Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Pomp châm ngòi cho cuộc tranh luận liệu TVL của dự án DeFi Bitcoin Sovryn có thực sự vượt qua Uniswap v3?

0

Sovryn là giao thức thị trường tiền tệ BTC được xây dựng trên nền tảng hợp đồng thông minh RSK dựa trên Bitcoin. Gần đây, Sovryn đã xuất hiện trong bảng xếp hạng tài chính phi tập trung (DeFi).

Vào ngày 9/6, nhà bình luận Bitcoin Anthony Pompliano đã chia sẻ dữ liệu từ nền tảng tổng hợp dữ liệu tài chính phi tập trung DeFi Llama cho một triệu người theo dõi của mình. Theo đó, giao thức Sovryn đã tích lũy được tổng giá trị bị khóa (TVL) là 1,95 tỷ đô la – xếp thứ 14 trong lĩnh vực này và đánh bại Uniswap v3.

“Sovryn có TVL cao hơn Uniswap V3. Tôi tiếp tục nói với mọi người rằng cơ sở hạ tầng DeFi trên Bitcoin là cơ hội bị định giá sai lầm nhất trên thị trường”.

Pomp và nhiều người theo dõi của anh ấy rất buồn khi các nền tảng tập trung vào Ethereum như DeFi Pulse không liệt kê dự án DeFi Bitcoin như Sovryn và Stacks. Anh cho biết:

“Sovryn lọt vào top 15 của danh sách TVL và Stacks trong top 25. Tại sao chúng không được đưa vào?”

Bài đăng của Pomp về Sovryn đã vấp phải sự chỉ trích từ những người ủng hộ hệ sinh thái Ethereum. Họ kịch liệt bác bỏ ý kiến ​​cho rằng Sovryn tích lũy được TVL mười con số. “ChainLinkGod” đề xuất các token quản trị đã stake có thể phóng đại ước tính TVL.

“Giá thị trường của SOV đã stake được xác định như thế nào? Tôi không thể tìm thấy bất kỳ thông tin nào về giá của token”.

Sau bài đăng của Pomp, DeFi Llama đã điều chỉnh dữ liệu Sovryn và hiện đang ghi nhận dự án có TVL chỉ 52 triệu đô la. Dữ liệu cập nhật hiện khớp với TVL do wiki của Sovryn cung cấp.

Trong một tuyên bố ngày 10/6, DeFi Llama xác nhận ước tính TVL trước đó của Sovryn gần 2 tỷ đô la thực sự là kết quả bao gồm vốn hóa của các tài sản đã stake. Nền tảng tổng hợp dữ liệu cho biết thêm rằng họ sẽ sớm phát hành bản cập nhật cho trang web của mình, cho phép người dùng chọn xem tài sản đã stake có được đưa vào dữ liệu TVL hay không.

“Về tranh cãi gần đây liên quan đến Sovryn:
1. Chúng tôi đã xóa staking khỏi TVL của họ.
2. Chúng tôi sẽ phát hành bản cập nhật cho trang web để mọi người chọn xem staking được bao gồm hay loại trừ trong TVL.
3. Chúng tôi sẽ thêm lại staking cho Sovryn sau khi cập nhật”.

Kể từ khi tài chính phi tập trung bùng nổ vào năm 2020, TVL được xem như một số liệu hàng đầu để đo lường thành công của giao thức.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích lập luận rằng TVL là quá đơn giản và không nên được coi là thước đo duy nhất cho tiến độ của dự án DeFi.

Đồng sáng lập CoinGecko, Bobby Ong, tuyên bố rằng giống như cách vốn hóa thị trường trở thành thước đo chính cho sự thành công của token hoặc coin, TVL trở nên phổ biến do tính đơn giản của nó, nhấn mạnh sự tiện lợi của việc thiết lập “một con số để so sánh tất cả các giao thức DeFi”.

“Đó không phải là thước đo hoàn hảo […], nhưng nó là thước đo đơn giản nhất để mọi người hiểu và sử dụng làm chuẩn”.

Ong tin rằng tổng khối lượng giao dịch phải là số liệu chính để đo lường các sàn giao dịch phi tập trung (DEX), lưu ý khối lượng “thúc đẩy doanh thu của giao thức”. Vì lý do tương tự, anh nhận xét khối lượng đi vay nên là thước đo chính của các giao thức thị trường tiền tệ.

Ong cũng khuyên nhà phân tích chú trọng hơn vào việc kết hợp TVL với các chỉ số chính khác để minh họa hiệu quả vốn của thanh khoản được khóa trong một giao thức nhất định:

“Đối với DEX, việc xem xét Khối lượng giao dịch/TVL sẽ đưa ra thước đo về mức độ hiệu quả của thanh khoản được sử dụng để tăng phí cho giao thức và nhà cung cấp thanh khoản”.

Ong cũng lập luận rằng việc chia TVL của dự án theo vốn hóa thị trường hoặc định giá pha loãng hoàn toàn (FDV) rất hữu ích để so sánh các giao thức DeFi hoạt động trong cùng một phân khúc.

Đình Đình

Theo Cointelegraph

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.