nhưng những người sáng lập MATIC lại có quan niệm khác. Trong một cuộc thảo luận online, Jaynti Kanani, đồng sáng lập và CEO của Polygon đã thừa nhận có nghe về câu hỏi còn nhiều tranh luận này. Mặc dù ETH 2.0 sẽ có khả năng mở rộng gấp 64 lần so với mạng hiện tại, nhưng vấn đề thực sự sẽ là nhu cầu. Kanani nói:

“Nhu cầu gấp 1.000 lần so với chúng tôi có hiện tại. Bạn sẽ cần khả năng mở rộng Layer 2. Tôi chắc chắn 100% rằng ETH 2.0 sẽ gặp khó khăn sau một vài tuần do nhu cầu quá lớn”.

Rõ ràng không có nghi ngờ gì về sự thành công của MATIC, bằng chứng là coin này tăng trưởng rất mạnh trong năm qua. Sau đợt tăng giá 9.000% của MATIC, tỷ phú Mark Cuban đã đầu tư một số tiền đáng kể không được tiết lộ vào nó. Team của Polygon rất lạc quan về tương lai của mạng với các chuỗi cung cấp dữ liệu zk-rollups và nhiều phát triển khác hiện có cho altcoin này.

Hơn nữa, mặc dù phí gas hiện tại trên Ethereum giảm thấp hơn nhưng người dùng vẫn thích sử dụng mạng Polygon. Theo dữ liệu gần đây, trong tuần qua, 10 ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi) hàng đầu trên mạng Polygon thu hút hơn 242.000 ví hoạt động duy nhất trong khi Ethereum chỉ có 100.000 ví hoạt động duy nhất trong cùng khung thời gian.

Minh Anh

Theo AMBCrypto

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.