Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Quy định tiền điện tử giống một kịch bản phim bom tấn, Horowitz của BitGo cho biết

0

Quy định về tiền điện tử giống như một kịch bản phim gay cấn hơn là thế giới quy định tài chính buồn tẻ và trì trệ theo kiểu truyền thống.

Minh chứng rõ nhất là tình trạng “nước sôi lửa bỏng” hiện tại của Binance, khi các cơ quan quản lý của Vương quốc Anh, Nhật Bản, Đức,… đều mang đến những điều bất lợi cho sàn giao dịch.

Bên cạnh đó, Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính (FATF), một cơ quan giám sát toàn cầu về chống rửa tiền (AML), cũng đang xem xét ngành công nghiệp tiền điện tử qua từng năm. Nhưng lĩnh vực này phát triển quá nhanh khiến các đội ngũ quy định của FATF phải vò đầu bứt tai, tự hỏi làm thế nào để đối phó với những thứ như tài chính phi tập trung (DeFi).

Hiện tại, trọng tâm quy định chủ yếu nhắm vào các trung gian bên thứ ba, sàn giao dịch, bàn giao dịch và tổ chức custody (lưu ký). Khi nói đến phạm vi hoạt động của các nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo (VASP), Jeff Horowitz, Giám đốc tuân thủ tại BitGo, một tổ chức custody tài sản kỹ thuật số, nhận biết được những căng thẳng về quy định và các bất cập nằm ở đâu. Trước khi gia nhập BitGo vào tháng 10, Horowitz đã có kinh nghiệm 2 năm làm giám đốc pháp lý tại Coinbase, sàn giao dịch hiện đã được niêm yết công khai.

tiền điện tử

Jeff Horowitz – Giám đốc pháp lý tại BitGo

Khi được hỏi ý kiến ​​về Binance, Horowitz cho biết Binance.US – chi nhánh của doanh nghiệp Binance phục vụ khách hàng Hoa Kỳ và tuân thủ các quy định của Hoa Kỳ – đã thực hiện một “bước đi thông minh” khi thuê cựu giám sát ngân hàng Hoa Kỳ Brian Brooks. Brian Brooks từng là cựu Giám đốc kiểm soát tiền tệ của Văn phòng Kiểm soát Tiền tệ Hoa Kỳ (OCC) và đã làm việc cùng với Horowitz với tư cách là giám đốc pháp lý của Coinbase.

“Nếu có ai đó có thể cân bằng giữa việc quản lý và phát triển doanh nghiệp, tôi nghĩ Brian là một cái tên sáng giá. Theo những gì tôi biết, Binance.US và Binance.com là hai công ty rất riêng biệt. Tôi nghĩ chấp hành quy định là con đường duy nhất để đi về lâu dài”.

Binance được cho là đang tìm cách thuê một cựu nhà quản lý hoặc quan chức chính phủ như Brooks cho chi nhánh ở Anh nhưng sau đó họ đã bị Cơ quan quản lý tài chính (FCA) vùi dập bằng thông báo không được phép tiến hành bất kỳ hoạt động theo quy định nào trong nước. Bên cạnh đó, điều này cũng xảy ra khi một công ty vệ tinh do Binance sở hữu tại đây đã nỗ lực để trở thành công ty hoạt động theo quy định. Người phát ngôn của Binance cho rằng tình huống nêu trên là một “sự hiểu lầm” với FCA.

Theo Biểu mẫu S-1 được nộp khi thực hiện niêm yết công khai, Coinbase ám chỉ Binance thiếu tuân thủ quy định và có khả năng mang lại cho họ lợi thế cạnh tranh không công bằng. Horowitz nói:

“Coinbase và các tổ chức khác từ lâu đã đưa ra quyết định chơi đường dài và đi theo lộ trình được quy định. Có một cái giá phải trả để làm điều đó. Tôi nghĩ không ai muốn chuyển hướng, nhưng họ muốn đây là một sân chơi bình đẳng. Đó là lý do duy nhất để mọi người không chạy theo con đường ít trở ngại nhất hoặc tìm đến một quốc gia mà họ có thể làm những điều mà bạn không thể làm ở nơi khác”.

Quy tắc Travel Rule

Khi các quy tắc vẫn chỉ là nửa vời, ngăn chặn hoạt động kinh doanh chênh lệch giá theo quy định là thách thức mà FATF đang phải giải quyết. FATF khuyến nghị các công ty như BitGo và Coinbase chia sẻ dữ liệu nhận dạng khách hàng cùng với giao dịch tiền điện tử trên một số lượng nhất định, được gọi là Travel Rule.

Bên cạnh việc thiết lập hệ thống quy tắc Travel Rule kỹ thuật mà mọi người đều hài lòng, còn có mối lo ngại rõ ràng của các doanh nghiệp lớn khi nói đến việc chia sẻ thông tin nhạy cảm của khách hàng với các bên thứ ba ít được biết đến hơn. Điều đó đã dẫn đến cách tiếp cận từng phần. Cụ thể, các công ty ở khu vực pháp lý thận trọng như Hoa Kỳ, Thụy Sĩ và Singapore đang tung ra sản phẩm cho công ty tiền điện tử đã đăng ký ở những khu vực đó.

Về các loại sản phẩm đó, Horowitz tự hào là động lực ban đầu để thành lập Nhóm nghiên cứu Travel Rule của Hoa Kỳ (USTRWG), do ông khởi xướng khi còn đương nhiệm tại Coinbase.

“Thực tế là có nhiều giải pháp đang được xây dựng và đến một lúc nào đó, chúng sẽ cần phải tương thích với nhau. Chúng tôi đang cảm nhận được áp lực pháp lý để bắt đầu xây dựng”.

USTRWG có hơn 30 thành viên bao gồm các thành viên cốt lõi đến từ những công ty như Coinbase, BitGo, Gemini, Fidelity Digital Assets, Paxos và Kraken. Nhưng nói như vậy không có nghĩa là đơn giản để các đối thủ cạnh tranh tiền điện tử này cùng ngồi vào bàn hợp tác một cách thiện chí.

“Tôi đến từ ngành tài chính truyền thống, nơi luật pháp và sự tuân thủ sẽ hợp tác, gạt cạnh tranh sang một bên để tìm được điều phù hợp cho ngành. Và chúng tôi vừa mới hợp tác. Tôi khá tự hào về điều đó”.

Đình Đình

Theo Coindesk

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.